ขนมต้มใบกระพ้อ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
เรื่อง การตอนกิ่งกลางอากาศ ชื่อต้นไม้ โกสน จัดทำโดย
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง ธูปหอมไล่ยุง.
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร
รูปทรงและปริมาตร จัดทำโดย นางสาวเพ็ญประภา กฤษฎาเรืองศรี ตำแหน่ง อาจารย์ 1 ระดับ 3 โรงเรียนวัดธาตุทอง สำนักงานเขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร.
อาหารหลัก 5 หมู่.
ผ้าเช็ดหน้าจากสีธรรมชาติ
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
ผักกาดดองจ๊า.
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
IceCream.
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
ดอกไอริสจากใยบัว.
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้ม.
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
เรื่อง... อาหารไทย.
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ขนมไทย โดย:นางสาวณัฏฐกา ประทุมมา รหัส ชั้นปี่ที่ 1 กลุ่ม10
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
ข้าวแต๋น.
ดอกเข็ม Ixora chinensis lamk. ผู้จัดทำ นางสาว ทัศนีย์ เครือดวงคำ
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
พิธียกเสาเอก.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
ปาล์มขวด จัดทำโดย นาย ภานุวัฒน์ แซ่เจียง เลขที่ 8
料理 りょうり.
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
5. การทาบกิ่ง แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ขนมต้มใบกระพ้อ

โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการโกวิบูลย์ นำเสนอ โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการโกวิบูลย์ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุราษฎร์ธานี

อาจารย์นฤมล จิตรจันทร์ เสนอ ….. อาจารย์นฤมล จิตรจันทร์

จุดประสงค์ เพื่อให้รู้ที่มาของขนมต้ม เพื่อให้รู้ส่วนผสมและวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมต้ม เพื่อให้รู้ขั้นตอนการทำขนมต้ม

ที่มาของขนมต้มใบกระพ้อ ข้าวต้มใบกระพ้อ เป็นข้าวต้มลูกโยนชนิดหนึ่ง ที่ทำในเทศกาลบุญชักพระของชาวใต้ นอกจากข้าวเหนียวแล้วยังมีไส้อื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น ไส้กล้วยน้ำว้าสุก ไส้เผือกกวน ไส้หมูผัดถั่วเขียวบด ( แบบที่ภาคกลางเรียกข้าวต้มมัดใต้ )และไส้หน้ากระฉีก นอกจากนี้ยังมีชนิดที่เป็นไส้ถั่วดำ เพื่อกินกับกล้วยไข่หรือกล้วยหอม ที่ต่างจากภาคกลาง คิอ กรรมวิธีดัดแปลงการห่อหลาย ๆแบบ โดยใช้ใบกระพ้ออ่อน ( ไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง )

ส่วนผสมขนมต้ม ข้าวเหนียวขาว 1/2 กก. มะพร้าวขูด 1/2 กก. เกลือ 1 ชต. ข้าวเหนียวขาว 1/2 กก. มะพร้าวขูด 1/2 กก. เกลือ 1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ถต. ถั่วดำต้มสุก 1 - 2 ถต. ใบกระพ้อ 5 - 6 ยอด

วิธีทำขนมต้ม คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กระทะเติมน้ำกะทิ เกลือ ตั้งไฟผัดไฟกลางจนข้าวเหนียวแห้ง เติมถั่วดำที่ต้มแล้ว เติมน้ำตาลผัดให้ทั่ว จนได้ที่ ยกลง ตัดใบพ้อ แบ่งส่วนของใบกระพ้อให้มีความกว้างของแต่ละใบเท่ากัน พับส่วนปลายของใบกระพ้อเป็นรูปกรวย ตักข้าวเหนียวใส่กดลงให้แน่นจนสุดกรวย แล้วพับเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วแล้วสอดส่วนโคนของใบกระพ้อออกมาทางยอดแหลมของกรวยดึงให้แน่น หรือขมวดปมตรงปลายกรวยเพื่อกันหลุดก็ได้ นำไปนึ่งหรือต้มให้สุก