งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พระวาจา ทรง ชีวิต กันยายน 2008 " จงรักศัตรู จงทำดีต่อผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรผู้ที่ สาปแช่งท่าน จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่ทำร้ายท่าน " (ลก. 6, 27-28)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พระวาจา ทรง ชีวิต กันยายน 2008 " จงรักศัตรู จงทำดีต่อผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรผู้ที่ สาปแช่งท่าน จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่ทำร้ายท่าน " (ลก. 6, 27-28)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 พระวาจา ทรง ชีวิต กันยายน 2008

3 " จงรักศัตรู จงทำดีต่อผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรผู้ที่ สาปแช่งท่าน จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่ทำร้ายท่าน " (ลก. 6, 27-28)

4 จงรักศัตรู นี่เป็นคำที่แรง เป็นคำที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนความคิด และปรับเปลี่ยนชีวิตของเราจากหน้ามือเป็นหลังมือ

5 เรามาพิจารณากันให้ชัดๆ เราทุกคนต่างมี ศัตรูกันด้วยทั้งนั้น ไม่แบบใดก็แบบหนึ่ง

6 ศัตรูของฉันอาจเป็นเพื่อนบ้าน หรือหญิงคนนั้นที่ชอบ อยากรู้อยากเห็นเรื่องของคนอื่น เราไม่ชอบ แต่ก็มักพบ กันบ่อยๆในลิฟต์ เราพยายามเลี่ยง ไม่อยากเจอ

7 ศัตรูของคุณ ก็อาจเป็นญาติคนนั้น ที่เมื่อสามสิบปีก่อนเคยข่มเหงคุณพ่อของคุณ และจากนั้นเป็นต้นมา คุณก็ไม่ยอมพูดจาด้วย

8 หรืออาจเป็นเพื่อนร่วมชั้นที่คุณ ไม่อยากมองหน้าตั้งแต่เขาเป็น สาเหตุทำให้คุณถูกครูทำโทษ

9 หรือคนที่อาจเคยเป็นแฟนของคุณในอดีต แต่เขาสลัดทิ้งคุณไปคบหากับคนอื่น

10 หรือว่าเขาอาจเป็นพนักงานขายของที่มาหลอกลวง ต้มตุ๋นคุณ หรือว่าเป็นพวกนักการเมืองบางคน ที่เรามองว่าเป็นศัตรู เพราะเขามีความคิดเห็น ไม่เหมือนกับเรา

11 หรือยิ่งไปกว่านั้นอีก มีคนบางกลุ่มที่ เกลียดชังพระศาสน จักร มองว่าพระสงฆ์ นักบวช เป็นศัตรู พระคาร์ดินัล วัน ทวน

12 ทั้งหมดนี้ และอื่นๆอีก มากมายที่เรามองว่า เป็นศัตรู เป็นคนที่เรา ต้องรัก

13 ต้องรักเชียวหรือ ใช่แล้ว เป็นคนที่เราต้องรัก เพราะมิใช่แค่เพียงว่าเราต้องเปลี่ยนความเกลียดชัง ให้เป็นความรู้สึกดีๆเท่านั้น หามิได้ แต่เราต้องทำมากกว่านั้นมากนัก เพราะพระเยซูเจ้าทรงบอกเราเช่นนี้ว่า

14 " จงรักศัตรู จงทำดีต่อผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรผู้ที่สาปแช่งท่าน จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่ทำร้ายท่าน "

15 เราจะเห็นว่า พระเยซูเจ้าต้องการให้เราเอาชนะความชั่วด้วย ความดี ต้องการให้เราแสดงความรักอย่างเป็นรูปธรรม เราคง แปลกใจว่าทำไมพระเยซูเจ้าทรงเรียกร้องจากเรามากอย่างนี้

16 ความจริงก็คือว่า พระองค์ต้องการให้เราปรับปรุงชีวิตของเราให้ ละม้ายคล้ายกับชีวิตของพระบิดาเจ้าสวรรค์ พระองค์ "โปรดให้ ดวงอาทิตย์ของพระองค์ส่องแสงเหนือคนดีและคนชั่ว ทรงโปรดให้ ฝนตกเหนือคนชอบธรรมและคนอธรรม"

17 จุดสำคัญอยู่ที่ว่า เรามิได้อยู่ใน โลกคนเดียว เรามีพระบิดาเจ้า และเราต้องเป็นเหมือนพระองค์

18 ยิ่งกว่านั้น พระองค์ มีสิทธิ์เรียกร้อง จากเรา เพราะเหตุ ว่าในขณะที่เรายัง เป็นศัตรู ในขณะที่เรายังอยู่ใน ความมืดมน พระองค์ ทรงรักเราก่อน ด้วยการประทาน พระบุตรของพระองค์ เพื่อเรา พระบุตรนี้ ยอมสิ้นพระชนม์ อย่างทารุณ เพื่อเราแต่ละคน

19 " จงรักศัตรู จงทำดีต่อผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรผู้ที่สาปแช่งท่าน... "

20 เจอร์รี่เป็นเด็กผิวดำ จากรัฐวอชิงตัน เขาได้เจริญชีวิตพระ วาจาตอนนี้ เนื่องจาก เขาเรียนเก่งมากจึง ได้รับเลือกให้เข้า เรียนในชั้นพิเศษ ร่วมกับเด็กๆผิวขาว แต่การเรียนเก่งไม่ อาจทำให้เขาได้รับ การยอมรับจาก เพื่อนๆเด็กผิวขาว

21 เด็กผิวขาวต่างพา กันรังเกียจเขาเพราะ เขาผิวดำ วันคริสต์มาสมาถึง พวกเด็กๆต่างจัด ของขวัญแลกเปลี่ยน กันโดยไม่ให้เจอร์รี่ เข้าร่วมกลุ่มด้วย และแน่นอน เจอร์รี่ร้องไห้

22 แต่เมื่อเขากลับบ้าน เขาคิดถึงคำของ พระเยซูเจ้าที่ว่า "จงรักศัตรู" ดังนั้น ด้วยความเห็นชอบ ของแม่ เขาซื้อ ของขวัญสำหรับ เพื่อนร่วมชั้นทุกคน และแจกให้กับ "เพื่อนผิวขาว" ทุกคนด้วยความรัก

23 " จงรักศัตรู... จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่ทำร้ายท่าน "

24 เอลิซาเบทเป็นเด็กหญิง ชาวเมืองฟลอเรนซ์ เช้าวัน หนึ่งขณะที่เธอกำลังเดินขึ้น บันไดหน้าวัดเพื่อร่วมมิสซา ทันใด กลุ่มเด็กรุ่นราวคราว เดียวกับเธอแถวหน้าวัดต่าง พากันหัวเราะเยาะเธอ เธอรู้สึกเจ็บใจ อยากตะโกน โต้ตอบ แต่ตรงข้าม เธอกลับ ยิ้มให้ และเมื่อเธออยู่ในวัด เธอสวดให้พวกเขา

25 ตอนเธอออกจากวัด เด็กกลุ่มนั้นต่างพากัน ถามเธอว่า ทำไมเธอทำ ตัวดีอย่างนั้น เธอบอก พวกเขาว่า เธอเป็น คริสตชน ดังนั้น เธอจะต้องรักในทุก สถานการณ์ เธอพูดกับ พวกเขาด้วยความมั่นใจ อาทิตย์ต่อมา เธอพบว่า การเป็นประจักษ์พยาน ของเธอได้ผล ตอนที่เธอ เข้าวัด เธอพบว่าเด็ก กลุ่มนั้นก็เข้าวัด และนั่งที่ นั่งแถวหน้าสุด

26 นี่เป็นตัวอย่างให้ เราเห็นว่าเด็กๆ เอาจริงเอาจังกับ พระวาจาของ พระเจ้าเพียงไร เหตุนี้พวกเขา จึงเป็น “ผู้ใหญ่“ ในสายพระเนตร ของพระองค์

27 เราก็เช่นกัน เราอาจ ต้องเริ่มแก้ไขสถานการณ์ บางอย่างในชีวิตของเรา นี่เป็นเรื่องจำเป็น เพราะเรารู้ดี ว่าพระเจ้าจะตัดสินเราในแบบที่ เราตัดสินคนอื่น เราเองเป็นคนที่ ให้มาตรการกับพระเจ้า เพื่อทรงใช้ตัดสินตัวเราเอง เราสวดภาวนาดังนี้มิใช่หรือว่า "โปรดยกโทษข้าพเจ้า เหมือนที่ ข้าพเจ้ายกโทษให้ผู้อื่น" เพราะฉะนั้น จงรักศัตรู นี่เป็นวิธีเดียวที่เราจะเยียวยา ความแตกแยก ทำลายกำแพง ขวางกั้นระหว่างเรา และเพื่อ เสริมสร้างกลุ่มคริสตชน

28 คุณรู้สึกว่ายากรึ เจ็บปวดรึ เพียงแค่คิดก็ทำให้ คุณนอนไม่หลับรึ จงทำใจให้กล้าเถิด ยังไม่ถึงกับโลก พังทลายหรอก เราเพียงแต่ออกแรงทำในส่วนของเรา ส่วนเดียว อีกเก้าสิบเก้าส่วนพระเจ้าจะทรงทำเพิ่มให้ แล้วจิตใจของเราจะประสบความปิติยินดีอย่างที่สุด

29 " จงรักศัตรู จงทำดีต่อผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรผู้ที่ สาปแช่งท่าน จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่ทำร้ายท่าน " “แผ่นพับพระวาจาทรงชีวิต” (พฤษภาคม 1978) พระวาจาทรงชีวิตประจำเดือนจัดพิมพ์โดยคณะโฟโคลาเร กราฟฟิก โดย Anna Lollo ด้วยความร่วมมือจาก Fr. Placido D’Omina Anna Lollo Fr. Placido D’Omina (ซิชิลี – ประเทศอิตาลี)


ดาวน์โหลด ppt พระวาจา ทรง ชีวิต กันยายน 2008 " จงรักศัตรู จงทำดีต่อผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรผู้ที่ สาปแช่งท่าน จงอธิษฐานภาวนาให้ผู้ที่ทำร้ายท่าน " (ลก. 6, 27-28)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google