เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
สบู่สมุนไพร.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
ขนมไทย.
การทุบเยื่อกระดาษ ภายหลังจากที่ได้เตรียมวัสดุในการผลิตกระดาษ ซึ่งได้แก่ เยื่อกระดาษ ( Pulp ) วัสดุช่วยเสริมเนื้อกระดาษ ( Loading material ) วัสดุช่วยเสริมคุณภาพพิเศษแก่เนื้อกระดาษ.
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
IceCream.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
เรื่อง น้ำยาไล่แมลงวัน
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้มใบกระพ้อ.
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
เตาไมโครเวฟ.
ไดร์เป่าผม.
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ขนมไทย โดย:นางสาวณัฏฐกา ประทุมมา รหัส ชั้นปี่ที่ 1 กลุ่ม10
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ข้าวแต๋น.
กิจกรรมเก็บตัวอย่าง และการวิเคราะห์คุณภาพดิน
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
料理 りょうり.
โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยประเทศไทย
กล้วย.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
สูตรขนมต่ายน้อยคัพเค้ก Little Rabbit Cupcake
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การชั่งและตวง ครูปนัดดา เปียถนอม.
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
Cake.
การออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ขนมฝรั่งกุฎีจีน
Eclaire.
1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4
ช็อกโกแลต Chocolate.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22 เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 47

หลักการและเหตุผลที่จัดทำขึ้น 1.เพื่อต้องการให้ทุกคนทานขนมที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพ 2.เพื่อให้ทุกคนได้คิดทำขนมที่เป็นประโยชน์ กันมากขึ้นและมีความคิดใหม่ๆในการทำเพิ่มมากขึ้น 3.ขนมที่ข้าพเจ้าจัดทำขึ้นนั้นมีส่วนประกอบของกล้วย ที่สามารถหาได้ทั่วไป

ประวัติของข้าวเม่าทอด ในสมัยโบราณกาล จะใช้เมล็ดข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวที่มีรวงแก่ใกล้จะเก็บเกี่ยวได้ นำมาคั่วตำ แล้วนำไปรับประทานได้เลย ถ้าทำสุกใหม่ ๆ ก็จะนิ่มหรือบางคนก็ จะนำไปคลุกเคล้าด้วยน้ำตาลทราย มะพร้าวและเกลือ รับประทานแทนขนมหวาน แต่ในปัจจุบันการตำข้าวเม่า กำลังจะสูญหายไปจากชาวนาไทย

ขนมข้าวเม่าทอด

ขั้นตอนการทำขนมข้าวเม่า

ข้าวเม่าทอด ส่วนผสม 1. กล้วยไข่สุกงอม 2 หวีน้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด 2 ข้าวเม่าทอด ส่วนผสม 1.กล้วยไข่สุกงอม 2 หวีน้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด 2.ส่วนผสมหน้ากระฉีกข้าวเม่า 3 1/2 ถ้วย 3.มะพร้าวขูดสีขาว 700 กรัม น้ำ 1 ถ้วย 4.น้ำตาลปีบ 500 กรัม แป้งชุบทำฝอยและแพ 1.แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย 2.ไข่ตีเข้ากัน 1 ฟอง 3.หัวกะทิ 1 3/4 ถ้วย4.น้ำปูนใส 4 ช้อนโตีะ 5.เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำหน้ากระฉีก 1. แบ่งข้าวเม่ามาคั่วด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ถ้วยตวง ให้พองกรอบ แล้วกดบี้ให้แบนแตก 2. นำข้าวเม่าที่เหลือมาผสมกับน้ำ โดยใส่น้ำทีละน้อย นวดพอนุ่ม อย่าให้แฉะ (ต้องกะดูปริมาณน้ำด้วยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำหมด) 3. นำมะพร้าวขูดใส่ในอ่างข้าวเม่าใส่น้ำตาลปีบนวดให้เข้ากัน ถ้าแห้งมากใส่น้ำที่เหลือ จากนั้นกวนในไฟอ่อนๆ ปั้นเป็นก้อนได้ ทดลองตักออกปั้นแผ่ดู ถ้าปั้นแผ่ได้เป็นใช้ได้

วิธีทำข้าวเม่า 1. ปั้นหน้ากระฉีกเป็นก้อนประมาณลูกกล้วยวางลงบนพลาสติกหรือใบตองก็ได้ แผ่เป็นแผ่นบางๆ แล้วจึงวางกล้วยลงตรงกลาง แต่งให้หน้ากระฉีกติดกล้วยให้ทั่ว 2. จุ่มกล้วยที่ปั้นลงในน้ำแป้งสำหรับชุบ นำทอดในน้ำมันร้อนไฟแรง 3. ทำฝอยข้าวเม่า โดยใช้มือวักแป้งชุบโรยในกระทะในขณะที่กำลังทอดกล้วยอยู่ แป้งจะลอยเป็นแพติดกัน ตักขึ้นวางบนกล้วยข้าวเม่า ช้อนกล้วยข้าวเม่าให้ลอยขึ้น ตักข้าวเม่าขึ้นวางบนตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนจะทอดครั้งต่อไป จะต้องตักเศษฝอยที่หล่นในกระทะออกให้หมด

อ้างอิง ข้อมูล http://www.bloggang.com/mainblog.