ผลิตภัณฑ์ธัญพืชอบแห้งกึ่งสำเร็จรูปจากข้าวและข้าวโพดอินทรีย์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Computer Programming 1 LAB Test 3
Advertisements

Forensic discrimination of blue ballpoint pen inks based on
Grain Quality.
Cassava (tapioca) Starch Production
การสกัดและแยกสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
ปุ๋ยชีวภาพ Organicfertilizer
Air Pollution สืบค้นจากฐานข้อมูลบรรณานุกรมระบบห้องสมุดอัตโนมัติ VTLS โดยใช้หัวเรื่องดังนี้ Air – Pollution Air – Analysis Air – Purification Air quality.
การวิจัยและพัฒนาสารสกัดสมุนไพร โดย ภก.สมนึก สุชัยธนาวนิช
What are the parts of a plant?. Vocabulary 1) Plant- พืช 7) Buds- ดอกตูม 2) Roots- ราก 8) Flower- ดอกไม้ 3) Stem- ลำต้นเล็ก 9) Fruit- ผลไม้ 4) Trunk-
Department of Food Engineering
การทำซ้ำ Pisit Nakjai.
Lukkamol Prapkree Ms. (Nutrition and Dietetics), CDT August 14, 2015
คณะเภสัชศาสตร์ 5502 Centrifuge Beckman, Avanti -JE M /53 CentrifugeBeckman, Optima L-80xp M /49 Centrifuge Tomy, MX305 M /55 Centrivap.
คณะเภสัชศาสตร์ ประตู PCR, Bio-Rad/ C1000 M /54 Gel Electrophoresi s, Bio-Rad M /54 2. ชุด Run gel M /54 Rotater GrantBio M-
กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ผลการดำเนินงานการ ตรวจสอบน้ำนมดิบ โดย กสส. สตส. สคบ. สทป. 8 กันยายน 2558.
General Thesis วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงา. General Thesis วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพังงา.
การวิเคราะห์ความแปรปรวนของค่าอัตราส่วนปลอดภัย
Method Validation of Protein Content in Aquatic Feeds
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากโรงงาน พ.ศ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 7 มิถุนายน 2560.
(Introduction to Soil Science)
Food Contact Surface Packaging Sniff Test
การใช้งานฐานข้อมูล ACS Journals
ขั้นตอนการจัดกิจกรรมนักศึกษา จัดทำโดย SA&AR Div. (พี่แจน)
กฎความสัมพันธ์ Association Rules อาจารย์อนุพงศ์ สุขประเสริฐ
D 1 E 3 S E M N G ม. I G I T Food and Drink A L 4.0.
ประกาศกรมเจ้าท่า ที่ 164/2560
การย่อยสลายสีย้อมเมทิลีนบลูด้วยกระบวนการพลาสมาวัฏภาคของเหลว
การออกแบบแก้ไขการพังทลายของลาดดิน โครงการหมู่บ้านปัญญาเลคโฮม
ระเบียบวิธีวิจัยพื้นฐานทางการเงิน
บทที่ 5 ระบบกำจัดขยะ (Solid Waste Disposal)
การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ต้นทุน – ปริมาณ – กำไร
การประเมินคุณภาพหลักสูตรรายวิชา “
Multimedia Production
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/ จังหวัดกาญจนบุรี
แนวทางการบริหารงานเพื่อสอดรับ กับการปรับระบบบริหารงานบุคคล
นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา ที่ปรึกษากระทรวงด้านพัฒนาระบบบริการสาธารณสุข
มนุษย์กับเศรษฐกิจ.
การจัดทำแผนอัตรากำลัง 3 ปี
ผู้วิจัย ศิริมา เที่ยงสาย
บทที่ 2 แนวคิดทางด้านต้นทุน ชนิดต้นทุน
การใช้งานฐานข้อมูล ACS Journals
รายงานโครงการ BC-LED 14 มีนาคม พ.ศ
Data Mining Association Analysis ## Weka
องค์ประกอบในการออกแบบสิ่งพิมพ์
ระเบียบวิธีวิจัยพื้นฐานทาง การตลาด
122351/ Soil Fertility and Plant Nutrition
ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการปล่อยทิ้ง ไอน้ำมันเบนซินจากคลังน้ำมันเชื้อเพลิง ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่
สรุปรายงานการตรวจนิเทศงานกระทรวงสาธารณสุข รอบที่ 1/2559 จังหวัดประจวบคีรีขันต์ คณะที่ 4.2 แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม คณะที่ 5 แผนขยะและสิ่งแวดล้อม.
การวัดและประเมินผลการเรียนรู้
(เครื่องมือทางการบริหาร)
ประชากร นำเสนอโดย ผศ.ดร.สมาน แก้วไวยุทธ.
Chemical constituents, toxicity and bioactivity
บทที่ 7 การวิเคราะห์โครงข่ายงาน PERT/CPM
สัญญาซื้อขายเฉพาะอย่าง
(Rice Analysis) จังหวัดอุทัยธานี การวิเคราะห์ข้อมูลเรื่องข้าว
การสรุปผลข้อมูล และ Action Query
ตู้หยอดเหรียญผักสลัด ดึงเกษตรกรเข้าถึงผู้บริโภคในเมือง
กิจกรรมทดสอบความชำนาญ ประจำปี 2560
ความผิดเกี่ยวกับหนังสือเดินทาง
การประมาณการโครงการ.
ระเบียบวิธีวิจัยพื้นฐานทางธุรกิจ
Activity Life cycle.
Chapter 7 Clustering อาจารย์อนุพงศ์ สุขประเสริฐ
ทิศทางการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ
บทที่ 8. ผศ.ดร.จันทร์เพ็ญ มีนคร
การขยายพันธุ์พืช.
การวิเคราะห์ข้อมูลเรื่องข้าว เพื่อการทบทวนประเด็นยุทธศาสตร์
GSC151 ชีวิตและสภาพแวดล้อมในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลง
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ผลิตภัณฑ์ธัญพืชอบแห้งกึ่งสำเร็จรูปจากข้าวและข้าวโพดอินทรีย์ Dried cereal semi complete product from organic rice and organic corn วิภาวดี พันธ์หนองหว้า 1 ภูวิพัฒน์ เกียรติ์สาคเรศ 2 สาคร แสงสุวอ2 อนุชิตา มุ่งงาม3 และเกรียงศักดิ์ มั่นเสถียรสิน4 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ Punnongwa@hotmail.com บทคัดย่อ เครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปจากข้าวโพดและข้าวเม่าหอมมะลิอินทรีย์ ได้นำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มธัญพืชสำเร็จรูปโดยใช้การทำแห้งแบบลมร้อน (hot air oven) จากการทดลองพบว่า การศึกษาการทำเครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปจากข้าวอินทรีย์และข้าวโพดหวานอินทรีย์ โดยใช้ข้าวเม่า (ข้าวที่อายุยังน้อย มีสีเขียวและกลิ่นหอม) ของข้าวหอมมะลิ 105 พบว่า เครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปจากข้าวเม่าที่อบที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส และข้าวโพดที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นำมาบดให้ละเอียด มีความเหมาะสมต่อการนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพราะมีกำลังการพองตัวสูง การละลายสูง aW และความชื้นต่ำ เมื่อนำผลิตภัณฑ์ธัญพืชที่ได้มาทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสด้วยวิธี Hedonic scale (9- point ) กับผู้ทดสอบชิม 30 คน ที่ไม่ผ่านการฝึกฝน พบว่าผู้ทดสอบมีความชอบเครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปซึ่งมี ปริมาณข้าวโพดต่อข้าวเม่า (10.2 กรัม : 3.4 กรัม) โดยมีปริมาณโปรตีน เถ้า ไขมัน เส้นใย ความชื้น และคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 4.91, 2.01, 6.69, 1.56, 5.21 และ 75.98 ตามลำดับ มีอัตราการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์โดยวิธี Total plate count agar method น้อยกว่า 10 CFU/ml เมื่อทำการตรวจการปนเปื้อนของโลหะหนัก โดยเครื่อง Atomic absorbtion spectroscopy (AAS) และยาฆ่าแมลง โดยเครื่อง High performance liquid chromatography (HPLC) ไม่พบโลหะหนักและยาฆ่าแมลงปนเปื้อน คำสำคัญ : ข้าวเม่า, ผลิตภัณฑ์ธัญพืช บทนำ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากพืชอินทรีย์ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระบวนการปลูกพืชอินทรีย์หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี เช่น ปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืชในกระบวนการผลิต แต่จะเน้นการใช้สารอินทรีย์เช่น ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยคอก นอกจากนี้การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภค โดยนำข้าวเม่า ที่เป็นข้าวอ่อนไม่ขัดสีมีสีเขียวธรรมชาติของเมล็ดข้าวผลิตภัณฑ์คงคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ข้าวเม่ามีลักษณะเฉพาะตัวที่มีความหอม มีประโยชน์กับสุขภาพ เช่นวิตามินบี ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัสสารกลุ่มวิตามินอี สารประกอบฟีนอลลิก สารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งแร่ธาตุต่าง ๆ งานวิจัยนี้ได้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาการพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปที่ทำจากข้าวและข้าวโพดหวาน รวมถึงการวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงและโลหะหนัก อันเป็นแนวทางหนึ่งในการเพิ่มคุณค่าและรายได้แก่เกษตรกร วัตถุประสงค์ของโครงการ 1. เพื่อศึกษาการแปรรูปผลิตภัณฑ์ธัญพืชอบแห้งกึ่งสำเร็จรูปจากข้าวและข้าวโพด ได้แก่ข้าวโพดพันธุ์ซุปเปอร์ฮาโก้สวีท และข้าวขาวดอกมะลิอินทรีย์ 105 ที่ทำการเพาะปลูกแบบอินทรีย์ 2. เพื่อศึกษาปริมาณและชนิดของโลหะหนักตกค้างในอาหารที่ผลิตจากข้าวและข้าวโพดอินทรีย์ 3. เพื่อศึกษาปริมาณและชนิดของยาฆ่าแมลงในอาหารที่ผลิตจากข้าวและข้าวโพดอินทรีย์ อุปกรณ์และวิธีการ 1.ศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของปริมาณข้าวโพดและข้าวเม่าในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูป 2.ทดสอบอัตราการพองตัวและการละลายกลับ ปริมาณน้ำอิสระ (aW) 3.การทดสอบทางด้านลักษณะสัมผัส การทดสอบอายุการเก็บรักษา 4.ทดสอบหาปริมาณโลหะหนักตกค้าง โดยวิธี Atomic absorption spectroscopy (AAS) (AOAC, 1995) 5.ทดสอบหาปริมาณยาฆ่าแมลงตกค้างโดยวิธี High performance liquid Chromatography (HPLC) (AOAC, 1995) ผลการทดลอง ชนิดของยาฆ่าแมลง ปริมาณที่ตกค้างในข้าวอินทรีย์ ปริมาณที่ตกค้างในข้าวโพดอินทรีย์ ปริมาณที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์ malathion ไม่พบ Pirimiphos methyl fenitrothion Chlopyrifos methyl โลหะหนัก (ตะกั่ว) โลหะหนัก (แคดเมียม) สรุปผลการทดลอง การศึกษาการทำเครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปจากข้าวอินทรีย์และข้าวโพดหวานอินทรีย์ โดยใช้ข้าวเม่า (ข้าวที่อายุยังน้อย มีสีเขียวและกลิ่นหอม) ของข้าวหอมมะลิ 105 โดยการทำแห้งแบบใช้เครื่องอบแห้งชนิดเป่าลมร้อน (hot air oven) พบว่า เครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปจากข้าวเม่าที่อบที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส และข้าวโพดที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นำมาบดให้ละเอียด มีความเหมาะสมต่อการนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพราะมีกำลังการพองตัวสูง การละลายสูง aW และความชื้นต่ำ เมื่อนำผลิตภัณฑ์ธัญพืชที่ได้มาทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสด้วยวิธี Hedonic scale (9-point) กับผู้ทดสอบชิม 30 คน ที่ไม่ผ่านการฝึกฝน พบว่าผู้ทดสอบมีความชอบเครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปซึ่งมี ปริมาณข้าวโพดต่อข้าวเม่า (10.2 กรัม : 3.4 กรัม) โดยมีปริมาณโปรตีน เถ้า ไขมัน เส้นใย ความชื้น และคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 4.91, 2.01, 6.69, 1.56, 5.21 และ 75.98 ตามลำดับ เมื่อทำการตรวจการปนเปื้อนของโลหะหนัก โดยเครื่อง Atomic absorption spectroscopy (AAS) และยาฆ่าแมลง โดยเครื่อง High performance liquid chromatography (HPLC) ไม่พบโลหะหนักและยาฆ่าแมลงปนเปื้อน เอกสารอ้างอิง AOAC. 1995. Offical Methods of Analysis. (17 th ed). Washington D.C Association of Official Analytical Chemical Jung, C.H. Antioxidant properties of Various solvent extracts from Wild Ginseng Leaves. LWT 39 : 266 – 274, 2006. JXu†.J.G., Hu.Q.P‡., Wang† X.D., Luo§.J.Y., Liu†.Y. and Tian§.C.R. 2010. Changes in the Main Nutrients, Phytochemicals, and Antioxidant Activity in Yellow Corn Grain during Maturation. J. Agric. Food Chem. 58 : 5751–5756.