เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด. ญ เรื่อง พืชสวนครัวสมุนไพร จัดทำโดย ด.ญ.พรรณทิพย์ ปราบปัญจะ เลขที่ 17 ชั้น ม.1/8 เสนอ ครู อรอุมา พงศ์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
สารบัญ 1. หัวหอมใหญ่ 9. กระเทียม 2. หอมเล็ก 10. กระเพรา 1. หัวหอมใหญ่ 9. กระเทียม 2. หอมเล็ก 10. กระเพรา 3. สาระแหน่ 11. กระชาย 4. มะกรูด 12. พริกขี้หนู 5. ตะไคร้ 13.พริกไทย 6. ขิง 7. ข่า 8. ขมิ้นชัน
หัวหอมใหญ่ ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium cepa L. วงศ์ : Alliaceae ชื่อสามัญ : Onion ชื่ออื่น : หอมฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ลักษณะ : ไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีหัวใต้ดินคล้ายหัวหอม รูปรียาว ใบเกร็ดที่หุ้มหัวใต้ดิน สีม่วงแแดง ใบ เดี่ยว ออกเป็นกระจุก 3-4 ใบ รูปดาบ กว้าง 2-4 ซม. ยาว 20-40 ซม. เส้นใบขนาน จีบตามยาวคล้ายพัด ดอก ช่อ แทงจากลำต้นใต้ดิน กลีบดอกสีขาว ผล แห้ง แตกได้ ประโยชน์ : หัวหอมใหญ่ มีวิตามินซีสูง มีน้ำมันหอมระเหย น้ำคั้นจากหัว ช่วยลดโคเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด
หอมเล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium ascalonicum L. ชื่อพ้อง : A. cepa L. cv.group aggregatum, A. cepa L. var. ascalonicum Backer วงศ์ : Alliaceae ชื่อสามัญ : Shallot ชื่ออื่น : หอม (ทั่วไป) หอมแกง หอมแดง (ภาคกลาง,ภาคใต้) หอมไทย หอมหัว (ภาคกลาง) หอมบัว (ภาคเหนือ) ลักษณะ : เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นหรือมีหัวอยู่ใต้ดิน หัวมีลักษณะกลมสีม่วงอมแดง ประกอบด้วยหัวเล็ก ๆ อยู่รวมกันหลายหัว