อาหารหลัก 5 หมู่
อาหารหลัก 5 หมู่ ออกจากโปรแกรม อาหารหลักหมู่ที่ 1 อาหารหลัก อาหารหลักหมู่ที่ 2 อาหารหลักหมู่ที่ 3 อาหารหลักหมู่ที่ 4 อาหารหลักหมู่ที่ 5 ผู้จัดทำ ออกจากโปรแกรม
อาหาร เป็นสิ่งที่เรากินเข้าไปแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและแข็งแรง หน้าแรก
หมู่ที่ 1 ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง หมู่ที่ 1 ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง ความสำคัญ ช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอ หน้าแรก
ได้แก่ ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล หมู่ที่ 2 ได้แก่ ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล ความสำคัญ เป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายมีแรงในการทำงาน ถ้าขาดจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย หน้าแรก
ได้แก่ ผักบุ้ง ผักคะน้า กะหล่ำปลี และผักใบเขียวทุกชนิด หมู่ที่ 3 ได้แก่ ผักบุ้ง ผักคะน้า กะหล่ำปลี และผักใบเขียวทุกชนิด ความสำคัญ ช่วยสร้างความต้านทานโรคกระดูกและฟันให้ แข็งแรง ทำให้ท้องไม่ผูกและ ช่วยให้ผิวพรรณดี หน้าแรก
ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย ส้มมะละกอ มะม่วง ฯลฯ หมู่ที่ 4 ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย ส้มมะละกอ มะม่วง ฯลฯ ความสำคัญ เป็นอาหารที่มีกากอาหารมาก ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก ทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยให้ร่างกายทำหน้าที่ปกติ หน้าแรก
ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันพืช น้ำมันงา เนย หมู่ที่ 5 ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันพืช น้ำมันงา เนย ความสำคัญ ให้กำลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้เราสามารถทำงานและมีชีวิตได้อย่างปกติ หน้าแรก
เมื่อรู้จักอาหารครบ 5 หมู่แล้ว หนูๆ อย่างลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะ หน้าแรก
แบบฝึกหัด 1.อาหารหลัก 5 หมู่ อะไร…………………………….... 2.นักเรียนมีวิธีปฏิบัติการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างไร ……………………………………………………... 3. อาหารหมู่ที่ 3 ให้ประโยชน์อย่างไร………………... หน้าแรก
นายณัฐวุฒิ เชาว์พาณิชย์เจริญ อาหารหลัก 5 หมู่ จัดทำโดย นายณัฐวุฒิ เชาว์พาณิชย์เจริญ (อาจารย์ 2 ระดับ 7) โรงเรียนวัดธาตุทอง เขตวัฒนา