โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
ทอฟฟี่มะละกออัลมอนด์
คณิตศาสตร์ที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน
งานผลิตปุ๋ยชีวภาพ เป็นการนำสิ่งเหลือใช้ในชีวิตประจำวันได้แก่เปลือกกล้วยนำมาผสมกับ หัวเชื้อจุลินทรีย์ และกากน้ำตาลในอัตราส่วน เปลือกกล้วย 2 กก.: เชื้อจุลินทรีย์
โครงงานคืออะไร ??? ติดตามมาเลยนะครับ…..
กลุ่มบริการวิชาการ Note: ผศ. สาคร ชลสาคร
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามกุฎราชกุมาร นางลาวัลย์ ฉัตรวิรุฬห์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตร.
ต้นทุน(บาท/กิโลกรัม)
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
ทัศนศึกษาโครงการส่วนพระองค์สวนจิตลดา
กลุ่มโรงเพาะเห็ดและโรงหล่อเทียน
การปลูกผักในกระถาง คณะผู้จัดทำ.
เรื่อง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
หมู่ 6 ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
ก า ร เ ลี้ ย ง ป ล า ใ น น า ข้า ว
กระบวนการส่งออกผลไม้สดไปต่างประเทศ
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
ขั้นตอนวิธีการ การเก็บตัวอย่างดิน 1) เก็บตัวอย่างดินก่อนปลูกพืช ให้กระจายทั่วแปลงประมาณ 10–30 จุดต่อแปลง เก็บตัวอย่างดินระดับความลึกเท่ากับระดับไถพรวน.
ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์
ส่วนวิจัยต้นน้ำ สำนักอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำ
เมนูหลัก เนื้อหา อาจารย์ที่ปรึกษา ประวัติผู้จัดทำ.
รายงานภาวะสินค้าข้าว วันที่ 9 กรกฎาคม 2550 จังหวัดนครพนม รายการ รายงาน ครั้งนี้ วันที่ 9 ก. ค. 50 รายงาน ครั้งก่อน วันที่ 2 ก. ค. 50 ปีก่อน ช่วง เดียวกัน.
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
ศักยภาพ ผัก ผลไม้ เศรษฐกิจภาคใต้ ปัญหาและอุปสรรคของการผลิต การจำหน่ายทั้งในและส่งออกต่างประเทศ ในมุมมองของภาครัฐ.
เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
โครงการอาชีพ การสานตะกร้าจากเส้นพลาสติก
ศูนย์ศึกษาและพัฒนาลำไยหริภุญชัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
น.ส.ผาณิตดา แสนไชย รหัสนักศึกษา
น.ส.ผาณิตดา แสนไชย รหัสนักศึกษา
************************************************
การคัดพันธุ์ข้าว โดย ภูมิปัญญาท้องถิ่น ของนายทองเหมาะ แจ่มแจ้ง
การถ่ายโอนภารกิจของกรมส่งเสริมการเกษตร ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
การผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย (พืชผัก)
สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร สำนักจัดตั้งและส่งเสริมสหกรณ์
เผือกฉาบ. เผือกฉาบ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ สารบัญ ที่มาและความสำคัญ วัสดุ และอุปกรณ์ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ.
ข้าวแต๋น.
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
ตารางวิเคราะห์ข้อมูลที่ใช้จัดทำคำอธิบายรายวิชา
- อาจารย์ - บุคลากร - นักศึกษา ทุนอุดหนุนการวิจัยประเภท งานวิจัยตามพันธกิจ และอัตลักษณ์ของ มหาวิทยาลัย.
ผู้ช่วยเลขา สามารถจัดตั้งกองทุนพัฒนา อาชีพการเกษตร เพื่อช่วยเหลือ เกษตรกรเป็น แบ่งการบริหาร ลงในกลุ่มรับผิดชอบทั้งหมด 5 กลุ่ม คือ 1. กองทุนพันธุ์สัตว์
ความหมายและความสำคัญเกษตรทฤษฎีใหม่
การสัมมนากลุ่มย่อย เรื่อง แนวทางและวิธีการลดต้นทุนการผลิตทางการเกษตร แนวทางการปฏิบัติงานโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์ ภายใต้การสร้างต้นแบบการทำงานร่วมกัน.
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการมีงานทำ จังหวัดชุมพร.
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
นายพนาสิน หอมจิตต์ ชั้น ปวช 1 เลขที่ 11 กลุ่ม 1 แผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ
โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
การวิจัย และองค์ความรู้จากโครงการหลวง
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหนองยางไคลพัฒนา อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
กลุ่ม คาวาอี้ ~~ จัดทำโดย ชั้น ม.4.11 นางสาว กรรณิการ์ ใจวัง เลขที่ 7
เกษตรอินทรีย์ชีวภาพบ้านตะโกสิงห์หมู่ 9 ตำบลอีสานเขต
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
คำขวัญประจำจังหวัด เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา
การจัดการความรู้ (KM) ปี 2558 สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี
วิทยาศาสตร์หมายถึงอะไร
เศรษฐกิจพอเพียง นางสาวสุนิสา จันทร์ตะบูน ชั้น ปวช 1 เลขที่ 20 กลุ่ม 2
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2 มอลต์ข้าวไทย โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2

มอลต์ข้าวไทย คณะผู้ทำโครงงาน อาจารย์ที่ปรึกษา นางอนงค์ จิราพงษ์ นายกิติศักดิ์ เนียมชาวนา นายวัชระพล มีไผ่ขอ นางสาวภาศิณี เกิดบึงพร้าว อาจารย์ที่ปรึกษา นางอนงค์ จิราพงษ์ โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2 โทรศัพท์ 0-5531-1129 โทรสาร 0-5531-1222

บทคัดย่อ โครงงานนี้เป็นการศึกษาแนวทางที่จะนำข้าวเหนียวและข้าวเจ้าที่มีอยู่ในชุมชนมาผลิตเป็นอาหารเสริมสุขภาพ ในรูปของข้าวมอลต์ ( Malt rice ) ชนิดชงดื่ม โดยนำข้าวเหนียวและข้าวเจ้ามาเพาะให้งอกต้นอ่อนยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร แล้วนำไปอบจนแห้งต่อจากนั้นนำไปบดให้ละเอียดร่อนแยกส่วนละเอียดที่สุด มาผสมครีมเทียม น้ำตาล ชงดื่ม จากการทดลองผลิต พบว่าสามารถผลิตมอลต์จากข้าวเหนียวและข้าวเจ้าได้ให้กลิ่นและรสชาดใกล้เคียงกับมอลต์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด

จุดมุ่งหมายของการศึกษา 1. เพื่อทดลองผลิตมอลต์จากข้าวเจ้าและข้าวเหนียว 2. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวพันธุ์ต่างๆ ที่ปลูกอยู่ในชุมชน 3. เพื่อนำทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เรียนรู้สู่ ชีวิตจริง 4. ผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมระหว่างเรียน

ที่มาและความสำคัญ ข้าวเป็นพืชอาหารหลักของคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวเป็นพืชที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในหลวงของเราได้ทรงปลูกและทำการวิจัยเพื่อพัฒนาข้าวของคนไทยให้มีคุณภาพและผลผลิตที่สูงขึ้นด้วยพระองค์เอง แต่ชาวนาที่ปลูกข้าวอยู่ทุกภาคของประเทศไทยยังคงประสบปัญหาซ้ำซาก เช่น ข้าวไม่มีราคา ผลผลิตเสียหายจากน้ำแล้ง น้ำท่วม หรือความชื้นสูงเกินไป ถูกกดราคาเสมอๆ ฐานะของชาวนาไทยจึงยากจน ทำให้กลุ่มของข้าพเจ้าที่เป็นลูกหลานของชาวนาพยายามคิดค้นหาวิธีการที่จะเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวที่มีอยู่ในท้องถิ่นมีราคาสูงขึ้น ด้วยการนำมาแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพ โดยอาศัยกระบวนการทาง วิทยาศาสตร์มาพัฒนาภูมิปัญญาพื้นบ้านผลิตเป็นมอลต์จากข้าวไทย

วิธีดำเนินการ ผลิตมอลต์ข้าวไทย

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ข้าวเปลือกเจ้า และข้าวเปลือกเหนียว ถังพลาสติก ตะกร้าพลาสติก ใบตองกล้วย ถาดอลูมิเนียม ตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ ผ้าขาวบาง กะละมังสแตนเลส ซองบรรจุภัณฑ์ ครีมเทียม น้ำตาลทรายแดง เครื่องบด

ขั้นตอนการผลิต นำข้าวเปลือกมาคัดแยกสิ่งเจือปน นำข้าวไปแช่น้ำ 1-2 วันแล้วแต่ชนิดของข้าว

ขั้นตอนการผลิต นำข้าวไปเพาะให้งอกประมาณ 5-6 วัน

ขั้นตอนการผลิต นำข้าวงอกไปอบให้แห้ง

ขั้นตอนการผลิต บดละเอียด

ขั้นตอนการผลิต ร่อนแยกกาก

ผลิตภัณฑ์ที่ได้

ต้นทุนการผลิต ค่าข้าวเปลือกถังละ 80 บาท (ผลิตมอลต์ได้ 1 กิโลกรัม) ค่าข้าวเปลือกถังละ 80 บาท (ผลิตมอลต์ได้ 1 กิโลกรัม) ค่าจ้างบดครั้งละ 40 บาท อุปกรณ์ประกอบการผลิตที่ใช้ได้ระยะยาวเป็นเงิน 3,500 บาท ( วัสดุถาวร ) ค่าครีมเทียมในการผลิตต่อครั้ง 300 บาท น้ำตาลทรายแดง 60 บาท/ครั้ง บรรจุภัณฑ์ 50 บาท

การรวบรวมข้อมูล เก็บข้อมูลความพึงพอใจจากผู้ทดลองชิมจากกลุ่มบุคคลต่อไปนี้ * ผู้บริหารสถานศึกษา 20 คน * ประชาชนทั่วไป 20 คน * คณะครู 60 คน * นักเรียน 50 คน รวมทั้งหมด 150 คน