งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

องค์ประกอบและเทคนิคการทำงาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "องค์ประกอบและเทคนิคการทำงาน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 องค์ประกอบและเทคนิคการทำงาน
สัปดาห์ที่ 10 องค์ประกอบและเทคนิคการทำงาน

2 กล้องวีดิทัศน์และหลักการทำงาน

3 กล้อง DV กล้อง DIGITAL VIDEO ที่มีอยู่ในปัจจุบันมีอยู่ 2 แบบ คือ
1 x CCD ซึ่งใช้ชิพชิ้นเดียวในการรับภาพ 3 x CCD ใช้ชิพ 3 ตัว โดยรับสีต่างกัน 3 สี(แม่สีทั้งสาม)

4 CCD Charge Coupled Device
หลักการทำงาน กล้องDVจะทำการบันทึกภาพผ่านเลนส์เช่นเดียวกับกล้องภาพนิ่งทั่วไป แต่จะมีการบันทึกภาพที่ถ่ายด้วยวัสดุไวแสงที่เรียกว่า อิมเมจเซนเซอร์ image sensor หรือ CCD CCD Charge Coupled Device

5 ลักษณะการบันทึกข้อมูล
เมื่อแสงกระทบกับตัวอิมเมจเซนเซอร์ CCD ในแต่ละพิกเซล ซึ่งเป็นวัสดุไวแสง โฟโต้ไดโอด (Photo Diode) ซึ่งจะบันทึกแสงได้เฉพาะขาวและดำเท่านั้น แล้วจึงแปลงค่าของแสงที่ได้รับจากสัญญาณ ANALOG ให้เป็นสัญญาณไฟฟ้าแล้วจึงแปลงเป็นสัญญาณดิจิตอลเพื่อประมวลผลและเก็บข้อมูลไว้ในหน่วยความจำรูปแบบต่างๆ

6 หลักการทำงานของ CCD แล้วทำไมภาพที่ถ่ายจึงมีสีเหมือนธรรมชาติ ? เนื่องจากมีการวางฟิลเตอร์ซึ่งเป็นแม่สีของแสงไว้หน้าตัว CCD อันได้แก่แม่สีทั้ง 3 สี คือ สีแดง สีเขียวและสีน้ำเงิน

7 หลักการทำงานของกล้องดิจิตอล
ฟิลเตอร์ที่ใช้โดยทั่วไปเรียกว่า Aray Filter ซึ่งถูกวางสลับกันไว้แต่อยู่ในระนาบเดียวกัน โดยมีฟิลเตอร์สีเขียวเป็นจำนวนเท่ากับฟิลเตอร์สีแดงกับน้ำเงินรวมกันเนื่องจากดวงตามนุษย์มีความไวต่อแสงทั้ง 3 สีไม่เท่ากัน ทำให้ในแต่ละพิกเซลสามารถรับสีจากฟิลเตอร์ได้เพียง 1 สีเท่านั้น

8 หลักการทำงานของกล้องดิจิตอล
อิมเมจเซนเซอร์แบบ 3CCD ฟิลเตอร์ของแม่สีทั้ง 3 สี ที่ถูกวางซ้อนกันอยู่ ทำให้ในแต่ละพิกเซลสามารถรับสีจากฟิลเตอร์ได้ครบทั้ง 3 สี ส่งผลให้สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีและมีความชัดสูง

9 ความละเอียดของกล้อง DIGITAL
ความละเอียดของกล้อง “พิกเซล” นั้นมาจากไหน มาจากตัวคูณ กว้าง x ยาว ของค่าความละเอียดสูงสุดที่กล้องตัวนั้นมี เช่น กล้องที่มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาจาก 2560 x 1920 พิกเซล คือ 4,915,200 หรือ 5 ล้านพิกเซลนั่นเอง

10 Image Size 2560 x 1920 พิกเซล คือ 4,915,200 หรือ 5 ล้านพิกเซล
ในการถ่ายภาพเราสามารถตั้งค่าความละเอียดของภาพให้ต่ำลงเพียงพอสำหรับการอัดขยายภาพโดยไม่เปลืองความจุได้ เช่น ภาพขนาด 4x6 นิ้ว ต้องใช้ความละเอียดประมาณ 2 ล้านพิกเซล 8x10 นิ้ว ต้องใช้ความละเอียดประมาณ 5 ล้านพิกเซล


ดาวน์โหลด ppt องค์ประกอบและเทคนิคการทำงาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google