งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เฟื่องฟ้า ชื่อวิทยาศาสตร์ Bougainville Spp. ชื่อวงศ์ NYCAGINACEAE

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เฟื่องฟ้า ชื่อวิทยาศาสตร์ Bougainville Spp. ชื่อวงศ์ NYCAGINACEAE"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เฟื่องฟ้า ชื่อวิทยาศาสตร์ Bougainville Spp. ชื่อวงศ์ NYCAGINACEAE
ชื่อสามัญ  Bougainvillea    ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางประเภทเถาเลื้อย ลำต้นมีความยาวประมาณ 1-10 เมตร มีลำเถาแข็งแรงเลื้อยไปได้ไกล ผิวลำต้นสีเทาหรือสีน้ำตาลลำต้นมีหนามคมแหลมยาวประมาณ 0.51 เซนติเมตรติดอยู่เป็นระยะๆ ลักษณะของทรงพุ่ม ใบเป็นใบเดี่ยวแตกตามเถาลักษณะรูปไข่ปลายใบแหลมโคนใบมนขอบใบเรียบพื้นใบ ใบมีสีเขียว ขนาดใบกว้าง เซนติเมตร ยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อตามส่วนยอด มีกลีบดอกหรือใบประดับ 3 กลีบ ส่วนดอกจะมีดอกเล็กสีขาว กลีบดอกจะมีขนาดและสีสันแตกต่างกันตามชนิดพันธุ์ ประโยชน์ ปลูกเป็นไม้ประดับ

2 หูกวาง ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia catappa Linn. วงศ์ : COMBRETACEAE
ชื่อสามัญ : Bengal Almond, Indian Almond, Sea Almond ชื่ออื่น : โคน (นราธิวาส), ดัดมือ ตัดมือ (ตรัง), ตาปัง (พิษณุโลก, สตูล), ตาแปห์ (มลายู-นราธิวาส), หลุมปัง (สุราษฎร์ธานี), หูกวาง (ภาคกลาง) ลักษณะทั่วไป เป็นไม้ยืนต้น เปลือกเรียบ กิ่งแตกรอบลำต้นตามแนวนอนเป็นชั้นๆ คล้ายฉัตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่ตอนปลายกิ่ง ใบรูปไข่ ปลายใบแหลมเป็นติ่งสั้นๆ โคนใบสอบแคบ เว้า ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ ขนาดเล็ก สีขาวนวล ผลเป็นรูปไข่หรือรูปรีป้อมๆ แบนเล็กน้อย เมื่อแห้งสีดำคล้ำ ประโยชน์ เปลือกและผลมีรสฝาดมาก ใช้แก้ท้องเสีย ย้อมหนังสัตว์ ทำหมึก เมล็ดในผลรับประทานได้   ให้น้ำมัน คล้ายน้ำมันอัลมอนด์

3    โมก ชื่อวิทยาศาสตร์ : Wrightia religiosa. วงศ์ : APOCYNACEAE ชื่อสามัญ : Moke ชื่ออื่น : โมกหลวง ลักษณะทั่วไป โมกเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง พบตามเรือกสวนไร่นาและตามป่า เบญจพรรณทั่วๆ ไปลำต้นมีความสูง ประมาณ 5–12 ประโยชน์ รากใช้รักษาโรคผิวหนัง  แก้พิษสัตว์กัดต่อย ใบ ใช้ขับน้ำเหลือง ดอก เป็นยาระบาย  เปลือก เป็นยาเจริญอาหาร รักษาโรคไต ยางจากต้นแก้บิด  มักปลูกเป็นไม้ประดับ

4 รำเพย ชื่อวิทยาศาสตร์ :Thevetia peruviana (Pers.) K.Schum.
ชื่อวงศ์ : Apocynaceae ชื่อสามัญ : Yellow oleander, Lucky bean, Trumpet flower, Lucky nut  ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป ไม้พุ่มขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ เรือนยอดทรงกลม เปลือกต้นสีน้ำตาลอ่อนแตกเป็นสะเก็ดเล็ก ทุกส่วนของต้น มีน้ำยางสีขาวเป็นพิษ ประโยชน์ เป็นไม้ประดับ

5 เศรษฐีเรือนนอก ชื่อวิทยาศาสตร์ :Chlorophytum bichetii (Karrer) Backer.
ชื่อวงศ์ : Liliaceae  ชื่อสามัญ : St. Bernard's ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป ไม้คลุมดิน ลำต้นเป็นเหง้าสั้นๆ อยู่ใต้ผิวดิน แตกใบขึ้นเป็นพุ่ม รากมักจะมีตุ้มสีขาวสำหรับเก็บสะสมอาหารและน้ำ ประโยชน์ มีสรรพคุณในทางคุ้มครองป้องกันภัย เป็นว่านเสี่ยงทายฐานะหากว่านเจริญงอกงามผู้เลี้ยงก็จะมีฐานะเจริญรุ่งเรืองด้วย

6 กระถินณรงค์ ชื่อวิทยาศาสตร์ :Acacia auriculiformis A. Cunn. ex Benth.
ชื่อวงศ์ : LeguminosaeMimosoideae ชื่อสามัญ : Black wattle, Wattle ชื่ออื่น - ลักษณะทั่วไป ไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ เรือนยอดทรงกลมทึบ กิ่งห้อยย้อย เปลือกสีน้ำตาลถึงสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องตามยาว ไม่เป็นระเบียบ ประโยชน์ เป็นไม้ประดับและปลูกเป็นสวนป่า ปลูกเป็นรั้วบ้าน ปลูกทำพื้นและเผ่าถ่าน

7 โกสน ชื่อวิทยาศาสตร์ : Codiaeum variegatum Blume
ชื่อวงศ์ : Euphorbiaceae ชื่อสามัญ : Garden croton ชื่ออื่น : กรีสาเก โกรต๋น ลักษณะทั่วไป : ไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ทรงพุ่มรูปไข่ แน่นทึบ ประโยชน์ ใช้เป็นสมุนไพร เดิมชาวพื้นเมืองในหมู่เกาะอินดีส ตะวันออก จะนำใบโกสนพันธุ์ ริดเลย์ มาแช่น้ำให้ หญิงที่เพิ่งคลอดบุตรใช้อาบ และชาวพื้นเมืองในแหลมมลายู จะนำรากมาบดทาแผล ส่วนใบตำแล้ว พอกบริเวณท้องแก้โรคทางเดินปัสสาวะผิดปกติได้


ดาวน์โหลด ppt เฟื่องฟ้า ชื่อวิทยาศาสตร์ Bougainville Spp. ชื่อวงศ์ NYCAGINACEAE

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google