บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นการจัดเลี้ยง

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
กองก่อสร้างโครงการย่อย กองก่อสร้างโครงการกลาง กองก่อสร้างโครงการใหญ่
Advertisements

การผลิตบ่อพัก ทำเอง ใช้เอง หจก. มภัสกาญ คอนสตรัคชั่น
การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน
บทที่ 1 การรวมธุรกิจ.
แบบประเมินความเข้มแข็ง ศอช.
สัมมนาทางการประกอบการธุรกิจ
บทที่ 3 การบริหารพนักงานขาย
แนวทางการบริหารงบประมาณ
การประเมินผลโครงการ บทที่ 9 ผศ.ญาลดา พรประเสริฐ yalada.
ลานเทปาล์มน้ำมัน ตำบลนาเหนือ
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด
Chapter I พฤติกรรมผู้บริโภค.
LOGO การคำนวณต้นทุนผลผลิต ของปีงบประมาณ 2553 โดย นายธีรชาติ พันธุ์หอม หัวหน้าฝ่ายแผนงานและ งบประมาณด้านก่อสร้าง คณะทำงานต้นทุนผลผลิตสำนัก ชลประทานที่ 11.
โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดอุทัยธานี
ผู้วิจัย สิริภิญญ์ อินทรประเสริฐ คณะวิทยาการจัดการ ปีการศึกษา 2556
ดร. มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ 8 พฤษภาคม 2558
การบริหารการค้าปลีกและการค้าส่ง
กลุ่มบริหารงานทั่วไป
วิเคราะห์ พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 วิเคราะห์ พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558.
บัญชี อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มออมทรัพย์ เพื่อการผลิต นายยงยุทธ พันตารักษ์ พัฒนาการอำเภอเมือง พิจิตร จังหวัดพิจิตร.
แนวทางการ ดำเนินงาน ปี 2559 ส่วนการขายและลูกค้าสัมพันธ์ที่ กุมภาพันธ์ 2559.
ชุดที่ 5 : กิจกรรมเสรี กิจกรรมเสรี ให้เด็กได้เล่นอิสระตาม มุมเล่นหรือมุมประสบการณ์ ให้เด็กได้เล่นอิสระตาม มุมเล่นหรือมุมประสบการณ์ เด็กมีโอกาสเลือกเล่น.
ประเภทของ CRM. OPERATIONAL CRM เป็น CRM ที่ให้การสนับสนุนแก่กระบวนการธุรกิจ ที่เป็น “FRONT OFFICE” ต่างๆ อาทิ การขาย การตลาด และการ ให้บริการ SALES FORCE.
๕ เรื่องเด่นในร่างรัฐธรรมนูญ
บทที่ 3 องค์ประกอบของการสัมมนา
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
การจัดหาพัสดุในส่วนของรายจ่ายลงทุนในภาพรวม ประจำเดือนมิถุนายน 2561
แนวทางการออกแบบโปสเตอร์
กลุ่มคำและประโยค ภาษาไทย ม. ๓
แบบฟอร์มที่ 2 ลักษณะสำคัญขององค์การ
Presentation การจัดการข้อร้องเรียนในธุรกิจบริการ Customer Complaint Management for Service.
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ขอแนะนำ PowerPoint 2007 การแนะนำคุณลักษณะใหม่ๆ.
วิธีการกรอกแบบเสนอโครงการในไฟล์ Power point นี้
ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
การดำเนินงานเมื่อสิ้นสุดโครงการ
การดำเนินงานคุณธรรม และความโปร่งใส
ณ ห้องประชุม พธ.ทร.(๒) วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙๓๐
เริ่มทำแบบทดสอบ แบบทดสอบก่อนเรียน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
เริ่มทำแบบทดสอบ แบบทดสอบก่อนเรียน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์
ฝ่ายการดำเนินงานในโรงแรม
เครือข่ายความร่วมมือ เพื่อการพัฒนาห้องสมุดและ แหล่งเรียนรู้
Boutique Hotel.
บทที่ 5 รูปแบบการจัดเลี้ยง
แผนการตลาดสำหรับ [ชื่อผลิตภัณฑ์]
SMS News Distribute Service
สร้างภูมิคุ้มกัน (แสงหิ่งห้อย)
เรียนอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ
“ถ้าหากบริษัทบุหรี่ต้องหยุดทำการตลาดที่พุ่งเป้าไปที่เด็กๆ บริษัทบุหรี่จะล้มละลายภายใน 25 – 30 ปี เพราะจะไม่มีลูกค้าเพียงพอที่ธุรกิจจะอยู่ได้”
Catering SER 3102 วิชาการจัดเลี้ยง.
เราคือ ‘One PPG’ We protect and beautify the world วัตถุประสงค์ของเรา
ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง
แบบฟอร์มที่ 2 ลักษณะสำคัญขององค์การ
บทที่ 9 การเรียงลำดับข้อมูล (Sorting)
การเปลี่ยนแปลงประมาณการทางบัญชี และข้อผิดพลาด
การอนุรักษ์และสงวนรักษาทรัพยากรสารสนเทศ
การวางแผนกำลังการผลิต
Supply Chain Management
ชัยพฤกษ์รัตนาธิเบศร์ - วงแหวน
อ.ชิดชม กันจุฬา (ผู้สอน)
งานสังคมครั้งที 1 เรื่อง การเก็บข้อมูลประวัติหมู่บ้าน ชุมชน วิถีชุมชน โดย น.ส.อธิชา ฤทธิ์เจริญ ม.4 MEP-A เลขที่ 21.
Singapore ประเทศสิงคโปร์.
การประเมินผลโครงการ บทที่ 9 ผศ.ญาลดา พรประเสริฐ yalada.
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
โซ่อุปทานและโลจิสติกส์ ญาลดา พรประเสริฐ คณะวิทยาการจัดการ
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
การจัดการภาครัฐ และภาคเอกชน Public and private management
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
ใบสำเนางานนำเสนอ:

บทที่ 1 ความรู้เบื้องต้นการจัดเลี้ยง วิชาการจัดเลี้ยง Powerpoint Templates

การจัดเลี้ยง (Catering ) สมัยก่อน เวลาที่จะจัดงานแต่งงานกันทีก็ต้องเกณฑ์ ลุง ป้า น้า อา มาช่วยกันทำอาหาร จัดสถานที่ ยกโต๊ะ เก้าอี้ กันคนละไม้ละมือ กว่าจะเสร็จก็เล่นเอาอ่อนเปลี้ยเพลียแรงไปตามๆ กัน ปัจจุบัน การจัดงานเลี้ยงแต่งงาน ที่มีทีมงานมืออาชีพอาสาเข้ามาช่วยเนรมิตทุกสิ่งได้อย่างโดนใจ ธุรกิจจัดเลี้ยงนอกสถานที่ (outside catering) จึงได้เฟื่องฟูและขยายตัว เพื่อตอบสนองคู่แต่งงานที่ต้องการความกิ๊บเก๋สะดวกสบ าย หากงานนั้นไม่ได้เลือกจัด งานในโรงแรม หรือห้องาจัดเลี้ยงทั่วไป

ธุรกิจแคเทอริ่ง เป็นธุรกิจใหม่ มีแนวโน้มการเติบโตสูง เพราะการเจริญเติบโตทางธุรกิจโดยรวมที่สูงขึ้น มีรูปแบบธุรกิจแบบตะวันตก เน้นการสร้างแบรนด์ การสร้างภาพลักษณ์

ธุรกิจแคเทอริ่ง ธุรกิจที่รับเป็นแม่งานรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้มีให้บริการเพียงแค่อาหารและเครื่องดื่ม มีครอบคลุมถึงการจัดบรรยากาศภายในงาน เป็นความอร่อยที่มีสีสัน และสร้างความประทับใจ

การจัดเลี้ยง (Catering ) - ประชุมสัมมนา งานเปิดตัวสินค้า วันเกิด งานแต่งงาน งานศพ / งานสังสรรค์

การจัดงานเลี้ยง ( Catering ) โรงแรม การจัดงานเลี้ยงภายในสถานที่ ( On – premise Catering ) การจัดงานเลี้ยงภายในโรงแรม ห้องอาหาร ห้องจัดเลี้ยง ภัตตาคาร รอบสระน้ำ การจัดงานเลี้ยงภายนอกสถานที่ ( Off -premise Catering ) การจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่ของโรงแรม ฝ่ายจัดเลี้ยงจะต้องเดินทางไปจัดให้ อุปกรณ์และเครื่องใช้ทางโรงแรมเป็นผู้จัดเตรียม

การบริการจัดงานเลี้ยง การจัดงานเลี้ยงแบบเป็นทางการ ( Formal Catering ) - Banquet โต๊ะจีน การจัดงานเลี้ยงแบบเป็นไม่เป็นทางการ ( Informal Catering ) แบบบุฟเฟต์ แบบค็อกเทล

Banquet คือการจัดโต๊ะเลี้ยงในงานสำคัญรองรับแขกตั้งแต่ 6-8 คนไปจนถึง 80-100 คน โดยมีการจัดเตรียมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งอาหารจานหลักและของหวาน และมีการจัดเตรียมเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เช่น ช้อน ส้อม และแก้วน้ำ ให้เหมาะสมกับชนิดของอาหารที่ถูกนำมา โดยมากจุดประสงค์เพื่อเป็นงานเลี้ยงการกุศล พิธี หรือการเฉลิมฉลองต่าง ๆ

โต๊ะจีน เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมในการจัดเลี้ยง สำหรับงาน เลี้ยงฉลองแต่งงานและโอกาสทั่วไป การบริการอาหารมีลักษณะคล้ายแบบครอบครัวเพราะอาหารทุกอย่างจะยกมาจากครัวโดย ปรุงแต่งเรียบร้อย และจัดใส่จานที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งไม่สามารถส่งต่อให้กันบนโต๊ะได้ จึงต้องวางไว้กลางโต๊ะให้ผู้รับประทานบริการตัวเอง หรือช่วยตักแบ่งกันเองบนโต๊ะ บรรยากาศงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีนจึงเอื้อต่อการจับกลุ่มชุมนุมสังสรรค์กันที่ โต๊ะแบบคนสนิท ราคาโต๊ะตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป

ค็อกเทล เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีทั้งการจัดในอาคารและในพื้นที่โล่งกลางแจ้ง รวมทั้งริมสระน้ำ ไม่เป็นพิธีการมากนัก งานเลี้ยงแบบค็อกเทลเน้นบริการเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มี แอลกอฮอล์ โดยจะจัดบริการอาหาร ประเภทอาหารว่าง อาหารทานเล่นเบาๆ อย่างฟิงเกอร์ฟู๊ด รวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อยไว้ให้แขกที่ร่วมงาน เดินเลือกหยิบรับประทานตามชอบ เหมาะสำหรับการจัดเลี้ยงแขกจำนวนมาก ราคาต่อหัว 300 บาทขึ้นไป

บุฟเฟ่ต์ รูปแบบนี้ อาหารจะจัดวางมาในถาดตั้งไว้บนโต๊ะตามมุมต่างๆ ของห้อง ให้เลือกตักทานได้ตามชอบใจ แบบเดียวกับค็อกเทล เพียงแต่อาหารจะมีหลากหลายกว่า และหนักท้องกว่า มีตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารหลัก และอาหารหวาน รวมทั้งผลไม้สด และจะมีโต๊ะอาหารให้แขกได้นั่งรับประทานเป็นเรื่องเป็นราวครบคน โดยอาจจะระบุโต๊ะอาหาร ให้แขกกลุ่มเดียวกันได้นั่งด้วยกัน ปกติบุฟเฟ่ต์จะเริ่ม ประมาณ 18.30 น. ราคาต่อหัว 200 บาทขึ้นไป

ข้อดีของ catering ความสะดวกสบาย ควบคุมงบประมาณได้ คุณไม่ต้องจัดหาหรือคนมาทำเองให้เหนื่อย การใช้บริการ เพียงแค่คุณมาพูดคุยถึงความต้องการว่างานคุณต้องการงานรูปแบบไหน แขกมีเป็น ใครบ้าง ทางร้านจะสามารถจัดการให้คุณได้โดยที่คุณไม่ต้องมานั ่งกังวลใน ส่วนนี้เลย

ขอบเขตงาน Catering ธุรกิจ Catering แบบเต็มตัว ที่ดำเนินงานจัดอาหารและเครื่องดื่ม งานเล็ก – งานใหญ่ ( 30 บาท – หลายหมื่นบาท) งานได้กำไรสูงกว่าขายอาหาร ตามร้านทั่วไป ธุรกิจ – ฝ่ายงานเลี้ยงในโรงแรม - บริษัทรับจัดงาน - ร้านอาหารที่ มีบริการเสริม

ประเภทของ Catering Inside Catering – บริการในสถานที่ตนเอง เช่น โรงแรม ร้านอาหาร -มีงบประมาณตามที่ลูกค้าต้องการ -ระยะเวลาการเตรียมงานไม่มีมากนัก - ลดค่าใช้จ่ายต่างๆได้มาก เช่นการเดินทาง อุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ

ประเภทของ Catering Outside Catering บริการนอกดสถานที่ของโรงแรม ร้านอาหาร เช่น งานเปิดตัวสินค้า งานสังสสค์ งานศพ งานแต่งงาน เน้น Theme แนวคิดหลักของลูกค้า การตกแต่ง