สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
FOOD PYRAMID.
Advertisements

น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
วิชายาและการใช้ยาสัตว์ (Animal Drugs and Usage) รหัสวิชา
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
สารกระตุ้นสมรรถภาพการผลิต
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
สารอนินทรีย์ (Inorganic substance)
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
ต่อมไทรอยด์ คือ ต่อมไร้ท่อชนิดหนึ่งของร่างกาย อยู่บริเวณคอด้านหน้า, วางอยู่หน้าต่อหลอดลม ต่อมไทรอยด์ มีหน้าที่สร้างไทรอยด์ฮอร์โมน โดยใช้ ธาตุไอโอดีน.
การปรับปรุงพันธุ์พืชเพื่อต้านทานโรคและแมลง
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
Protein.
ปัญหาจากสภาพแวดล้อม 1. ประชากรล้น 2. ภาวะมลพิษ - ของเสียจากธรรมชาติ
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
Protein.
โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
การปฏิบัติตัวขณะได้รับยาเคมีบำบัด โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
การจัดระบบในร่างกาย.
เทคโนโลยีชีวภาพ เสาวลักษ์ สารรัมย์.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ความต้องการแร่ธาตุของโคนม
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
สารอาหารที่ถูกมองข้าม
whey เวย์ : casein เคซีน
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย
โรคที่เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ
โรคที่เกิดจากความผิดปกติของ Hormone
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
ภาวะไตวาย.
โดย โรงพยาบาลร้องกวาง
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
โรคไตในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
การใช้สารเคมีในด้านเกษตรกรรม
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
โรคเบาหวาน Diabetes.
คนไทยไร้พุง งานสุขศึกษา โรงพยาบาลพะเยา.
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
กำมะถัน (Sulfur).
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)
19 Nov 2014 Metabolic Integration (เมแทบอลิซึมผสมผสาน)
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ ประโยชน์ของอาหาร สารอาหารที่ร่างกายต้องการ ภาวะโภชนาการ สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโภชนาการที่ไม่ดี ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้ประโยชน์ของอาหารในร่างกาย ปัจจัยที่มีผลต่อการสะสมอาหาร หลักการสุขาภิบาลอาหาร

ประโยชน์ของอาหาร เพื่อการดำรงชีวิต (maintenance) 1.1 รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติ 1.2 ใช้เป็นพลังงานในการทำงานของอวัยวะต่างๆ เพื่อให้ กระบวนการต่างๆของร่างกายดำเนินไปอย่างปกติ เช่น การหายใจ การสูบฉีดโลหิต การทำงานของอวัยวะภายในต่างๆ 1.3 ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย เพื่อการเจริญเติบโต : โครงร่าง (กระดูก) , กล้ามเนื้อ และไขมัน เพื่อการสืบพันธุ์ และให้ผลผลิต (Production)

ภาวะโภชนาการ (Nutritional status) ภาวะโภชนาการที่ดี (Good nutritional status) ภาวะโภชนาการไม่ดี (Bad nutritional status) * ภาวะโภชนาการต่ำ (Undernutrition) * ภาวะโภชนาการเกิน (Overnutrition) สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโภชนาการที่ไม่ดี 1. สาเหตุที่เกิดจากอาหาร 2. สาเหตุที่เกิดจากร่างกาย

ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้ประโยชน์ของอาหารในร่างกาย โภชนาการ (Nutrition) ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้ประโยชน์ของอาหารในร่างกาย คุณค่าทางโภชนาการของอาหาร * Balanced diet : อาหารที่มีสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการทุกชนิด * ปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การสุขาภิบาลอาหาร * อาหารถูกสุขลักษณะ และสุขาภิบาล * กำจัดสารพิษในอาหารก่อนนำมาให้สัตว์กิน 3. ความน่ากิน/ความดึงดูดใจ *รูป รส กลิ่น สี และเนื้อสัมผัส

สิ่งที่ทำให้อาหารเป็นอันตรายแก่สัตว์ mimosine 1. สารพิษที่มีอยู่ในพืชอาหารสัตว์ 2. สารพิษและสารเคมีที่เจือปนมากับพืชอาหารสัตว์โดยที่ไม่ตั้งใจ 3. เชื้อแบคทีเรีย รา พยาธิ และแมลงต่าง ๆ 4. สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ gossypol ปัจจัยที่มีผลต่อการสะสมอาหาร น้ำ จำเป็นสำหรับการเก็บสะสมอาหารทุกชนิด ไขมัน จำเป็นสำหรับการเก็บวิตามินที่ละลายในไขมัน โรค โรคบางอย่างมีผลต่ออวัยวะบางอย่าง เช่น โรคตับ

สารอาหารที่สัตว์ต้องการ สารอาหารที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน สารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน วิตามิน น้ำ แร่ธาตุ Protein – amino acid Essential amino acid 10 ชนิด ตัวอย่างการขาด amino acid บางอย่างในพืช ข้าวโพด –isoleucine lysine ถั่ว – tryptophan methionine ข้าวสาลี- lysine Methionine, Alanine, Threonine, Tryptophan, Valine, Isoleucine Leucine, Phenylalanine, Histidine and Lysine

วิตามิน เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพียงปริมาณเล็กน้อย แต่ขาดไม่ได้ และไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาใช้เองได้ วิตามินทำหน้าที่เป็น Coenzyme หรือเป็นส่วนของ coenzyme คือเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา metabolism ต่างๆ ให้ดำเนินได้อย่างปกติ วิตามินที่ละลายน้ำได้ (water – soluble vitamin) ได้แก่ วิตามิน C และ B วิตามินที่ละลายในไขมัน (fat – soluble vitamin) ได้แก่ วิตามิน A D E และ K

แร่ธาตุ *โซเดียม โพแทสเซียม คลอไรด์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม เหล่านี้เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการปริมาณมาก *ส่วนธาตุเหล็ก แมงกานีส และไอโอดีน ร่างกายต้องการเพียงปริมาณ เล็กน้อย

หลักของการสุขาภิบาลอาหาร กระบวนการผลิตที่สะอาด มีการขนส่งอย่างถูกวิธี มีการป้องกันพาหะนำโรคต่างๆ มีการบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด ตรวจสอบวันที่ผลิตและวันหมดอายุของอาหารสัตว์ในสต็อก ควรมีการตรวจสอบและบันทึกทุกครั้งที่จะสั่งสำรองอาหารในโรงเก็บอาหาร

การขาดวิตามินเอ ในโคนม ทำให้ลูกโคตาบอดตั้งแต่แรกเกิด และร่างกายอ่อนแอ Vitamin A Deficiency การขาดวิตามินเอ ในโคนม ทำให้ลูกโคตาบอดตั้งแต่แรกเกิด และร่างกายอ่อนแอ เมื่อแยก optic nerve ของลูกโคออกมา พบว่าบริเวณขั้วที่จะส่งกระแสประสาท ไปยัง Chiasma คอดกว่าปกติ หน้าที่ vit. A : เป็นองค์ประกอบของ visual pigment รักษาสภาพของเซลล์บุผิว

Vit.A deficient bull testes Vitamin A Deficiency Normal bull testes Vit.A deficient bull testes ยับยั้งการผลิตอสุจิ ท่อเซมินิเฟอรัสมีขนาดเล็กกว่าปกติ เซลล์เซอร์โทลีติดสีเข้ม กระบวนการสร้างอสุจิเป็นปกติ พบอสุจิทุกระยะของการเจริญเติบโต มีอสุจิเต็มวัยที่มีชีวิตในท่อจำนวนมาก

Vitamin A Deficiency Xeropthalmia เยื่อตาขาวแห้ง

วิตามิน D : ช่วยในการดูดซึมและการใช้ Ca และ P เป็นองค์ประกอบกระดูก Vitamin D Deficiency Rickets วิตามิน D : ช่วยในการดูดซึมและการใช้ Ca และ P เป็นองค์ประกอบกระดูก

Vitamin E deficiency รักษาสภาพของเซลล์สืบพันธุ์ ทำลายพิษจากสารพิษ ทำงานร่วม กับ Vit. C ในการสร้างเส้นใย collagen กลุ่มอาการ Stiff สัตว์มีอาการขาแข็ง ไม่สนใจต่อสิ่งเร้าภายนอก

Vitamin E deficiency - รักษาสภาพของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และผนังเส้นเลือด วิการ : แถบสีขาวปรากฏบริเวณกล้ามเนื้อหัวใจ อันเนื่องมาจากการสะสมแคลเซียม

Vitamin K Deficiency * สังเคราะห์ Prothrombin ในตับ และช่วยในการแข็งตัวของเลือด โรคเลือดไหลไม่หยุด (Hemorrhage)

พบรอยเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง A chick fed a Vitamin K deficient A Normal chick

Vitamin C ช่วยในการสร้างเส้นใย Collagen รักษาสภาพของเนื้อเยื่อ เกี่ยวพัน และผนังเส้นเลือด หนูที่เลี้ยงด้วยอาหารที่ขาดวิตามินซี มีอัตราการเจริญเติบโตต่ำ