งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การพัฒนาโปรแกรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การพัฒนาโปรแกรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การพัฒนาโปรแกรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่
ผศ. รวินทร์ ไชยสิทธิพร

2 ยุคของอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Age)
มนุษย์ ต้องการ ความสะดวกสบาย คอมพิวเตอร์ ที่พกพาได้, เบา, รวดเร็ว, ทันสมัย ย่อมเป็นที่ต้องการ ข้อดีของ เล็ก คือ เคลื่อนไหวได้เร็ว เจาะช่องเล็กๆได้ ทำงานที่ไหนก็ได้ แอพ ใหม่ๆ ที่ทันสมัย

3 Hardware ที่เหมาะสำหรับ Mobile
เบา ประหยัดพลังงาน แต่มีข้อจำกัดเรื่อง ความเร็ว Battery ลดการใช้ Peripheral (เมาส์, คีย์บอร์ด) เรื่องของสุขภาพ การแพร่ของคลื่น -> หมัน, รบกวนสมอง แสงจากจอภาพ -> สายตา

4 Software ที่เหมาะสำหรับ Mobile
ระบบปฏิบัติการที่เหมาะสม เล็ก, คล่องตัว, เก่ง Android ไม่มีค่าลิขสิทธิ์, พัฒนาโดย Google, ทำงานบน Samsung Galaxy, กล่อง Device, etc. iOS มีค่าลิขสิทธิ์, พัฒนาโดย Apple, ทำงานบน iPhone, iPad

5 Android developer.android.com ข้อดี Open Source พัฒนาต่อจาก Linux
ทำงานได้รวดเร็ว เหมาะกับ Mobile Device ติดตั้งโดยไม่ผ่าน Google Play ก็ได้ โดยใช้ไฟล์ .apk มีชุมชนนักพัฒนาเป็นจำนวนมาก developer.android.com

6 นี่ก็ Android

7 จุดเด่นของ Android ใช้หลักการของ OOP จึงสามารถใช้ซ้ำ (re-use) ได้
ใช้ virtual machine ชื่อว่า Dalvik มี Web browser ฝังอยู่ในตัวเอง ใช้กราฟิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีฐานข้อมูลในตัว (SQLite) รองรับการทำงานด้านมัลติมีเดีย รองรับการทำงานของ GSM รองรับการทำงาน Bluetooth, WIFI, 3G, EDGE การทำงานของ GPS, เข็มทิศ (compass), ตัววัดความเร่ง (accelerometer)

8 โครงสร้างของ Android

9 Google Play ตลาดการค้า Android Apps.
แหล่งรวม Software สำหรับ android ทั้งแบบมีค่าลิขสิทธิ์และแบบฟรี สามารถค้นหาได้จาก PC หรือจาก Tablet/Smart Phone สามารถดาวน์โหลดได้ในเวลาอันรวดเร็ว ผู้พัฒนาเพียงแต่มี Google Account ก็สามารถ สร้างรายได้ “มหาศาล” ได้แล้ว

10 ไอเดียการสร้าง Mobile App.
งาน office ทั่วไปที่ต้องการ Mobility Smart Home Smart Car ติดตามตัว, navigator เก็บข้อมูลเชิงพื้นที่ เกมเสมือจริง (Virtual Reality) Apps ประชาสัมพันธ์ด้านการตลาด Smart, Small, Special etc.

11 วิธีการพัฒนาแอปบน Android
มีเพียงภาษา Java เพียง “ภาษาเดียว” ที่สามารถรันบน Android ได้ หากใช้ภาษาอื่นพัฒนาก็ต้องถูกแปลงให้เป็น Java เสียเวลาในการแปลง (ช้า) เสียพื้นที่ในการแปลง (เปลือง) ภาษาอื่นที่นิยมใช้ HTML5 ร่วมกับซอฟท์แวร์ชื่อ Phonegap

12 วิธีการพัฒนาแอปบน Android (ต่อ)
ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์สำหรับการพัฒนาที่ ตัวซอฟท์แวร์นี้จะมี Eclipse + ADT plugin Android SDK tools Android Platform-tools Emulator คลิ้กตรงนี้

13 ทำการติดตั้งและเริ่มการพัฒนา
เซฟไฟล์ไว้ใน D:\รหัสของนักศึกษา แตกไฟล์ไว้ให้อยู่ภายใต้ D:\รหัสของนักศึกษา เปิดโปรแกรม Eclipse เริ่มพัฒนา App บน Android เลือก Platform ที่จะรัน Emulator Device


ดาวน์โหลด ppt การพัฒนาโปรแกรมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google