เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22 เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 47
หลักการและเหตุผลที่จัดทำขึ้น 1.เพื่อต้องการให้ทุกคนทานขนมที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพ 2.เพื่อให้ทุกคนได้คิดทำขนมที่เป็นประโยชน์ กันมากขึ้นและมีความคิดใหม่ๆในการทำเพิ่มมากขึ้น 3.ขนมที่ข้าพเจ้าจัดทำขึ้นนั้นมีส่วนประกอบของกล้วย ที่สามารถหาได้ทั่วไป
ประวัติของข้าวเม่าทอด ในสมัยโบราณกาล จะใช้เมล็ดข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวที่มีรวงแก่ใกล้จะเก็บเกี่ยวได้ นำมาคั่วตำ แล้วนำไปรับประทานได้เลย ถ้าทำสุกใหม่ ๆ ก็จะนิ่มหรือบางคนก็ จะนำไปคลุกเคล้าด้วยน้ำตาลทราย มะพร้าวและเกลือ รับประทานแทนขนมหวาน แต่ในปัจจุบันการตำข้าวเม่า กำลังจะสูญหายไปจากชาวนาไทย
ขนมข้าวเม่าทอด
ขั้นตอนการทำขนมข้าวเม่า
ข้าวเม่าทอด ส่วนผสม 1. กล้วยไข่สุกงอม 2 หวีน้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด 2 ข้าวเม่าทอด ส่วนผสม 1.กล้วยไข่สุกงอม 2 หวีน้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด 2.ส่วนผสมหน้ากระฉีกข้าวเม่า 3 1/2 ถ้วย 3.มะพร้าวขูดสีขาว 700 กรัม น้ำ 1 ถ้วย 4.น้ำตาลปีบ 500 กรัม แป้งชุบทำฝอยและแพ 1.แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย 2.ไข่ตีเข้ากัน 1 ฟอง 3.หัวกะทิ 1 3/4 ถ้วย4.น้ำปูนใส 4 ช้อนโตีะ 5.เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำหน้ากระฉีก 1. แบ่งข้าวเม่ามาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ถ้วยตวง ให้พองกรอบ แล้วกดบี้ให้แบนแตก 2. นำข้าวเม่าที่เหลือมาผสมกับน้ำ โดยใส่น้ำทีละน้อย นวดพอนุ่ม อย่าให้แฉะ (ต้องกะดูปริมาณน้ำด้วยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำหมด) 3. นำมะพร้าวขูดใส่ในอ่างข้าวเม่าใส่น้ำตาลปีบนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งมากใส่น้ำที่เหลือ จากนั้นกวนในไฟอ่อนๆ ปั้นเป็นก้อนได้ ทดลองตักออกปั้นแผ่ดู ถ้าปั้นแผ่ได้เป็นใช้ได้
วิธีทำข้าวเม่า 1. ปั้นหน้ากระฉีกเป็นก้อนประมาณลูกกล้วยวางลงบนพลาสติกหรือใบตองก็ได้ แผ่เป็นแผ่นบางๆ แล้วจึงวางกล้วยลงตรงกลาง แต่งให้หน้ากระฉีกติดกล้วยให้ทั่ว 2. จุ่มกล้วยที่ปั้นลงในน้ำแป้งสำหรับชุบ นำทอดในน้ำมันร้อนไฟแรง 3. ทำฝอยข้าวเม่า โดยใช้มือวักแป้งชุบโรยในกระทะในขณะที่กำลังทอดกล้วยอยู่ แป้งจะลอยเป็นแพติดกัน ตักขึ้นวางบนกล้วยข้าวเม่า ช้อนกล้วยข้าวเม่าให้ลอยขึ้น ตักข้าวเม่าขึ้นวางบนตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนจะทอดครั้งต่อไป จะต้องตักเศษฝอยที่หล่นในกระทะออกให้หมด
อ้างอิง ข้อมูล http://www.bloggang.com/mainblog.