งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่ เบื้องต้น. 1. ADD ขอบเขต ตำบล 1. ไปที่ช่อง borwser กด กรวยสีเขียว (Filter files) เลือกไปที่เก็บข้อมูล เช่นเก็บที่ไดร์ D ให้ไปเลือก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่ เบื้องต้น. 1. ADD ขอบเขต ตำบล 1. ไปที่ช่อง borwser กด กรวยสีเขียว (Filter files) เลือกไปที่เก็บข้อมูล เช่นเก็บที่ไดร์ D ให้ไปเลือก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่ เบื้องต้น

2 1. ADD ขอบเขต ตำบล 1. ไปที่ช่อง borwser กด กรวยสีเขียว (Filter files) เลือกไปที่เก็บข้อมูล เช่นเก็บที่ไดร์ D ให้ไปเลือก แล้วหาข้อมูลขอบเขตตำบล 2. กด ลากไฟล์ที่เป็น นามสกุล Shp จะ ปรากฏขอบเขต

3 2. เลือกขอบเขต ตำบล กด select Features จะปรากฏตาราง เลือกที่ field and values แล้วเลือก TAM_NAM_T( กดดับเบิ้ลคลิก ) ช่อง operator กด = ช่อง Field values กด all unique แล้วเลือกตำบลที่ต้องการ กด select ด้านล่างขวา

4 2. เลือกขอบเขตตำบล ( ต่อ ) ส่วนที่เราเลือกจะปรากฏสี เหลืองจากนั้นทำการ บันทึก save as

5 3. การ SAVE SELECTION ดูที่ชั้น layers ให้คลิกชั้นข้อมูลเป็นสีฟ้า แล้วคลิก ขวา หาคำสั่ง save as จะได้ตาราง ให้เลือก format เป็น ESRI... เลือก encoding ให้แสดงผลที่ save only select features และ add save file to map กด browse เพื่อเลือกที่เก็บตั้งชื่อไฟล์ กด save แล้ว กด ok

6

7 4. การทำไฟล์ EXCEL ให้เป็น CSV FILE เลือกไฟล์ excel ที่เก็บข้อมูลจำพวก ศูนย์เรียนรู้ สมาชิกแปลงค่า x y จากนั้นทำให้มีหัวคอลัมภ์แค่บรรทัดเดียว ห้ามมีการผสาน เชลล์ หรือใส่สูตรคำนวณต่างๆ จากนั้นกด แฟ้ม แล้วบันทึกเป็น ให้เลือกนามสกุล CSV (command delimited) จากนั้นกดบันทึกกด ใช่ หากเราปิดโปรแกรมเอกเซลแล้วถามใช่หรือไม่ตอบไม่ใช่ แล้วไปเปิดโปรแกรม QGIS ต่อ

8 5. การนำเข้าข้อมูลศูนย์เรียนรู้ฯ กด add delimited txt layer กด browse หาไฟล์เอก เซลที่เราแก้เป็นไฟล์ศูนย์เรียนรู้ CSV จะปรากฏ ตารางดังภาพด้านบน เลือก encodeing เป็น system กด file format เป็น csv กด Geometry เป็น point เพราะข้อมูลเราเป็น point ดูให้เป็น x y จากนั้นกด ok แล้วเลือก zone wGS 84 47N ได้ข้อมูลศูนย์เรียนรู้ ทั้งหมด แล้วเรา selection ในส่วนศูนย์ฯที่เรา ต้องการ

9 6. การนำเข้าข้อมูล สมาชิกแปลงใหญ่ที่ เราเก็บค่า X Y แล้ว แปลงไฟล์ excel ให้เป็น CSV ตามสไลด์ ก่อนหน้านี้ แล้ว add ข้อมูล เหมือน ศูนย์ เรียนรู้ฯ

10 การเรียกดูภาพดาวเทียม จาก OPEN LAYER PLUGIN ไปที่เมนู web เลือกฟังก์ชั่น ตามภาพในการ ดูข้อมูล ดาวเทียมต้อง ต่ออินเตอร์เน็ต


ดาวน์โหลด ppt วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่ เบื้องต้น. 1. ADD ขอบเขต ตำบล 1. ไปที่ช่อง borwser กด กรวยสีเขียว (Filter files) เลือกไปที่เก็บข้อมูล เช่นเก็บที่ไดร์ D ให้ไปเลือก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google