งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พัดลมที่ติดเคสของคอมพิวเตอร์ มันช่วยทำให้การระบายอากาศภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เย็นสบายมีอากาศไหลเวียน ไม่ว่าจะเป็น CPU VGA card Powersupply unit หรือว่าเคส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พัดลมที่ติดเคสของคอมพิวเตอร์ มันช่วยทำให้การระบายอากาศภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เย็นสบายมีอากาศไหลเวียน ไม่ว่าจะเป็น CPU VGA card Powersupply unit หรือว่าเคส."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พัดลมที่ติดเคสของคอมพิวเตอร์ มันช่วยทำให้การระบายอากาศภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เย็นสบายมีอากาศไหลเวียน ไม่ว่าจะเป็น CPU VGA card Powersupply unit หรือว่าเคส ส่วนมาเป็นพัดลมที่ใช้ไฟ 12V (มี 5V ด้วยแต่ไม่มาก) เนื่องด้วยปัจจุบัน คอมพิวเตอร์มีความร้อนสูงทำให้พัดลมหมุนเร็วขึ้นเพื่อที่จะให้ระบายความร้อนได้ทัน พัดลมดีๆ แกนหมุนจะเป็นแบบใช้ลูกปืน(Ball bearing) ส่วนแบบราคาถูกจะเป็นแกนธรรมดาหยอดน้ำมันที่อายุใช้งานน้อย พัดลมส่วนมากจะการแจ้งอายุการใช้งานไว้ 2-4หมื่นชั้วโมง(ราวๆ 2ปีครึ่ง-4ปีครึ่ง)

2 ความร้อนที่เป็นสาเหตุทำให้คอมพิวเตอร์มีปัญหา ส่วนใหญ่เกิดจากความร้อนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์เองวิธีแก้ปัญหา คือ จะต้องรีบระบายความร้อนที่เกิดจากอุปกรณ์ต่างๆ ออกไปให้เร็วที่สุด ไม่งั้นจะ

3 สำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นั้นใจหลังความสำคัญนั้นก็คือหน่วยประมวลผลกลางหรือว่า CPU เป็นสิ่งที่สำคัญและมันจะมีอุณหภูมิที่สูงในระหว่างการทำงาน ซึ่งอุณหภูมินั้นขึนกับการทำงานสภาพแวดล้อมต่างๆที่ใช้ร่วมกัน รวมไปถึงโปแกรมที่มีการประมวลผลสูงก็ส่งผลทำให้ความร้อนสูงขึ้นด้วย อุณหภูมิที่เรายอมรับได้ทั่วไปไม่เกิน 95 องศาเซลเซียส และส่วนใหญ่จะอยู่ 70 – 90 องศา แต่ขึ้รอยู่รุ่นและค่ายต่างๆของ CPU ที่เราใช้ด้วย ขอยกตัวอย่างนะครับ AMD Athlon64 = 65 – 70 องศา AMD Sempron = องศา Intel Pentium III = 60 – 85 องศา Intel Celeron = 65 – 75 องศา ข้อมูลดังกว่างเป็นข้อมูลโดยเฉลี่ยเท่านนั้นมาจะมากกว่าเล็กน้อย เราอาจจะต้องใช้โปรแกรมในการวัดในบางครั้งผมว่าอาจจะไม่แม่นยำนัก แต่ก็ช่วยให้เราทราบว่า CPU ของเราสูงขึ้นหรือไม่ สำหรับ CPU ที่มีความร้อนสูงเกิดนไปนั้น มีผลกระทบต่อระบบการทำงานโดยรวมจองคอมพิวเตอร์เรา บ่อยครั้งที่เรามัพจะพบกับการใช้โปรแกรมหรือว่าเกมส์ที่มีการประมวลผลสูง ลักษณะที่เป็นจาก CPU ร้อนเกินไป - คอมพิวเตอร์จะทำงานช้ามีอาการค้างเกิดขึ้น - คอมพิวเตอร์รีสตาร์เองโดยไม่ทราบสาเหตุ - คอมพิวเตอร์ใช้งานไปแล้วดับไปเลย อาการเหล่าอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของ CPU ร้อนแต่อาจจะเกิดเหตุจากปัจจัยอื่นอีกก็ได้ ซึ่งหากเกิดจากวามร้อนั้นเราควรที่จะทำการแก้ไขเพื่อให้อุรภูมิลดลง ควรที่จะปรับปรุงระบบระบายความร้อนให้ดีขึ้น ซึ่งมีวิธีในการตรวจสอบและทำการปรับปรุงระบบระบายความร้อนของเครื่องคอมพิวเตอร์ดังนี้ - ความสะอาดของเครื่อง ความสะอาดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความสะอาดภายบนอกเท่านั้น หมายถึงความสะอาดที่อยู่ในกล่องตัวเคสนั้นเอง หากมีความสกปรกแล้วการระบายความร้อนจะลำบาก ดังนั้นควรทำความสะอาดด้วยการเป่าเอาฝุ่นออกทั้งหมดในอุปกรณ์ที่อยู่นั้น - ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของเครื่องคอมพิวเตอร์ ตำแหน่งการวางว่ามีอะไรที่บังอากาศไม่ให้ระบายหรือไม่ ควรที่จะห่างจากด้านหลังพอสมควรเพื่อให้อาหาศระบายได้สะดวกและถ่ายเทได้ดี โดยเฉพาะห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ - พัดลม พัดลมเป็นสิ่งที่สำคัญเป้นอย่างมากสำหรับการระบายความร้อนหากพันลมเกิดเสียหรือว่าไม่หมุน ความร้อนเกิดขึ้นอย่างแน่นอน พัดลมที่ควรตรวจสอบคือ ทุกตัวเลย ไม่ว่าจะเป็นพัดลมที่ CPU ที่เมนอบร์ดหรือว่าซิฟเซ็ต และที่ตัวเคศด้วย พัดลมทุกควรควรทำความสะอาดด้วย - ฮีตซิง เป็นแผงเพื่อระบายความร้อนควรทำความสะอาดและ ทาชีลีโคนใหม่ด้วย ควรสอบให้ว่าแน่นหนาหรือไม่ ถ้าหลวมไปก็ทำให้การระบายความร้อนไม่ดี - หาพัดลมที่มีรอบสูง บางทีในสภาพอากาศหรือว่าอุปกณ์ที่มากไปในเครื่องอาจจะทำให้เกิดความร้อนภายในสะสมขึ้น การหาพัดลมที่มีรอบสูง ช่วยในการถ่ายเทอากาศที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเป่าหรือว่าดูดอากาศออกด้านนอก - หาระบบระบายความร้อนที่ดีกว่า หากครื่องของคุณทำการโอเวอร์คล็อก อาจจะทำให้เกิดความร้อนที่สูงพัดลมอาจจะไม่เพียงพอต่อการระบายความร้อย จึงควรเปลี่ยนมาใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ แต่นั้นหมายถึงค่าใช้จ่ายก็จะสูงไปด้วย

4 วิธีการระบายความร้อนคอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุด
สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมที่คอมพิวเตอร์ของคุณจะทำงานได้ดีนั้นคืออย่างไร เช่น ในห้องคอมพิวเตอร์ของคุณควรจะมีอุณหภูมิสูงเท่าไร มีความชื้นไม่เกินเท่าไร ขีดจำกัดของการทำงานเป็นอย่างไร ระยะเวลาในการทำงานของเครื่องเป็นอย่างไร ดังนั้น ห้องทำงานด้านคอมพิวเตอร์จึงควรเป็นห้องปรับอากาศที่ปราศจากฝุ่นและ ความชื้น ซอฟแวร์ แผ่นดิสก์ที่เก็บซอฟแวร์ และไฟล์ข้อมูล หรือสารสนเทศนั้น อาจเสียหายได้ ถ้าหากว่า แผ่นดิสต์ได้รับการขีดข่วน ได้รับความร้อนสูง หรือตกกระทบกระแทกแรง ๆ สิ่งที่ทำ ลายซอฟแวร์ได้แก่ ความร้อน ความชื้น ฝุ่น ควัน และการฉีดสเปรย์พวกน้ำยาหรือน้ำหอม ต่าง ๆ เป็นต้น การทำความสะอาดระบบคอมพิวเตอร์

5


ดาวน์โหลด ppt พัดลมที่ติดเคสของคอมพิวเตอร์ มันช่วยทำให้การระบายอากาศภายในเครื่องคอมพิวเตอร์เย็นสบายมีอากาศไหลเวียน ไม่ว่าจะเป็น CPU VGA card Powersupply unit หรือว่าเคส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google