บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นการจัดเลี้ยง วิชาการจัดเลี้ยง Powerpoint Templates
การจัดเลี้ยง (Catering ) สมัยก่อน เวลาที่จะจัดงานแต่งงานกันทีก็ต้องเกณฑ์ ลุง ป้า น้า อา มาช่วยกันทำอาหาร จัดสถานที่ ยกโต๊ะ เก้าอี้ กันคนละไม้ละมือ กว่าจะเสร็จก็เล่นเอาอ่อนเปลี้ยเพลียแรงไปตามๆ กัน ปัจจุบัน การจัดงานเลี้ยงแต่งงาน ที่มีทีมงานมืออาชีพอาสาเข้ามาช่วยเนรมิตทุกสิ่งได้อย่างโดนใจ ธุรกิจจัดเลี้ยงนอกสถานที่ (outside catering) จึงได้เฟื่องฟูและขยายตัว เพื่อตอบสนองคู่แต่งงานที่ต้องการความกิ๊บเก๋สะดวกสบ าย หากงานนั้นไม่ได้เลือกจัด งานในโรงแรม หรือห้องาจัดเลี้ยงทั่วไป
ธุรกิจแคเทอริ่ง เป็นธุรกิจใหม่ มีแนวโน้มการเติบโตสูง เพราะการเจริญเติบโตทางธุรกิจโดยรวมที่สูงขึ้น มีรูปแบบธุรกิจแบบตะวันตก เน้นการสร้างแบรนด์ การสร้างภาพลักษณ์
ธุรกิจแคเทอริ่ง ธุรกิจที่รับเป็นแม่งานรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้มีให้บริการเพียงแค่อาหารและเครื่องดื่ม มีครอบคลุมถึงการจัดบรรยากาศภายในงาน เป็นความอร่อยที่มีสีสัน และสร้างความประทับใจ
การจัดเลี้ยง (Catering ) - ประชุมสัมมนา งานเปิดตัวสินค้า วันเกิด งานแต่งงาน งานศพ / งานสังสรรค์
การจัดงานเลี้ยง ( Catering ) โรงแรม การจัดงานเลี้ยงภายในสถานที่ ( On – premise Catering ) การจัดงานเลี้ยงภายในโรงแรม ห้องอาหาร ห้องจัดเลี้ยง ภัตตาคาร รอบสระน้ำ การจัดงานเลี้ยงภายนอกสถานที่ ( Off -premise Catering ) การจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่ของโรงแรม ฝ่ายจัดเลี้ยงจะต้องเดินทางไปจัดให้ อุปกรณ์และเครื่องใช้ทางโรงแรมเป็นผู้จัดเตรียม
การบริการจัดงานเลี้ยง การจัดงานเลี้ยงแบบเป็นทางการ ( Formal Catering ) - Banquet โต๊ะจีน การจัดงานเลี้ยงแบบเป็นไม่เป็นทางการ ( Informal Catering ) แบบบุฟเฟต์ แบบค็อกเทล
Banquet คือการจัดโต๊ะเลี้ยงในงานสำคัญรองรับแขกตั้งแต่ 6-8 คนไปจนถึง 80-100 คน โดยมีการจัดเตรียมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งอาหารจานหลักและของหวาน และมีการจัดเตรียมเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เช่น ช้อน ส้อม และแก้วน้ำ ให้เหมาะสมกับชนิดของอาหารที่ถูกนำมา โดยมากจุดประสงค์เพื่อเป็นงานเลี้ยงการกุศล พิธี หรือการเฉลิมฉลองต่าง ๆ
โต๊ะจีน เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมในการจัดเลี้ยง สำหรับงาน เลี้ยงฉลองแต่งงานและโอกาสทั่วไป การบริการอาหารมีลักษณะคล้ายแบบครอบครัวเพราะอาหารทุกอย่างจะยกมาจากครัวโดย ปรุงแต่งเรียบร้อย และจัดใส่จานที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งไม่สามารถส่งต่อให้กันบนโต๊ะได้ จึงต้องวางไว้กลางโต๊ะให้ผู้รับประทานบริการตัวเอง หรือช่วยตักแบ่งกันเองบนโต๊ะ บรรยากาศงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีนจึงเอื้อต่อการจับกลุ่มชุมนุมสังสรรค์กันที่ โต๊ะแบบคนสนิท ราคาโต๊ะตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป
ค็อกเทล เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีทั้งการจัดในอาคารและในพื้นที่โล่งกลางแจ้ง รวมทั้งริมสระน้ำ ไม่เป็นพิธีการมากนัก งานเลี้ยงแบบค็อกเทลเน้นบริการเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มี แอลกอฮอล์ โดยจะจัดบริการอาหาร ประเภทอาหารว่าง อาหารทานเล่นเบาๆ อย่างฟิงเกอร์ฟู๊ด รวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อยไว้ให้แขกที่ร่วมงาน เดินเลือกหยิบรับประทานตามชอบ เหมาะสำหรับการจัดเลี้ยงแขกจำนวนมาก ราคาต่อหัว 300 บาทขึ้นไป
บุฟเฟ่ต์ รูปแบบนี้ อาหารจะจัดวางมาในถาดตั้งไว้บนโต๊ะตามมุมต่างๆ ของห้อง ให้เลือกตักทานได้ตามชอบใจ แบบเดียวกับค็อกเทล เพียงแต่อาหารจะมีหลากหลายกว่า และหนักท้องกว่า มีตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารหลัก และอาหารหวาน รวมทั้งผลไม้สด และจะมีโต๊ะอาหารให้แขกได้นั่งรับประทานเป็นเรื่องเป็นราวครบคน โดยอาจจะระบุโต๊ะอาหาร ให้แขกกลุ่มเดียวกันได้นั่งด้วยกัน ปกติบุฟเฟ่ต์จะเริ่ม ประมาณ 18.30 น. ราคาต่อหัว 200 บาทขึ้นไป
ข้อดีของ catering ความสะดวกสบาย ควบคุมงบประมาณได้ คุณไม่ต้องจัดหาหรือคนมาทำเองให้เหนื่อย การใช้บริการ เพียงแค่คุณมาพูดคุยถึงความต้องการว่างานคุณต้องการงานรูปแบบไหน แขกมีเป็น ใครบ้าง ทางร้านจะสามารถจัดการให้คุณได้โดยที่คุณไม่ต้องมานั ่งกังวลใน ส่วนนี้เลย
ขอบเขตงาน Catering ธุรกิจ Catering แบบเต็มตัว ที่ดำเนินงานจัดอาหารและเครื่องดื่ม งานเล็ก – งานใหญ่ ( 30 บาท – หลายหมื่นบาท) งานได้กำไรสูงกว่าขายอาหาร ตามร้านทั่วไป ธุรกิจ – ฝ่ายงานเลี้ยงในโรงแรม - บริษัทรับจัดงาน - ร้านอาหารที่ มีบริการเสริม
ประเภทของ Catering Inside Catering – บริการในสถานที่ตนเอง เช่น โรงแรม ร้านอาหาร -มีงบประมาณตามที่ลูกค้าต้องการ -ระยะเวลาการเตรียมงานไม่มีมากนัก - ลดค่าใช้จ่ายต่างๆได้มาก เช่นการเดินทาง อุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ
ประเภทของ Catering Outside Catering บริการนอกดสถานที่ของโรงแรม ร้านอาหาร เช่น งานเปิดตัวสินค้า งานสังสสค์ งานศพ งานแต่งงาน เน้น Theme แนวคิดหลักของลูกค้า การตกแต่ง