เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ตัวชี้วัดระดับกรม อย. ประเด็น ตัวชี้วัด ค่าเป้าหมาย ผู้ดำเนินการ
Advertisements

การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
โภชนาการในคลินิก DPAC ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
ผู้แทนกรมอนามัย ตรวจราชการประจำปีงบประมาณ 2553
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
อาหารไทย 4 ภาค.
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
ความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety)
ตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงาน คป.สอ.สตูล
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค
เอกสารที่นำเสนอในการประชุม
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
เรื่อง โดย นายสุคนธ์ เจียสกุล 30 กันยายน 2546
เป้าหมายการบริการ กรมอนามัย ปี 2548
ตัวชี้วัดการดำเนินงานความปลอดภัยด้านอาหาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
ตัวชี้วัดและแนวทางการดำเนินงาน คุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในส่วนภูมิภาค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ โดย กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค.
แผนการดำเนินโครงการโชห่วยช่วยชาติ “ร้านถูกใจ”
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
โครงการสร้างสรรค์ “เมนูชูสุขภาพ”
ตัวชี้วัด เป้าหมาย แนวทางดำเนินงาน ของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค
นิยาม Policy: ทิศทางของการกระทำที่ชัดเจนที่ได้ชี้นำและกำหนดการตัดสินใจ
กินพอดีไม่มีพุง แม้งานจะยุ่งก็ทำได้
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
แนวทางการดำเนินงาน กรมอนามัย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2554
โครงการ หมู่บ้าน/ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
โครงการหมู่บ้าน / ชุมชน ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โครงการ ร้านก๋วยเตี๋ยวมาตรฐาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ( ใ น พื้ น ที่ เ ข ต เ ท ศ บ า ล น ค ร สุ ร า ษ ฎ ร์ ธ า นี )
ต้นน้ำ : ฟาร์มปศุสัตว์ ฟาร์มสัตว์น้ำ แปลงเพาะปลูก
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
ศูนย์อนามัยที่ 2 สระบุรี
รายกา ร List 1. ข้าวผัด ข้าวผัดกะเพรา ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดซี่อิ๊ว ไก่ย่าง ส้มตำ ยำเนื้อย่าง หอยทอด 35.
ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน
โภชนบัญญัติ สู่การปฏิบัติเพื่อโภชนาการที่ดี
โครงการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอ่อนหวาน
วิสัยทัศน์ อบต. หนองหญ้า “ ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาแหล่งน้ำ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง แหล่งท่องเที่ยวก้าวไกล สืบสานวัฒนธรรมไทย การบริหาร โปร่งใส.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
อาหารทารก แรกเกิด - 12เดือน
Diet for Over Weight นพ.เทอดศักดิ์ เดชคง
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับแผงลอยจำหน่ายอาหาร
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
นโยบายองค์การบริหารส่วนตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เรื่อง การสร้างสุขภาพประชาชน ในเขต อบต. ศิลา “ คนศิลากินดี อยู่ดี สุขภาพแข็งแรง ไม่มี ภาวะอ้วนลงพุง.
ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารทั่วประเทศ 142,234 แห่ง เป้าหมายการดำเนินงานอาหารสะอาด รสชาติ อร่อย ปี 2549 ร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารได้ มาตรฐาน 60%
4. ด้านการสื่อสาร 5. ด้านการพัฒนานโยบายสาธารณะ
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

เมนูชูสุขภาพ เมนูชูสุขภาพ หมายถึง อาหารไทยประเภทสำรับหรือจานเดียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ในปริมาณและสัดส่วนเหมาะสมโดยได้รับการรับรองจากกรมอนามัย บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

มาตรการการดำเนินงาน บอแรกซ์ และน้ำมันทอดซ้ำ 1. อาหารปลอดภัยในร้านอาหาร วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงอาหารในร้านอาหารปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารกำจัดศัตรูพืช สารฟอกขาว ฟอร์มาลิน สารกันรา บอแรกซ์ และน้ำมันทอดซ้ำ 2. อาหารเพื่อสุขภาพ ให้บริการอาหารเมนูชูสุขภาพ เมนูไร้พุง 211 และอาหารสุขภาพเลือกได้ตามใจคุณ เพื่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักผลไม้ ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเมนูชูสุขภาพ 3. มาตรฐานสุขาภิบาลอาหาร ร้านอาหารและแผงลอยที่จำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์มาตรฐาน สุขาภิบาลอาหาร CFGT(Clean Food Good Taste) 4. การสื่อสาร/การให้ความรู้ด้านโภชนาการและอาหารปลอดภัย มีการสื่อสารให้ความรู้เรื่องการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น การบริโภคอาหารลดหวาน มัน เค็ม และเพิ่มการบริโภคผักและผลไม้ บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

ตัวอย่าง ใบประกาศ รับรอง เมนูชูสุขภาพ

อาหารจานเดียว ตัวอย่างเมนูชูสุขภาพ ข้าวราดแกงส้มปลาช่อน ข้าวราดผัดกระเพราไก่ไข่ต้ม ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ราดหน้าทะเล ข้าวยำปักษ์ใต้ ขนมจีนน้ำยาผักรวม บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

ตัวอย่างเมนูชูสุขภาพ อาหารสำรับ สำรับ 1 :ข้าวกล้อง แกงจืดเต้าหู้อ่อน ปลาลวก น้ำพริกปลาทูผักสด ส้มเขียวหวาน สำรับ 2 :ข้าวกล้อง ต้มยำปลา ยำผักกูด ปลาเปรี้ยวหวาน มะละกอสุก สำรับ 3 :ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง แกงอ่อมปลา ฝรั่ง บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

เมนูไร้พุง 211 หมายถึง “กินถูกส่วน 2:1:1 ลดพุงลดโรค” เป็นแนวคิดในการกำหนดปริมาณอาหารสำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนักโดยใช้ การกำหนดปริมาณจากขนาดของจานที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 นิ้ว โดยแบ่งขนาดของจานออกเป็น 4 ส่วน คือ ผัก 2 ส่วนของจาน เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1 ส่วนของจาน และข้าว-แป้ง 1 ส่วนของจาน โดยอาหารในจานควรให้พลังงานไม่เกิน 400 กิโลแคลอรี ผัก ต่างๆ ข้าว-แป้ง ผลไม้ เนื้อสัตว์ต่างๆ หรือถั่ว บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

อาหารสุขภาพ เลือกได้ตามใจคุณ (healthier choice) บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

ตัวอย่างบัตร healthier choice โต๊ะที่....................... ชื่ออาหารที่สั่ง................................................................... ร้าน.................................................................................มีความห่วงใยและใส่ใจสุขภาพของคุณ ขอให้คุณเลือกการปรุงและประกอบอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพที่ดีสำหรับมื้อนี้ ดังนี้  อ่อนเค็ม  อ่อนหวาน  ใช้น้ำมันน้อยลง  เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน / หนัง  ขอผักเพิ่ม  อื่นๆ (ระบุ)................................................................... ขอบคุณที่ใส่ใจสุขภาพ สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

เป้าหมายการดำเนินงานเมนูชูสุขภาพ ร้อยละ 30 ของร้านอาหาร แผงลอยที่ผ่านเกณฑ์ CFGT

ขยายเมนูชูสุขภาพใน “ตลาดสดน่าซื้อ” แนวทางการดำเนินงานปี 2556 ขยายเมนูชูสุขภาพใน “ตลาดสดน่าซื้อ” ตัวอย่างการขยายงานเมนูชูสุขภาพเข้าไปใน “ตลาดสดน่าซื้อ” ได้แก่ ตลาดทุ่งครุ กทม. ตลาดสามย่าน กทม. ตลาดมีนบุรี กทม. ตลาดบ้านสร้าง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลาดยิ่งเจริญ กทม. บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

เมนูชูสุขภาพในแผงลอย การขยายงานเมนูชูสุขภาพเข้าไปใน “ร้านอาหาร หาบเร่แผงลอย” เกณฑ์เมนูชูสุขภาพในร้านอาหารหาบเร่ แผงลอย เมนูอาหารที่รสไม่จัด ( ลดหวาน มัน เค็ม) เน้นผัก เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

เมนูชูสุขภาพ ครัวไทย สู่อาเซียน ร้านอาหาร CFGT ในแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดนำร่อง 5 จังหวัด เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต กระบี่ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดละ 5 ร้าน บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร

ขอบคุณและสวัสดีค่ะ บรรยายในการประชุมพัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายด้านอาหารและโภชนาการ : ลดหวาน มัน เค็ม ลดอ้วน ลดโรค วันที่ 5-6 มีนาคม 2556 ณ ทีเคพาเลซ กรุงเทพมหานคร