งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การรักษาความปลอดภัยข้อมูลขั้นพื้นฐาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การรักษาความปลอดภัยข้อมูลขั้นพื้นฐาน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การรักษาความปลอดภัยข้อมูลขั้นพื้นฐาน
(Basic Security for Users)

2 Computer Clean Project

3 Computer Clean Project
ระบบบริหารจัดการครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์

4 ไวรัสคอมพิวเตอร์

5 ไวรัสคอมพิวเตอร์ ไวรัส คือโปรแกรมชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการสำเนาตัวเองเข้าไปติดอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์และถ้ามีโอกาสก็สามารถแทรกเข้าไประบาดในระบบคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ซึ่งอาจเกิดจากการนำเอางานที่ติดไวรัสจากเครื่องหนึ่งไปใช้อีกเครื่องหนึ่ง หรืออาจผ่านระบบเครือข่ายหรือระบบสื่อสารข้อมูลไวรัสก็อาจแพร่ระบาดได้เช่นกัน การที่คอมพิวเตอร์ใดติดไวรัส หมายถึงว่าไวรัสได้เข้าไปผังตัวอยู่ในหน่วยความจำ คอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากไวรัสก็เป็นแค่โปรแกรม ๆ หนึ่งการที่ไวรัสจะเข้าไปอยู่ ในหน่วยความจำได้นั้นจะต้องมีการถูกเรียกให้ทำงานได้นั้นยังขึ้นอยู่กับประเภทของไวรัส แต่ละตัวปกติผู้ใช้มักจะไม่รู้ตัวว่าได้ทำการปลุกคอมพิวเตอร์ไวรัสขึ้นมาทำงานแล้ว ที่พอจะคาดคะเนได้ว่าติดไวรัส

6 ไวรัสคอมพิวเตอร์ จุดประสงค์ของการทำงานของไวรัสแต่ละตัวขึ้นอยู่กับตัวผู้เขียนโปรแกรมไวรัสนั้น เช่น อาจสร้างไวรัสให้ไปทำลายโปรแกรมหรือข้อมูลอื่น ๆ ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ แสดงข้อความวิ่งไปมาบน หน้าจอ เป็นต้น ที่พอจะคาดคะเนได้ว่าติดไวรัส

7 อาการของเครื่องที่ติดไวรัส
การทำงานของคอมพิวเตอร์ช้ากว่าปกติ ใช้เวลานานผิดปกติในการเรียกโปรแกรม เครื่องบู๊ตตัวเองโดยไม่ได้สั่ง คอมพิวเตอร์หยุดทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ ข้อมูลหายไป/เพิ่มเข้ามาโดยไม่ทราบสาเหตุ ไดร์ฟ/ฮาร์ดดิสก์หยุดทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ ไฟแสดงสถานะทำงานของดิสก์ติดค้างนาน ที่พอจะคาดคะเนได้ว่าติดไวรัส

8 โปรแกรมที่ใช้สำหรับป้องกันไวรัส

9 โปรแกรมสแกนไวรัสที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน
Microsoft Security Essentials: สำหรับโปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรมที่สามารถตรวจสอบและกำจัดไวรัสหรือสปายแวร์ได้เกือบทุกรูปแบบ ไม่ว่าไวรัสจะเปลี่ยนสถานะในการเข้าถึงข้อมูลของเราเป็นอย่างไรก็ตาม โปรแกรมก็จะตรวจพบไวรัสได้อยู่ดี ถ้าใครยังไม่มีโปรแกรมสแกนไวรัสลองโหลดโปรแกรมตัวนี้ไปใช้ดูเพราะเป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Microsoft เองซึ่งน่าจะช่วยให้ผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ในระบบปฏิบัติการ Windows อุ่นใจขึ้นได้อีกมากเลย

10 การใช้งานโปรแกรม AntiVirus
ต้องโปรแกรมติดตั้งไว้ในเครื่อง อย่างน้อย 1 ตัว หมั่นอัฟเดทฐานข้อมูลของ AntiVirus หมั่นติดตามข่าว AntiVirus รู้จักแหล่งข้อมูลสำหรับกำจัดไวรัสเพิ่มเติม เช่นศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย และกลุ่มภารกิจบริการและพัฒนาสื่อการเรียนการสอน

11 การใช้งานโปรแกรม AntiVirus
ต้องโปรแกรมติดตั้งไว้ในเครื่อง อย่างน้อย 1 ตัว หมั่นอัฟเดทฐานข้อมูลของ AntiVirus (Manual+ Automatic) หมั่นติดตามข่าว AntiVirus+ Malware รู้จักแหล่งข้อมูลสำหรับกำจัดไวรัสเพิ่มเติม เช่นศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย

12 kkritsada@tsu.ac.th www.cc.pt.tsu.ac.th
Thank You !


ดาวน์โหลด ppt การรักษาความปลอดภัยข้อมูลขั้นพื้นฐาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google