เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
พืชสวนครัว จัดทำโดย เด็กหญิงเจนจิรา เหล่าบัวบาน เลขที่ 23
อาหารจีนแบ่งออกเป็น 8 ประเภท
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
ชื่อโครงงาน “หนังสือทำมือ”
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
รสชาติอาหารจีน 4 ตระกูล อาหารเสฉวน (川菜-ชวนไช่)
ภูมิปัญญาไทย.
วิธีการเก็บตัวอย่างดิน
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ร้าน กันเอง.
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
Story board.
อาหารไทย.
เรื่อง... อาหารไทย.
สภาพแวดล้อมทางกายภาพ
สภาพทางเศรษฐกิจ ใน ยุโรป.
แถลงข่าวดัชนีราคา เดือนมกราคม 2551 โดย นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์
ส้มตำ.
รายงาน Zoo Map Resame.
จังหวัดจันทบุรี นายมณเฑียร สุขผลรหัสนิสิต คณะสาธารณสุขศาสตร์
ขนมไทย รหัส ศักราช เสือหิน.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ตราด.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
❤ กว่าจะมาเป็นไข่ปลาคาเวียร์❤
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
การท่องเที่ยวนครราชสีมา
Story board.
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
โครงงานสื่อเพื่อการศึกษาอาหารนานาชาติ
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อาหาร พื้นเมือง (ภาคเหนือ)
Story board.
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
ส้มตำ ผู้จัดทำ 1.นางสาว จีรพร บัญชาโต เลขที่ 5
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ส 41102
ดินเปรี้ยว ดินเปรี้ยว หรือดินกรด (Acid soil) หมายถึง ดินที่มีค่า pH วัดได้ต่ำกว่า 7.0 ดังนั้น ดินเปรี้ยวจัด (Acid sulfate soil) จึงเป็นดินเปรี้ยวหรือดินกรดชนิดหนึ่ง.
คนอีสาน หลายคน คงรู้จักคุ้นเคยและ ได้ลิ้มชิมรส กันมา บ้างแล้ว ชาว อีสานมีวถีการ ดำเนินชีวิตที่เรียบ ง่ายเช่นเดียวกับ การที่รับประทาน อาหารอย่าง.
จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่
1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4
อาหารไทย.
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ด.ช ปวริศร เป็นพนัสสัก ม.2/6 เลขที่31
ภาษาท้องถิ่น (ภาคอีสาน)
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3

อาหารและการแสดง 4 ภาค หน้าแรก อาหาร - ภาคเหนื อ - ภาค กลาง - ภาค อีสาน - ภาคใต้ ประเทศไทยแบ่งออกตามภาคของเขตในแต่ละจังหวัด ซึ่งมีพื้นที่ที่แตกต่างกันไป ทั้งภาษา วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยุ่ก็แตกต่างด้วยเช่นกัน ดังนั้นอาหารในแต่ละภาคแต่ละจังหวัด จะมีสูตรการทำอาหารและรสชาติที่ไม่เหมือนกัน อย่างเช้น อาหารทางภาคใต้จะเป็นอาหารประเภทแกงและอาหารทะเลเป็นส่วนมาก ภาคเหนือจะเป็นอาหารสุขภาพและสมุนไพร ภาคอีสานจะมีอาหารคล้ายทางภาคเหนือแต่รสชาติไปทางเผ็ดร้อน และ ภาคกลาง จะเป็นอาหารตามหลักทั่วไป ซึ่งรวมทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ

อาหารภาคเหนือ ภาคเหนือ เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต มีขนบธรรมเนียมประเพณีที่แตกต่างไป จากภาคอื่นๆ การรับประทานอาหารของทางภาคเหนือจะใช้โก๊ะข้าว หรือที่เรียกว่า ขันโตก แทน โต๊ะอาหาร โดยจะนั่งล้อมวงเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน คนภาคเหนือจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก โดยอาหารของทางภาคเหนือ จะเป็นอาหารที่สุกมากๆ และเป็นอาหารประเภทที่ผัดกับน้ำมันเป็นส่วนใหญ่ อาหารประจำภาคเหนือ เช่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกหนุ่ม แกงฮังเล เป็นต้น

อาหารของภาคกลาง ภาคกลาง พื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ข้าวปลาอาหารจุงอุดมสมบูรณ์เกือบ ตลอดทั้งปี รวมทั้งมีพืชผักผลไม้นานาชนิด ด้วยเหตุนี้อาหารภาคกลางจึงเป็นอาหารที่มีความหลากหลายทำให้รสชาติของ อาหารภาคกลางไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่ง คือมีทั้งรส เค็ม เผ็ด เปรี้ยว หวาน คลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆของอาหาร นอกจากนี้มักมีการใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส อาหารภาคกลางเป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียงร่วมรับประมานด้วย เช่น น้ำปลาหวาน ทางกับสะเดา เป็นต้น อาหารประจำภาคกลาง เช่น ห่อหมกปลา แกงเผ็ดเป็ดย่าง เป็นต้น

อาหารภาคอีสาน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นที่ค่อนข้างแห้งแล้ง ทำให้อาหารพื้นเมืองจึงเป็นอาหารพวกแมลงหลาย ชนิดซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนของประชากรในภาคนี้ อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก ส่วนพืชผัก และ เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิด แต่ไม่นิยม ใส่ในอาหารประเภทผัด และมักรับประทานคู่กับผักสด อาหารประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ซุปหน่อไม้ น้ำพริกปลาร้า ลาบ หมูเป็นต้น

อาหารภาคใต้ ภาคใต้ พื้นที่ติดชายฝั่งทะเลประชากรส่วนใหญ่จึงนิยมทำประมง ด้วย เหตุนี้อาหารหลักของภาคใต้จึงเป็นอาหารทะเลสด และนิยมใช้ เครื่องเทศในการปรุงอาหาร รสชาติจะเผ็ดร้อน เค็มและเปรี้ยว เช่น แกงไตปลา แกงส้ม เป็นต้น อาหารภาคใต้นิยมทานควบคู่กับผักเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนลง ซึ่งเรียกว่า ผักเหนาะ เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู สะตอ เป็นต้น อาหารประจำภาคใต้ เช่น ข้าวยำ ข้าวผัดสะตอใส่กะปิ แกงไต ปลาน้ำข้น เป็นต้น