งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Search Engine.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Search Engine."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Search Engine

2 ลักษณะการทำงานของ Search Engine
การค้นหาโดยใช้ดัชนี การค้นหาตามหมวดหมู่ การค้นหาแบบวิธีผสม

3 Keyword Keyword (คีย์เวิร์ด) เป็นคำที่ใช้ในการอธิบายรูป ลักษณะของเอกสารนั้น เช่น ชื่อเรื่อง หัวข้อ หัวเรื่อง รายละเอียดอย่างย่อของเอกสาร เพื่อความสะดวก และความรวดเร็ว ในการสืบค้น เอกสารในข้อมูลระบบ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเว็บเพจ ที่อยู่ในฐานข้อมูลของเสิร์ชเอนจิ้น หรือการสืบค้นเอกสารต่างๆ ในระบบของห้องสมุด เป็นต้น ดังนั้น Keyword คีย์เวิร์ดจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่ง Keyword นี้จะเป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำตัวของหน้าเว็บเพจหรือเรื่องนั้นๆ

4 เมื่อเราเปิดบราวเซอร์และพิมพ์ URL : www. google
เมื่อเราเปิดบราวเซอร์และพิมพ์ URL : ลงไป ด้วยระบบตรวจสอบภาษาของเว็บไซต์ Google เมื่อพบว่า เราใช้บราวเซอร์บนวินโดว์ภาษาไทยระบบจะสวิทช์เป้าหมายมายัง โดยอัตโนมัติดังภาพข้างบน       บริการค้นหาของ Google แยกฐานข้อมูลออกเป็น 4 หมวด คือ เว็บ : เป็นการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก รูปภาพ : เป็นการค้นหารูปภาพหลากหลายฟอร์แมตจากเว็บไซต์ ต่างๆ ทั่วโลก กลุ่มข่าว : เป็นการค้นหาเรื่องราวที่น่าสนใจจากกลุ่มข่าวต่างๆ สารบัญเว็บ : การค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่แยกออกเป็นหมวดหมู่

5 การใช้เครื่องหมายบวก (+) ช่วยในการค้นหาข้อมูล
เทคนิคการค้น Google อย่างมืออาชีพ ! การใช้เครื่องหมายบวก (+) ช่วยในการค้นหาข้อมูล ตัดบางคำที่ไม่ต้องการค้นหาด้วยเครื่องหมายลบ ( - ) การค้นหาด้วยเครื่องหมายคำพูด ("...") การค้นหาด้วยคำว่า OR ไม่ต้องใช้คำว่า " AND" ในการแยกคำค้นหา Google จะไม่ใส่ใจใน Common Word (เช่น at, with, on, what, when, where, how, the, to, of )

6 Google สามารถใช้เป็นเครื่องคิดเลขได้ด้วย
ตัวอย่างเช่น 100/2 หรือ 10^5 โดยใช้เครื่องหมาย + - * / ^ % หรือ พิมพ์คำว่า 5 kilometers in miles (เพื่อถามว่า 5 กิโลเมตรเท่ากับกี่ไมล์ ?) ลองทดสอบดูนะ เช่น minutes in hours day in year day in week

7 กิจกรรม แบ่งกลุ่ม ๆละ 5 คนและส่งรายชื่อค้นคว้าภายในคาบเรียน


ดาวน์โหลด ppt Search Engine.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google