ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ขนมอบ จัดทำโดย เสนอ อ. มานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ กรัม) * ไข่ 4 ฟอง
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
เม็ดขนุนเชื่อม.
ตัวอย่างกิจกรรมการทดลอง โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
ผักกาดดองจ๊า.
蛋糕 ขนมเค้กในเทศกาลตรุษจีน
โครงงานอาหารจีนหรรษา
Menu 7 - days miracle เมนู 7 วันอัศจรรย์.
ขนมไทย.
IceCream.
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ยุทธการสลายไขมันใน 10 วัน (10 Days Fat Burning Diet)
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
เมนูภัตตาหารพระราชา คณะ วันคุ้มครองโลก 22 เมษายน 2555.
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
การปลูกพืชกลับหัว.
เครื่องปั่นน้ำผลไม้.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
นวัตกรรม ถุงประคบมือถือ
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
ส้มตำ.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
************************************************
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
วิธีง่าย ๆ ต่อสู้กับมะเร็ง
ข้าวแต๋น.
วิธีทำกระทงด้วยหัวปลี
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
料理 りょうり.
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
อาหารทารก แรกเกิด - 12เดือน
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
Eclaire.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
องค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การทอเสื่อกก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกกบ้านนาหมอม้า ผู้ให้องค์ความรู้ นางนิ่ม นวลขาว ที่อยู่ 961 หมู่ 7.
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ

ขนมไทยอะไรเอ่ยไส้เค็มหวาน บางหมู่บ้านเรียกขานว่านมสาว บ้างก็เรียกค่อมญวนตามเรื่องราว ทั้งหนุ่มสาวชื่นชมนิยมทาน อ๋อ!เรื่องง่ายง่ายแค่นี้ใครก็รู้ ขนมคู่งานบุญตรุษสารทแสนหอมหวาน ขนมเทียนอันเลื่องลือชื่อทางการ มามะหลานหลานมาดูวิธีทำ

ขนมเทียนประกอบด้วย 4 ส่วนหลักๆนะค่ะ 1.ไส้ขนมเทียน 2.แป้งขนมเทียน 3.ขั้นตอนการนวดแป้ง 4.ขั้นตอนการห่อขนม

ส่วนประกอบของไส้ขนมเทียน ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 9 ขีด หอมแดง 1 ขีด กระเทียม 1 ขีด น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง เกลือป่น 4-5 ช้อนชา พริกไทยป่น 4-5 ช้อนชา

วิธีการทำไส้ขนมเทียน ขั้นตอนที่ 1 1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่น้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง 2.ใส่ผ้าบางแล้วนึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 3.นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วมาตำบดให้ละเลียดแล้วพักไว้ ดังภาพ

นำหอมแดง และกระเทียม มาปอกเปลือก หั่นบางๆ ขั้นตอนที่ 2 นำหอมแดง และกระเทียม มาปอกเปลือก หั่นบางๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชให้เหลืองแล้วพักได้ ดังภาพ

ขั้นตอนที่ 3 นำถั่วบดในขั้นตอนที่ 1 ใส่กระทะ เติมน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ตามด้วยเกลือป่น พริกไทย หอมกระเทียมเจียว ผัดให้แห้งพอสมควร นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ(ขนาดตามพอใจ) แล้วพักไว้

ส่วนประกอบของแป้งขนมเทียน แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 7 ขีด ผักนางนวลพอประมาณ น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก

วิธีนวดแป้งค่ะ 1. นำผักนางนวลต้มประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วสับให้ละเอียด ตำให้นุ่ม 2. นำตั้งไฟใส่น้ำ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เข้ากัน วางพักไว้ให้เย็น 3. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงไป นวดกับผักนางนวล นวดจนแป้งนิ่ม (ถ้าแป้งแข็งเกินไปเติมน้ำสุกเล็กน้อยได้ค่ะ) 4. เติมน้ำมันพืชลงไป นวดต่อประมาณ 10 นาที แล้วพักไว้ 2-3 ชั่วโมง

ตามไปดูเขาเตรียมใบตอง และห่อขนมเทียนกันต่อนะค่ะ 1. เลือกใบตองกล้วยน้ำว้า เช็ดให้สะอาดทั้งสองด้าน 2. ฉีกใบตองส่วนที่ 1 กว้างประมาณ 6 นิ้ว ตัดเป็นรูปหัวใจหรือวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7-8 นิ้ว 3. ฉีกใบตองส่วนที่ 2 กว้างประมาณ 4-5 นิ้ว ตัดเป็นรูปหัวใจหรือวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 นิ้ว

ห่อขนมเทียนก็ไม่ยากนะค่ะ 1. นำน้ำมันพืชเทใส่ถาด 2. นำแป้งที่นวดเสร็จแล้ว บีบให้แบน ห่อใส่ไส้ที่เตรียมไว้ แล้ววางบนถาด 3. นำใบตองที่ตัดเตรียมไว้ พับให้เป็นรูปกรวย ใส่แป้งที่ห่อไส้ลงในกรวย 4. ดึงใบตองแผ่นเล็กมาด้านหน้าแล้วพับด้านหน้ากลับไป พับด้านซ้ายลง พับด้านขวาตาม ดึงส่วนที่เหลือด้านบนลงมาปิดแล้วสอดในส่วนตรงกลาง จะได้ขนมที่มีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ใส่กรวยห่อ ปั้นไส้ใส่ตัวแป้ง

ห่อเสร็จนำจัดลงในหม้อนึ่ง ตั้งไฟ ประมาณ 1 ชั่วโมง

สุกแล้วครับ พร้อมรับประทานได้