งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่เบื้องต้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่เบื้องต้น"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่เบื้องต้น

2 1. Add ขอบเขต ตำบล 1.ไปที่ช่อง borwser กด กรวยสีเขียว (Filter files) เลือก ไปที่เก็บข้อมูล เช่นเก็บที่ไดร์ D ให้ไปเลือก แล้วหาข้อมูล ขอบเขตตำบล 2. กด ลากไฟล์ที่เป็น นามสกุล Shp จะปรากฏขอบเขต

3 2.เลือกขอบเขตตำบล กด select Features จะปรากฏตาราง เลือกที่ field and values แล้วเลือก TAM_NAM_T(กด ดับเบิ้ลคลิก) ช่อง operator กด = ช่อง Field values กด all unique แล้วเลือกตำบลที่ต้องการ กด select ด้านล่างขวา

4 2.เลือกขอบเขตตำบล (ต่อ)
ส่วนที่เราเลือกจะปรากฏสีเหลือง จากนั้นทำการบันทึก save as

5 3.การ save selection ดูที่ชั้น layers ให้คลิกชั้นข้อมูลเป็นสีฟ้า แล้วคลิกขวา หาคำสั่ง save as จะได้ตาราง ให้เลือกformat เป็น ESRI... เลือก encoding ให้แสดงผลที่ save only select features และ add save file to map กด browse เพื่อเลือกที่เก็บตั้งชื่อไฟล์ กด save แล้วกด ok

6

7 4.การทำไฟล์ excelให้เป็น csv file
เลือกไฟล์ excel ที่เก็บข้อมูลจำพวก ศูนย์เรียนรู้ สมาชิกแปลงค่า x y จากนั้นทำให้มีหัว คอลัมภ์แค่บรรทัดเดียว ห้ามมีการผสานเชลล์ หรือใส่สูตรคำนวณต่างๆ จากนั้นกด แฟ้ม แล้วบันทึกเป็น ให้เลือกนามสกุล CSV (command delimited) จากนั้นกดบันทึกกดใช่ หากเราปิดโปรแกรมเอกเซลแล้วถามใช่หรือไม่ตอบไม่ใช่ แล้วไปเปิดโปรแกรม QGIS ต่อ

8 5.การนำเข้าข้อมูลศูนย์เรียนรู้ฯ
กด add delimited txt layer กด browse หาไฟล์เอกเซลที่เราแก้ เป็นไฟล์ศูนย์เรียนรู้ CSV จะปรากฏตารางดังภาพด้านบน เลือก encodeing เป็น system กด file format เป็น csv กด Geometry เป็น point เพราะข้อมูลเราเป็น point ดูให้เป็น x y จากนั้นกด ok แล้วเลือกzone wGS 84 47N ได้ข้อมูลศูนย์เรียนรู้ ทั้งหมด แล้วเรา selection ในส่วนศูนย์ฯที่เราต้องการ

9 6.การนำเข้าข้อมูล สมาชิกแปลงใหญ่ที่เราเก็บค่า x yแล้ว
แปลงไฟล์ excel ให้ เป็น CSVตามสไลด์ ก่อนหน้านี้ แล้ว add ข้อมูล เหมือน ศูนย์ เรียนรู้ฯ

10 การเรียกดูภาพดาวเทียม จาก open layer plugin
ไปที่เมนู web เลือกฟังก์ชั่นตามภาพในการดูข้อมูลดาวเทียมต้องต่ออินเตอร์เน็ต


ดาวน์โหลด ppt วิธีทำแผนที่แปลงใหญ่เบื้องต้น

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google