งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ผัก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ผัก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ผัก

2 ผักคืออะไร ผัก คือพืชที่มนุษย์นำส่วนใดส่วนหนึ่งของพืชอาทิ ผล ใบ ราก ดอก หรือลำต้น มาประกอบอาหาร ซึ่งไม่นับรวมผลไม้ ถั่ว สมุนไพร และเครื่องเทศ แต่เห็ด ซึ่งในทางชีววิทยาจัดเป็นพวกเห็ดราก็นับรวมเป็นผักด้วย

3 ผักสมุนไพร  กะหล่ำปม   ตำลึง  ผักชีลาว   ผักแพงพวย   แห้ว

4 การผลิตปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง สูตรฟอสฟอรัส
การผลิตปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง สูตรฟอสฟอรัส ผลิตจากหินฟอสเฟต ซึ่งมีปริมาณฟอสฟอรัสสูงแต่ส่วนใหญ่อยู่ในรูปที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อพืช หมักกับปุ๋ยหมัก รำข้าวเพื่อช่วยในการดูดซับความชื้น

5 ผักรักษาโรค ปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตอย่างหนึ่ง คือ อาหารในแต่ละวันร่างกายต้องการอาหารครบ 5 หมู่ อาหารแต่ละชนิดให้คุณค่าแตกต่างกันไป อาหารพวก "ผัก" ไม่เพียงแต่รับประทานแล้วอร่อยและอิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางยาแอบแฝงอยู่อีกด้วย

6 ผลิตภัณฑ์จากพืช กระชาย
รากกระชายเป็นรากสะสมอาหารมีกลิ่นหอม ใช้ทั้งรากแบบสดโดยหั่นซอยเพื่อแต่งกลิ่นอาหารคาวหลายอย่าง เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก น้ำพริกน้ำยา แกงไตปลา และแกงส้ม เป็นต้น ซึ่งกลิ่นหอมนี้มีองค์ประกอบคือน้ำมันระเหยหอมซึ่งช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ รากกระชายมีแคลเซี่ยม และวิตามินเอสูง

7 อาหารประเภทผัก,เจ หมายเหตุ!! - ท่านสามารถไปยังเมนูอาหารหน้าต่างๆโดยการ Click ที่หัวข้อของแต่ละหน้า

8 ความสำคัญของผัก   ผักเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างหนึ่ง  ที่เราใช้บริโภคเป็นอาหารประจำวัน ถ้าจะรวมมูลค่าของผักที่ใช้ภายในครอบครัว รวมทั้งผักจากสวนครัว ผักที่เก็บตามริมรั้ว  ริมคูคลอง ฯลฯ ผักที่ซื้อขายในท้องตลาด ผักที่ส่งออกไปขายต่างประเทศและส่งเข้ามาในรูปแบบต่างๆ ทั้งรูปแบบของผักสด ผักกระป๋อง  ผักตากแห้ง เมล็ดพันธุ์ผักและอื่นๆ แล้ว ปี

9 ผักเพื่อสุขภาพ   ถั่วพลู.....มีโปรตีนที่ชื่อ เลกทิน  และยังมีกรดอีรูซิก  ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาสิวและโรคผิวหนังบางชนิด  ยังมีธาตุอาหารอื่นๆเช่น  ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี1 และซี ควรกินถั่วพลูที่ยังอ่อนๆที่ยังไม่มีเมล็ด เพราะเมล็ดถั่วพลูดิบมีสารประกอบบางชนิดที่มีผลเสียต่อการเจริญเติบโต

10 การจำแนกพืชผักตามอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโต
ผักที่ชอบอากาศเย็น เป็นกลุ่มผักที่เจริญเติบโตได้ดีที่อุณหภูมิเฉลี่ยของอากาศประมาณ องศาเซลเซียส พืชผักในกลุ่มนี้จึงเหมาะที่จะปลูกในฤดูหนาว หรือพื้นที่สูงที่มีอากาศเย็นกว่าพื้นที่ราบ ทุกๆ ระดับความสูงจากระดับนํ้าทะเล 100 เมตร อุณหภูมิจะลดลง 1 องศาเซลเซียส พืชผักกลุ่มนี้ ได้แก่ บรอกโคลี กะหล่ำดอก


ดาวน์โหลด ppt ผัก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google