ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ
ขนมไทยอะไรเอ่ยไส้เค็มหวาน บางหมู่บ้านเรียกขานว่านมสาว บ้างก็เรียกค่อมญวนตามเรื่องราว ทั้งหนุ่มสาวชื่นชมนิยมทาน อ๋อ!เรื่องง่ายง่ายแค่นี้ใครก็รู้ ขนมคู่งานบุญตรุษสารทแสนหอมหวาน ขนมเทียนอันเลื่องลือชื่อทางการ มามะหลานหลานมาดูวิธีทำ
ขนมเทียนประกอบด้วย 4 ส่วนหลักๆนะค่ะ 1.ไส้ขนมเทียน 2.แป้งขนมเทียน 3.ขั้นตอนการนวดแป้ง 4.ขั้นตอนการห่อขนม
ส่วนประกอบของไส้ขนมเทียน ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 9 ขีด หอมแดง 1 ขีด กระเทียม 1 ขีด น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง เกลือป่น 4-5 ช้อนชา พริกไทยป่น 4-5 ช้อนชา
วิธีการทำไส้ขนมเทียน ขั้นตอนที่ 1 1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่น้ำประมาณ 3-4 ชั่วโมง 2.ใส่ผ้าบางแล้วนึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 3.นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วมาตำบดให้ละเลียดแล้วพักไว้ ดังภาพ
นำหอมแดง และกระเทียม มาปอกเปลือก หั่นบางๆ ขั้นตอนที่ 2 นำหอมแดง และกระเทียม มาปอกเปลือก หั่นบางๆ นำไปเจียวในน้ำมันพืชให้เหลืองแล้วพักได้ ดังภาพ
ขั้นตอนที่ 3 นำถั่วบดในขั้นตอนที่ 1 ใส่กระทะ เติมน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่ตามด้วยเกลือป่น พริกไทย หอมกระเทียมเจียว ผัดให้แห้งพอสมควร นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ(ขนาดตามพอใจ) แล้วพักไว้
ส่วนประกอบของแป้งขนมเทียน แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 7 ขีด ผักนางนวลพอประมาณ น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง น้ำต้มสุก
วิธีนวดแป้งค่ะ 1. นำผักนางนวลต้มประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วสับให้ละเอียด ตำให้นุ่ม 2. นำตั้งไฟใส่น้ำ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เข้ากัน วางพักไว้ให้เย็น 3. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงไป นวดกับผักนางนวล นวดจนแป้งนิ่ม (ถ้าแป้งแข็งเกินไปเติมน้ำสุกเล็กน้อยได้ค่ะ) 4. เติมน้ำมันพืชลงไป นวดต่อประมาณ 10 นาที แล้วพักไว้ 2-3 ชั่วโมง
ตามไปดูเขาเตรียมใบตอง และห่อขนมเทียนกันต่อนะค่ะ 1. เลือกใบตองกล้วยน้ำว้า เช็ดให้สะอาดทั้งสองด้าน 2. ฉีกใบตองส่วนที่ 1 กว้างประมาณ 6 นิ้ว ตัดเป็นรูปหัวใจหรือวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7-8 นิ้ว 3. ฉีกใบตองส่วนที่ 2 กว้างประมาณ 4-5 นิ้ว ตัดเป็นรูปหัวใจหรือวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 นิ้ว
ห่อขนมเทียนก็ไม่ยากนะค่ะ 1. นำน้ำมันพืชเทใส่ถาด 2. นำแป้งที่นวดเสร็จแล้ว บีบให้แบน ห่อใส่ไส้ที่เตรียมไว้ แล้ววางบนถาด 3. นำใบตองที่ตัดเตรียมไว้ พับให้เป็นรูปกรวย ใส่แป้งที่ห่อไส้ลงในกรวย 4. ดึงใบตองแผ่นเล็กมาด้านหน้าแล้วพับด้านหน้ากลับไป พับด้านซ้ายลง พับด้านขวาตาม ดึงส่วนที่เหลือด้านบนลงมาปิดแล้วสอดในส่วนตรงกลาง จะได้ขนมที่มีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ใส่กรวยห่อ ปั้นไส้ใส่ตัวแป้ง
ห่อเสร็จนำจัดลงในหม้อนึ่ง ตั้งไฟ ประมาณ 1 ชั่วโมง
สุกแล้วครับ พร้อมรับประทานได้