สารสกัดจากมังคุด สารสกัดจีเอ็ม-1 (GM-1) สารสกัดแทนนิน (Tannin)

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

Department of Chemistry Mahidol wittayanusorn School
หญ้าปักกิ่ง Murdannia bracteata (C.B. Clarke) J.K. Morton ex D.Y. Hong
น้ำหนักตัวเกิน กินอาหารให้พลังงานมากเกินไป อยู่ในภาวะขาดสารอาหาร
รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์
Purelife Cindria Soy-Q10 Plus
ภูมิคุ้มกันของร่างกาย
CKD Guideline จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีสี ละลายได้ดีในน้ำ
Avian Salmonellosis ระบาดวิทยา
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
นิยามศัพท์ทางเภสัชวิทยา
AMINOGLYCOSIDES เป็นยากลุ่มที่นิยมใช้น้อยกว่ากลุ่มเพนนิซิลลินเนื่องจากมีความเป็นพิษสูง แต่สามารถนำมาใช้ร่วมกับยาในกลุ่มเพนนิซิลลินทำให้สามารถออกฤทธิ์เพิ่มได้อย่างทวีคูณ.
~ ชาเขียว ~.
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
การค้นพบสารพันธุกรรม. ในปี พ. ศ
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
การผลิตไฟฟ้าจากขยะ โดยการฝังกลบขยะมูลฝอย
ประโยชน์ในผักแต่ละสี
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
แนวทางการใช้ยาปฎิชีวนะ
Biosensor (Multimedia Input)
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
การศึกษาการใช้ทฤษฏี Fuzzy Signature เพื่อวิเคราะห์คาดการณ์การเกิดโรคไตในผู้ป่วย อัมพล หลำเบ็ญส๊ะ.
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
โรคอหิวาต์เป็ด ไก่ (Fowl cholera)
กลุ่มอาการท้องเสียในลูกโค (Calf scour)
Station 15 LE preparation and ESR
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
โรคไข้สมองอับเสบเจอี Japanese encephalitis เสนอ อาจารย์ ดอเล๊าะ ดาลี จัดทำโดย น.ส.เนตรนภา ชั่งประดิษฐ รหัส กลุ่มพื้นฐานที่ 12.
เชื้อ Aeromonas hydrophila ที่ก่อโรคในปลาน้ำจืด
แบบบันทึกประกอบการวินิจฉัยและการรักษา โรคท้องร่วงเฉียบพลัน
โรคสำคัญที่พบในการเลี้ยงไก่ฟ้า รศ. น. สพ
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผัก และผลไม้ โดย ผศ. ผกามาส ปุรินทราภิบาล คณะ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรี วิชัย ภาคการศึกษาที่ 2 / 2551.
ความก้าวหน้าและผลของเทคโนโลยีชีวภาพ
โรคที่เกิดจากความผิดปกติของ Hormone
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
การเก็บตัวอย่างและนำส่งตัวอย่าง ทางห้องปฏิบัติการด้านอาหาร
นโยบายการป้องกัน การถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก สำหรับประเทศไทย พ
โรคอุจจาระร่วง.
สารประกอบ.
สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไทย
ผลไม้ลดความอ้วน.
ตระกูลเบอร์รี่ โดย ทิพย์ธิญากร.
อาจารย์รัตนา เล็กสมบูรณ์ สัดส่วนการทำงาน 65%
พืชแต่งพันธุ์ต้านทานแมลง
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
การเลี้ยงปลาหางนกยูง
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
ว่านหางจระเข้ ฟ้าทะลายโจร เสลดพังพอน
เหตุการณ์สำคัญทางเทคโนโลยีในมุมมองของนักเคมี III. สุขภาพและการแพทย์ ความรู้ทางด้านเคมีได้มีส่วนช่วยชีวิตคนจำนวนมากทางด้านสุขภาพและการแพทย์ที่ทำให้ เรามีชีวิตอยู่ยืนยาวขึ้น.
ผลิตภัณฑ์ครีมเครื่องสำอางลดการอักเสบของสิวจากพืชสมุนไพรไทย
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
เชื้อรา แบคทีเรีย โปรโตซัว ไวรัส สาหร่าย
การใช้ฝุ่นจากกระบวนการผลิตอาหารสัตว์ เพื่อผลิตแอลกอฮอล์
กำมะถัน (Sulfur).
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
โรคกระเพาะอาหาร Gastritis.
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

สารสกัดจากมังคุด สารสกัดจีเอ็ม-1 (GM-1) สารสกัดแทนนิน (Tannin) สารสกัดแซนด์โธน (Xanthones) 1

สารสกัดบริสุทธิ์จีเอ็ม-1(GM-1) สารสกัดบริสุทธิ์จีเอ็ม-1 ในมังคุด มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้เทียบเท่ายาปฏิชีวนะ  มีฤทธิ์ฟื้นฟูข้อเสื่อมข้ออักเสบ ฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งได้ในหลอดทดลอง  ครีม GM1 ประกอบด้วยสารสกัดจากมังคุด มีคุณสมบัติใช้ในการรักษาแผล แผลติดเชื้ออักเสบ และแผลในผู้ป่วยเบาหวาน 2

สารสกัดบริสุทธิ์จีเอ็ม-1(GM-1) ผลวิจัยพบฤทธิ์ฟื้นฟูข้อเสื่อมข้ออักเสบในสัตว์ทดลองอย่างมีประสิทธิภาพ แต่การวิจัยส่วนใหญ่ดำเนินถึงขั้นตอนการศึกษาในสัตว์ทดลองเท่านั้น ไม่สามารถไปถึงขั้นตอนสุดท้ายซึ่งกระทำในอาสาสมัคร เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูง มีข่าวดีว่าในอนาคตอันใกล้ ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รศ.ภญ.อำไพ ปั่นทอง กำลังจะมีโครงการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดจีเอ็ม-1 ในมังคุด ในอาสาสมัครซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคข้อ 200 คน  3

แทนนิน (Tannin) แทนนิน คือ สารที่มีรสฝาด ซึ่งมีมากในเปลือกมังคุด ทำให้เกิดอาการท้องผูก ตำรายาไทยระบุสารรสฝาด มีฤทธิ์ฝาดสมาน จึงใช้รักษาอาการท้องเสีย และรักษาแผลพุพองต่างๆโดยแทนนินมีฤทธิ์ตกตะกอนโปรตีน และส่วนใหญ่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แทนนินมีอยู่สองแบบ คือ 4

แทนนิน (Tannin) แบบหนึ่งสามารถถูกแยกออกเป็นโมเลกุลเล็กๆได้เรียก ไฮโรไลซ์ แทนนิน ให้เป็นกอลลิก เอซิก (gallic acid) เป็นสารที่มีสี ในเปลือกมังคุด แบบที่สองเรียกคอนเดนส์ แทนนิน (condensed tannin)หรือเรียกอีกอย่างว่า โปรแอนโทรไซยานิน (proanthrocyanin)สารโปรแอนโทรไซยานินที่ไม่มีสี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก 5

สารสกัดแซนด์โธน (Xanthones) แมงโกสติน (Mangostin) แมงโกสตีนอล (Mangostenol) 1- ไอโซแมงโกสตีน (1-isomangostin) แมงโกสตีนไตรอะซิเตรท (mangostintriacetate) 6

สารสกัดแซนด์โธน (Xanthones) Mangostin จากผลมังคุดมีผลรักษาแผลในหนูขาวได้ Mangostin และอนุพันธ์ที่ละลายน้ำได้ 2 ชนิด มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของข้อ โดยไปยับยั้งขั้นตอนที่ก่อให้เกิดการอักเสบในเนื้อเยื่อขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่กลไกการยับยั้งการสลายของ hyaluronic acid โดยอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน 7

สารสกัดแซนด์โธน (Xanthones) ยางจากมังคุดประกอบด้วย xanthones > 75% มีฤทธิ์ลดการอักเสบ   สาร Mangostin, 1-isomangostin และ mangostintriacetate จากมังคุด เมื่อกรอกปากหรือฉีดเข้าช่องท้องหนูขาว มีผลระงับการอักเสบที่อุ้งเท้าหนูซึ่งใช้ carrageenin ทำให้อักเสบ  8

สารสกัดแซนด์โธน (Xanthones) สารผสมของ mangostin และอนุพันธ์ สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดหนอง คือ Staphylococcus aureus ทั้งสายพันธุ์ปกติ และสายพันธุ์ที่ดื้อต่อ penicillin และพบว่า isomangostin มีฤทธิ์น้อยที่สุด  สำหรับสาร mangostin มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อ Staphylococcus aureus ปกติ และ Staphylococcus aureus สายพันธุ์ที่ดื้อต่อ penicillin โดยค่า MIC 7.8 มก./มล. ส่วนสาร Gartanin, g-mangostin, 1-isomangostin และ 3-isomangostin ต้องใช้ความเข้มข้นสูงกว่า สารผสมของ mangostin, mangostin จากเปลือกผล และ a-mangostin จากเปลือกต้น มีฤทธิ์ยับยั้ง MRSA และ Enterococci ที่ดื้อต่อ vancomycin (VRE) 9

การศึกษาอื่นๆ 1 การทดสอบความเป็นพิษ 1  การทดสอบความเป็นพิษ เมื่อให้หนูถีบจักรกินสารสกัดจากมังคุด พบว่าความเข้มข้นของสารสกัดที่ทำให้หนูตายครึ่งหนึ่งเท่ากับ 9.37 ก./กก.  สารสกัดมังคุดที่ความเข้มข้นสูงสุด 20 ก./กก. ไม่ทำให้หนูถีบจักรตายภายในเวลา 3 วัน  เมื่อศึกษาพิษเรื้อรังของสารสกัดที่ความเข้มข้น 2, 4 และ 8 ก./กก./วัน มีผลทำให้หนูตาย 14.29, 16.67 และ 42.86% ตามลำดับ และน้ำหนักไตเพิ่มขึ้น 2  ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ สารสกัดด้วยเมทานอล 50% ไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ต่อเชื้อ Salmonella typhimurium TA98 และ TA100              10

การศึกษาอื่นๆ 3 พิษต่อตับ 3  พิษต่อตับ ฉีดสาร mangostin ในมังคุดเข้าหนูในขนาด 200 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สารนี้จะไปลดปริมาณเอนไซม์ glutamic oxaloacetic transaminase (SGOT) และ glutamic pyruvic transaminase (SGPT) หลังการฉีดสาร 12 ชั่วโมง   เมื่อเปรียบเทียบกับ paracetamol โดยป้อนอาหารที่มีสาร mangostin แก่หนูในขนาด 1.5 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม   พบว่า paracetamol เพิ่ม SGOT และ SGPT มากกว่า mangostin   โปรตีนในตับของหนูที่ทดสอบด้วย paracetamol ลดลง   ในขณะที่หนูที่ทดสอบด้วย mangostin ค่าไม่เปลี่ยนแปลง 11

ที่มา : หน่วยบริการฐานข้อมูลสมุนไพร ณ สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถนนศรีอยุธยา พญาไท กทม. 10400 Tel. 0-2644-8677-91 ต่อ 5305, 5316 12