การถนอมอาหาร.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
วิธีการเก็บตัวอย่างดิน
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ขั้นตอนวิธีการ การเก็บตัวอย่างดิน 1) เก็บตัวอย่างดินก่อนปลูกพืช ให้กระจายทั่วแปลงประมาณ 10–30 จุดต่อแปลง เก็บตัวอย่างดินระดับความลึกเท่ากับระดับไถพรวน.
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
การล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาล
เรื่อง น้ำยาไล่แมลงวัน
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
เรื่อง... อาหารไทย.
การปลูกพืชกลับหัว.
โรคอุจจาระร่วง.
เครื่องปั่นน้ำผลไม้.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ข้าวแต๋น.
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
1.ด.ญ.ธนากร อยู่คง 3.ด.ช.วธัญญู อู่นาท 4.ด.ญ.วราภรณ์ เมืองแก้ว
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหาร พื้นเมือง (ภาคเหนือ)
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
料理 りょうり.
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
หลักการเลือกซื้ออาหาร
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก โดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การถนอมอาหาร

ความหมายการถนอมอาหาร การถนอมอาหาร หมายถึง การเก็บรักษาอาหาร หรือแปรรูปอาหารให้อยู่ในสภาพที่เก็บได้นานขึ้นโดยไม่บูดเสีย ซึ่งผลของการถนอมอาหารจะช่วยยืดอายุการเก็บ ชะลอการเปลี่ยนแปลงสี กลิ่นรส เนื้อ สัมผัส และลักษณะที่ดีอื่น ๆ ของอาหารไว้ นอกจากนี้การถนอมอาหารยังสามารถช่วยให้มีอาหารบริโภค อย่างทั่วถึงกัน เช่น ในบางพื้นที่ของโลกมีผักผลไม้บริโภคตลอดปีแต่ในอีกแถบหนึ่งอาจขาดแคลน จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารจากที่อื่น การถนอมอาหารจึงช่วยให้คนที่อยู่ในที่ที่ขาดแคลนได้บริโภคเช่นเดียวกันได้

ประเภทของการถนอมอาหาร ประเภทแห้ง ประเภทการดอง ประเภทใช้ความร้อน การตากแห้ง การรมครัน การแช่อิ่ม -การดองเค็ม -การดองหวาน -การพลาเจอร์ไรต์ -การนึ่ง

วิธีการถนอมอาหารแบบแห้ง การทำเนื้อสวรรค์ ส่วนผสม 1. เนื้อวัว 1 ก.ก 2. เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 4. ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ล้างเนื้อให้สะอาด แล่เป็นชิ้นบางมาก ๆ พักไว้ 2. คั่วลูกผักชีพอเหลือง แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งป่นให้ละเอียด อีกส่วนบุบพอแตก เคล้ากับเนื้อให้ทั่ว ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน หมักไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง 3. หมักเนื้อได้ที่แล้ว แผ่บนตะแกรงตาถึ่ ๆ ผึ่งแดด พอหมาดจึงกลับอีกด้าน ผึ่งจนแห้ง จัดเป็นชิ้นตามความต้องการ 4. ทอดในน้ำมันสุก ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท