ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด อย่าหุงข้าวให้แฉะ/ แข็งเกินไป ตักข้าวสุก ขณะข้าวยังร้อน ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ/ ไม่ต้องเปิดพัดลม ใช้เข็มเจาะรู ไม่น้อยกว่า 20-30 ครั้ง/ถุง
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด บ่มเชื้อในห้องที่ไม่ร้อน (อุณหภูมิห้อง) อย่าลืมขยำข้าว เมื่อบ่มครบ 3 วัน ระวังอย่าให้มดหรือสัตว์เลี้ยงรบกวน อย่าวางก้อนเชื้อ/ บ่มเชื้อบนพื้นโดยตรง
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด อย่าหุงข้าวให้แฉะ/ แข็งเกินไป ตักข้าวสุก ขณะข้าวยังร้อน ใส่เชื้อในบริเวณที่ลมสงบ/ ไม่ต้องเปิดพัดลม ใช้เข็มเจาะรู ไม่น้อยกว่า 20-30 ครั้ง/ถุง บ่มเชื้อในห้องที่ไม่ร้อน (อุณหภูมิห้อง) อย่าลืมขยำข้าว เมื่อบ่มครบ 3 วัน ระวังอย่าให้มดหรือสัตว์เลี้ยงรบกวน อย่าวางก้อนเชื้อ/ บ่มเชื้อบนพื้นโดยตรง
เจาะรูน้อยไป > ก้นถุงมีเส้นใยสีขาว
เชื้อราบิวเวอร์เรีย (Beauveria bassiana)
ทำลายระยะตัวอ่อน ตัวเต็มวัย ประมาณ 63 ชนิด ทำลายระยะตัวอ่อน ตัวเต็มวัย ประมาณ 63 ชนิด สปอร์หรือโคนีเดีย แมลง สภาพความชื้นเหมาะสม แมลงเป็นอัมพาต 5-7 วัน แมลงก็จะตาย เชื้อราแทงก้านสปอร์ออกมานอกตัวแมลง
ข้อควรระวัง เมื่อฉีดพ่นเสร็จแล้วควรซักเสื้อผ้าและอาบน้ำให้เรียบร้อย ก่อนที่จะรับประทานอาหาร ขณะผสมเชื้อราบิวเวอร์เรีย หรือขณะฉีดพ่น ควรสวมหน้ากากปิดจมูกและใส่ถุงมือป้องกันทุกครั้ง