ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
Advertisements

ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
ครูนุชนารถ เมืองกรุง โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม อ. เมือง จ. พะเยา
เม็ดขนุนเชื่อม.
ตัวอย่างกิจกรรมการทดลอง โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
การถนอมอาหาร.
เด็กหญิงพิมพ์ชนก เเถวอุทุม
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
โครงงานเรื่อง เทศกาลไหว้พระจันทร์
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
โครงงาน 中国剪纸 การตัดกระดาษแบบจีน
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
ข้าวสาลีมีความสำคัญต่อ
ขนมไทย.
IceCream.
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
สื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอนวิชางานประดิษฐ์จากดินไทย
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
วิชาวิทยาศาสตร์ (ว31101 )ชั้น ม. 1
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ข้าวแต๋น.
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
料理 りょうり.
หน้าหลัก สมาชิก เนื้อหา 1 เนื้อหา 2 เนื้อหา 3 เนื้อหา 4 เนื้อหา 5
หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
สูตรขนมต่ายน้อยคัพเค้ก Little Rabbit Cupcake
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
Cake.
การออกแบบบรรจุภัณฑ์และกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ ขนมฝรั่งกุฎีจีน
Eclaire.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์ จัดทำโดย กลุ่ม 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กทม.

ที่มาโครงงาน เนื่องจากเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นเทศกาลสำคัญของไทยเราเทศกาลหนึ่ง และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับ เทศกาลนี้ก็คือ ขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งทุกวันนี้มีหลากหลายประเภท หลากหลายรสชาติให้เราได้เลือกซื้อ และเลือกทานกันอย่างแพร่หลาย ทำให้กลุ่มเราคิดว่าอยากลองฝึกทำ ขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อรับประทาน ในครอบครัว

ขนมไหว้พระจันทร์รสชาติต่างๆ ไส้งาดำ ชาเขียว ไส้ถั่วเขียว ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่

รู้จักขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรสชาติ ไส้พุทราจีน ไส้ไข่เค็ม ไส้ขนมเปี๊ยะหิมะไส้ถั่วแดง

วิธีทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้ง หมายถึงไส้ที่ประกอบไปด้วยถั่ว 5 อย่าง 1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อบพอเหลือง ทิ้งไว้ให้เย็น สับให้มีขนาดเล็ก 2. เอ่งยิ้ง รูปร่างคล้ายอัลมอนด์ล้างด้วยน้ำเปล่าใส่ตระกร้าพักให้แห้ง 3. เม็ดแตงโม แกะเอาแต่เนื้อ 4. หนามยิ้ง รูปร่างรีๆ สีขาว 5. ฮะโถ รูปร่างคล้ายดอกไม้แห้ง นำส่วนผสมทั้งห้าอย่างนี้มาคลุกให้เข้ากัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้น้ำตาลทรายละลายจน ได้ลักษณะเหนียวใส่ แป้งโก๋ คลุกจนจับติดมือเป็นก้อนได้อาจใส่มะนาวเชื่อม ฟักเชื่อม งาขาวอบ ใบมะกรูด บดละเอียดก็ได้ไส้รสนี้ต้องมีการปรุงรสด้วยผงพะโล้ พริกไทย เกลือ เหล้าจีนเล็กน้อย และน้ำมันงา ซึ่งจะเติมก่อน ใส่แป้งโก๋

วิธีทำ 1. ปั้นไส้เป็นก้อนกลม และปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่ากันกับไส้เวลาจะห่อ ตีแป้งให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้แล้วห่อ ให้มิด แล้วใช้แห้งสาลีลูบก้อนขนมที่ห่อแล้ว เพื่อป้องกันการติดพิมพ์ 2. ใส่แป้งหมี่ในพิมพ์แล้วเคาะออก เพื่อให้ตัวพิมพ์ล่อน อัดก้อนขนมใส่ลงในแป้นพิมพ์ให้แน่น (ขั้นตอนนี้คงต้อง อาศัยเวลาฝึกฝนสักเล็กน้อย)เคาะขนมออกมาใส่ถาด นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 200-250 องศาเซลเซียส ใช้เวลาราว 15-20 นาที 3. ก่อนอบตีไข่ไก่หรือไข่เป็ดให้ขึ้นฟู กรอง แล้วใช้น้ำไข่ทาทั่วขนมเพื่อให้เกิดความมัน เงา และสวยงามขนมไหว้ พระจันทร์ที่ดี ผิวนอกจะมันเงา แต่ไม่ดำ ไส้ขนมหวานแต่ไม่หวานจัด เปลือกที่หุ้มไส้จะต้องนุ่มและบาง

แหล่งอ้างอิง http://student.nu.ac.th/moonfestival/dessert.html http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx? NewsID=9550000112806&TabID=3&