งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วาระที่ 3.4 การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วาระที่ 3.4 การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วาระที่ 3.4 การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)

2 - กระทรวงวัฒนธรรมได้รณรงค์ และเชิญชวนให้หน่วยงาน ราชการแต่งกายด้วยผ้าไทย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง สุภาพบุรุษสวมเสื้อพระราชทาน และสุภาพสตรีนุ่งซิ่น สวมเสื้อ แบบสุภาพ

3 - ใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมมีลายริ้ว ตามขวางหรือตามยาว หรือใช้ผ้า เกลี้ยงมีเชิงซิ่นยาวจรดข้อเท้า ป้ายหน้า เสื้อใช้ผ้าสีตามริ้วซิ่น หรือเชิงซิ่น จะตัดกับซิ่นหรือ สีเดียวกันก็ได้ เสื้อคนละท่อนกับ ซิ่น แขนสามส่วน กว้างพอสบาย ผ่ายกดุม 5 เม็ด คอกลมตื้นไม่มี ขอบตั้งที่คอ เครื่องประดับตาม สมควร ใช้ในโอกาสปกติเป็น ชุดไทยแบบลำลองและต้องการ ความสบาย ชุดไทยเรือนต้น

4 ชุดไทยจิตรลดา - ใช้ผ้าไหมเกลี้ยงมีเชิง หรือ ผ้าทอยกดอกทั้งตัวก็ได้ติด เป็นซิ่นยาวป้ายหน้าเสื้อคน ละท่อนกับซิ่นคอกลมมีขอบ ตั้งน้อย ๆ ผ่าอก แขนยาว ใช้ในโอกาสพิเศษ เช่น งานพระราชพิธีต่าง ๆ หรือ งานที่ผู้ชายแต่งเต็มยศ

5 - แบบเหมือนไทยจิตรลดา ต่างกัน ที่ใช้ผ้าและเครื่องประดับหรูหรา กว่าไทยจิตรลดา เพราะเป็นชุด พิธีตอนค่ำ ใช้ผ้ายกไหมที่มีทอง แกมหรือยกทองทั้งตัว เสื้อคนละ ท่อนกับซิ่น ไม่มีเข็มขัด ผู้มีอายุ จะใช้คอกลมกว้าง ๆ ไม่มีขอบตั้ง แขนสามส่วนก็ได้เพราะความ สวยงามอยู่ที่เนื้อผ้าเหมาะสมกับ งานเลี้ยงรับรองรับเสด็จ หรือใช้ ในโอกาสพิเศษที่กำหนดให้แต่ง กายเต็มยศหรือครึ่งยศ เช่น ในงานพระราชพิธี หรืองานสโมสร สันนิบาต ชุดไทยอมรินทร์

6 เสื้อพระราชทานของบุรุษ 1. แบบแขนสั้น เป็นเสื้อคอตั้งสูง ประมาณ 3.5-4 ซ.ม. ตัวเสื้อเข้ารูป เล็กน้อย ผ่าอกตลอด มีสาบกว้าง ประมาณ 3.5 ซ.ม. ขลิบรอบคอและ สาบอกปลายแขนขลิบหรือพับแล้ว ขลิบที่รอยเย็บ ติดกระดุม 5 เม็ด กระดุมมีลักษณะเป็นรูปกลมแบนทำ ด้วยวัสดุหุ้มด้วยผ้าสีเดียวกัน หรือ คล้ายคลึงกับเสื้อ กระเป๋าบนมีหรือ ไม่มีก็ได้ ถ้ามีให้เป็นกระเป๋าเจาะ ข้างซ้าย 1 กระเป๋า กระเป๋าล่างเป็น กระเป๋าเจาะข้างละ 1 กระเป๋า อยู่สูง กว่าระดับกระดุมเม็ดสุดท้ายเล็กน้อย ขอบกระเป๋ามีขลิบ ชายเสื้ออาจผ่า กันตึง เส้นรอยตัดต่อมีหรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีให้เดินจักรทับตะเข็บ

7 2. แบบแขนยาว เป็นเสื้อคอตั้งสูงประมาณ 3.5-4 ซ.ม. ตัดเสื้อเข้ารูปเล็กน้อย ผ่าอกตลอด มีสาบกว้างประมาณ 3.5 ซ.ม. ขลิบรอบคอและสาบอก ติดกระดุม 5 เม็ด กระดุมมีลักษณะเป็นรูปกลมแบนทำด้วยวัสดุหุ้มด้วยผ้า สีเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกับเสื้อ กระเป๋าบนมีหรือไม่มี ก็ได้ ถ้ามีให้เป็นกระเป๋าเจาะข้างซ้าย 1 กระเป๋า กระเป๋าล่างเป็นกระเป๋าเจาะข้างละ 1 กระเป๋า อยู่สูงกว่า ระดับกระดุมเม็ดสุดท้ายเล็กน้อย ขลิบที่ขอบแขนเสื้อ ตัดแบบเสื้อสากล ปลายแขนเย็บทาบด้วยผ้าชนิดและ สีเดียวกันกับตัวเสื้อกว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. โดยเริ่มจาก ตะเข็บด้านในอ้อมด้านหน้า ไปสิ้นสุด เป็นปลายมนทับ ตะเข็บด้านหลัง ชายเสื้ออาจผ่ากันตึง เส้นรอยตัดต่อมี หรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีให้เดินจักรทับตะเข็บ

8 3. แบบแขนยาวคาดเอว ตัวเสื้อมีลักษณะเดียวกับแบบ ที่ 2 แต่มีผ้าคาดเอว ขนาดกว้างยาวตามความ เหมาะสม สีกลมกลืนหรือตัดกับสีของเสื้อผูกเงื่อนแน่น ทางซ้ายมือของผู้สวมใส่ --------------------------


ดาวน์โหลด ppt วาระที่ 3.4 การแต่งกายด้วยผ้าไทย ของกรมทรัพยากรน้ำ (สบก.)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google