งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สุนัขบาเซนจิชอบร้องเพลงแต่ไม่ชอบเห่า

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สุนัขบาเซนจิชอบร้องเพลงแต่ไม่ชอบเห่า"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สุนัขบาเซนจิชอบร้องเพลงแต่ไม่ชอบเห่า
กัลยา บุญญานุวัตร นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการพิเศษ กลุ่มวิจัยความหลากหลายทางชีวภาพกองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์

2 ลักษณะเด่นของสุนัขบาเซนจิ
หน้าผากย่น หางขดเป็นวง การเยื้องย่างเหมือนม้า ขนมีสีน้ำตาลแดง สีดำ มีลายสีดำบนขนสีน้ำตาลแดง ปลายเท้า หน้าอก และปลายหางมีสีขาวลักษณะเด่นอีกอย่างของสุนัขพันธุ์นี้คือ ไม่เห่า และไม่มีกลิ่นตัว อันนี้เป็นลักษณะเด่นเพราะ ของสุนัขพันธุ์บาเซนจิ

3 ลักษณะเด่นของสุนัขบาเซนจิ (ต่อ)
บาเซนจิ เป็นสุนัขที่น่าทึ่งมาก มันมักจะวิ่งเหยาะๆ ราวกับม้า ที่มีท่วงท่าสง่างาม ราวม้าพันธุ์ดี  ชอบเลียขนรักษาความสะอาดให้ตัวเอง ราวกับแมว และชอบร้องเพลงมากกว่าเห่า ชื่อของมันมาจากภาษาบาตู แปลว่า ดั้งเดิม บางถิ่นก็เรียกชื่ออื่นว่า สุนัขคองโก

4 ลักษณะเด่นของสุนัขบาเซนจิ (ต่อ)
บาเซนจิเป็นสุนัขที่แข็งแรง อยากรู้อยากเห็น ตามสัญชาติญาณของสุนัขล่าเนื้อ การเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ จึงควรให้สุนัข ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุนัขจะได้ไม่อ้วน และไม่เครียดค่ะ ใครที่ไม่ชอบสุนัขขนยาวๆ เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ รับรองชอบแน่ เพราะดูแลง่าย ไม่ต้องแปรงขน ไม่ต้องอาบน้ำบ่อย เพราะเขาจะใส่ใจความสะอาดของตัวเองมาก โดยการใช้อุ้งเท้า ทำความสะอาดให้ตัวเอง ราวกับแมวทีเดียว

5 ประวัติสุนัขบาเซนจิ บาเซนจิ สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษ ตั้งแต่ครั้งอียิปต์โบราณนู่น เพราะพบรูปปั้นสุนัข หน้าตาคล้ายบาเซนจิ ในสุสานขององค์ฟาโร ชาวตะวันตกพบบาเซนจิที่ประเทศแอฟริการาวๆ 100 ปีกว่ามานี่เอง โดยมันมักจะถูกเลี้ยงรวมกัน เป็นฝูงเพื่อล่าสัตว์ และเฝ้าบ้าน จากนั้นไม่นานนัก บาเซนจิถูกนำมายังอังกฤษ ซึ่งช่วงแรกๆ ก็สาหัสสากรรจ์พอควร เพราะบาเซนจิไม่มีภูมิคุ้มกัน โรคหัดสุนัข จึงพากันล้มตายเสียมาก บาเซนจิ รุ่นต่อมาถูกผสมพันธุ์ในอังกฤษ ในราวปี ค.ศ และเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลาย

6 นิสัยสุนัขบาเซนจิ บาเซนจิเป็นสุนัขที่มีนิสัยดื้อ แต่จะเป็นมิตรกับทุกคนในครอบครัว รวมทั้งเด็กๆ และสัตว์ทั่วไป หลายคนอาจคิดว่ามันเป็นหมาประสาทที่เห็นรถเมื่อไหร่เป็นเห่าและไล่เมื่อนั้น ฉะนั้น คุณควรล่ามโซ่มันทุกครั้งที่อยู่นอกบ้าน บาเซนจิมีเสียงเห่าไม่เหมือนสุนัขทั่วไป กล่าวคือเมื่อมันสำราญใจเสียงเห่าของมันจะฟังไพเราะคล้ายเสียงเพลง แต่จะเห่าหอนหรือร้องกรี๊ดเมื่ออารมณ์ไม่ดี

7 นิสัยสุนัขบาเซนจิ บาเซนจิเป็นสุนัขที่ร่าเริง ฉลาด และซุกซน บางครั้งอาจจะหลีกเร้นตัวจากคนแปลกหน้าบ้าง แต่โดยรวมแล้ว นับว่ามันเข้ากับคนได้ดี แต่ถ้า มันต้องอาศัยอยู่รวมกับสุนัขอื่น บาเซนจิอาจจะ ก่อปัญหาบ้าง เพราะสัญชาติญาณของการ อยู่รวมกันเป็นฝูง จะทำให้ทะเลาะวิวาท กับสุนัขตัวอื่น เพื่อแย่งชิงความเป็นผู้นำ เจ้าของอาจต้องทนหนวกหูบ้าง แต่ก็ไม่นานหรอก พอรู้ผลแพ้ชนะ ใครจะครองตำแหน่งจ่าฝูง เหตุการณ์ก็สงบ

8 ถิ่นกำเนิดสุนัขบาเซนจิ
บาเซนจิเป็นสุนัขที่เห่าน้อยมาก มีแหล่งกำเนิดในแถบแอฟริกากลางเมื่อหลายพันปีก่อน หน้าตาดูคล้ายสุนัขอียิปต์โบราณ

9 ข้อควรระวังเป็นพิเศษ
ไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงที่ไม่มีประสบการณ์ ปัญหาสุขภาพของสายพันธุ์ : โรคขาดเม็ดเลือดแดง โรคเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ โรคจอรับภาพเสื่อม โรคไตจากกรรมพันธุ์

10 ขอบคุณครับ สวัสดีครับ


ดาวน์โหลด ppt สุนัขบาเซนจิชอบร้องเพลงแต่ไม่ชอบเห่า

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google