ขนมต้มใบกระพ้อ
โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการโกวิบูลย์ นำเสนอ โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการโกวิบูลย์ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุราษฎร์ธานี
อาจารย์นฤมล จิตรจันทร์ เสนอ ….. อาจารย์นฤมล จิตรจันทร์
จุดประสงค์ เพื่อให้รู้ที่มาของขนมต้ม เพื่อให้รู้ส่วนผสมและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมต้ม เพื่อให้รู้ขั้นตอนการทำขนมต้ม
ที่มาของขนมต้มใบกระพ้อ ข้าวต้มใบกระพ้อ เป็นข้าวต้มลูกโยนชนิดหนึ่ง ที่ทำในเทศกาลบุญชักพระของชาวใต้ นอกจากข้าวเหนียวแล้วยังมีไส้อื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น ไส้กล้วยน้ำว้าสุก ไส้เผือกกวน ไส้หมูผัดถั่วเขียวบด ( แบบที่ภาคกลางเรียกข้าวต้มมัดใต้ )และไส้หน้ากระฉีก นอกจากนี้ยังมีชนิดที่เป็นไส้ถั่วดำ เพื่อกินกับกล้วยไข่หรือกล้วยหอม ที่ต่างจากภาคกลาง คิอ กรรมวิธีดัดแปลงการห่อหลาย ๆแบบ โดยใช้ใบกระพ้ออ่อน ( ไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง )
ส่วนผสมขนมต้ม ข้าวเหนียวขาว 1/2 กก. มะพร้าวขูด 1/2 กก. เกลือ 1 ชต. ข้าวเหนียวขาว 1/2 กก. มะพร้าวขูด 1/2 กก. เกลือ 1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ถต. ถั่วดำต้มสุก 1 - 2 ถต. ใบกระพ้อ 5 - 6 ยอด
วิธีทำขนมต้ม คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กระทะเติมน้ำกะทิ เกลือ ตั้งไฟผัดไฟกลางจนข้าวเหนียวแห้ง เติมถั่วดำที่ต้มแล้ว เติมน้ำตาลผัดให้ทั่ว จนได้ที่ ยกลง ตัดใบพ้อ แบ่งส่วนของใบกระพ้อให้มีความกว้างของแต่ละใบเท่ากัน พับส่วนปลายของใบกระพ้อเป็นรูปกรวย ตักข้าวเหนียวใส่กดลงให้แน่นจนสุดกรวย แล้วพับเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วแล้วสอดส่วนโคนของใบกระพ้อออกมาทางยอดแหลมของกรวยดึงให้แน่น หรือขมวดปมตรงปลายกรวยเพื่อกันหลุดก็ได้ นำไปนึ่งหรือต้มให้สุก