เป็นอาหารที่มีคุณค่า

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย (ฉบับที่ 2) พ
Advertisements

อาหารเพื่อสุขภาพ การรับประมานอาหารให้เหมาะสมกับสุขภาพของเรา
จัดทำโดย นายกฤษณะ กันธา
กลุ่มงานการบริการผู้ป่วยนอก งานบริการสุขภาพปฐมภูมิ
โรคภูมิแพ้.
Nickle.
ชื่อ นาย ศุภสุข โตฟาเละ รหัส 00352
พวกเราต่างคิดว่าการกินผลไม้เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ซื้อมา แล้วก็ปอก จากนั้นก็หยิบเข้าปากเท่านั้น คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่าถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร.
แมกนีเซียม (Magnesium).
นำเสนอโดย กลุ่ม รักสุขภาพ ชั้นประถมปีที่ 6/3
นักโภชนาการน้อย.
อาหาร พื้นเมือง (ภาคเหนือ)
เด็กหญิงรุ่งฟ้า ชูรุ่ง
ผัก.
อาหารหลัก 5 หมู่.
โครเมี่ยม (Cr).
น้ำมัน. ภาพรวมน้ำมัน น้ำมันดิบ น้ำมันสำเร็จรูป การจัดหา น้ำมันดิบ ในประเทศ นำเข้า 83% 17% ตะวันออกกลาง 56% ตะวันออกไกล 12% อื่นๆ 15% 1,015,005 บาร์เรล/วัน.
องุ่น สตอ เบอร์รี่ เชอร์รี่ แอปเปิ้ล แดง แอปเปิ้ล ชมพู แอปเปิ้ล เขียว แอปเปิ้ล เหลือง โกโก้ บลูเบอร์รี่ ส้มเขียวหวาน ส้มมะปิด ( ส้มจิ๊ด ) สับปะรด แตงโม.
โครงงานเว็บไซต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด อุทัยธานี เรื่อง น้ำเต้าหู้ไซ้จันทร์ จัดทำโดย 1. นางสาว จิตติมา หรือสมบูรณ์ เลขที่ 21 ชั้น 6/2 2. นางสาว ชุติกาญจน์
เรื่อง การทำน้ำสกัดชีวภาพ
หลักการเลี้ยงสัตว์ คำบรรยาย โดย ครูสีกุน นุชชา
กระบวนการ สังเคราะห์ด้วยแสง
การปลูกผักอินทรีย์ดีต่อสุขภาพ กินผัก 5 สี ดีต่อสุขภาพ
เคมีอุตสาหกรรม 1. อุตสาหกรรมขั้นพื้นฐาน: อุตสาหกรรมปิโตรเคมี
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
กลุ่มอาการของคนเนื่องจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อบางส่วน
ระดับความเสี่ยง (QQR)
บทเรียนเพื่อการศึกษา
เพลี้ยไฟมะม่วง ข่าวเตือนการระบาดศัตรูพืช Plant Protection Sakaeo
มาทำความรู้จักกับ เห็ดปลวกฟาน.
วิชา ECE 1406 อาหารและโภชนาการสำหรับเด็กปฐมวัย
Nutritional Biochemistry
ประเภทแผ่นโปร่งใส (แผ่นใส) รายวิชา ออปแอมป์และลิเนียร์ไอซี
คำคม ดลใจ คัมภีร์จีนว่าไว้...
ตำรับยาเหลืองปิดสมุทร
สาธารณสุขยุคใหม่ สร้างสังคมสุขภาพดี วิถีธรรม วิถีไทย
คำขอขึ้นทะเบียนใหม่ ชื่อบริษัท : ชื่อในทางการค้า : (ไทย) (อังกฤษ)
สรุปแนวทางการดำเนินงานตามกลุ่มวัย
ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
โครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าดินแดง
เรื่อง อันตรายของเสียง
ยาที่ใช้ในโรคไตเรื้อรัง (Pharmacotherapy in CKD) ประกอบการประชุมอบรมพัฒนาศักยภาพพยาบาล หน่วยปฐมภูมิ เขต 3 ภญ.จันทกานต์ อภิสิทธิ์ศักดิ์ กลุ่มงานเภสัชกรรม.
กำหนดกรอบระยะเวลาการขึ้นทะเบียนปี2556/57 1. ข้าว
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
นาย กองทัพ ปรีเดช เลขที่1ก ชั้นม.5/1
ด้วยความห่วงใยจากฝ่ายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัย และความปลอดภัย
โรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากยีนบน Autosome
โรคที่เกิดจากความผิดปกติ บนออโตโซม (Autosome)
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)
สารประกอบโคเวเลนต์ เกิดจากอะตอมของอโลหะ กับ อโลหะ
มาทำความรู้จักกับ เห็ดหนังช้าง.
วัฏจักรหิน วัฏจักรหิน : วัดวาอาราม หินงามบ้านเรา
การเตรียมการป้องกันและแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
อ.ณัฐวัฒน์ ธนสารโชคพิบูลย์
ทิศทางการดำเนินงานลดโรคหัวใจและหลอดเลือด (CVD)
การออกแบบและนำเสนอบทเรียน
มะเร็งปากมดลูก โดย นางจุฑารัตน์ กองธรรม พยาบาลวิชาชีพ รพ.สต.บ้านโนนแต้
ทรัพยากรไทย:ก้าวสู่โลกกว้างอย่างมั่นใจ
รู้เรื่องยา แท้งปลอดภัย
การทำงานของระบบประสาทอัตโนวัติ
Singapore ประเทศสิงคโปร์.
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังมีปัญหาอะไร?
หน้าที่ของ - ไนโตรเจน (เอ็น) - ฟอสฟอรัส (พี) - โพแทสเซียม (เค)
บทที่ 8 การจดบันทึกและทำบัญชี
นำเสนอโดย ABC DEFG คณะเกษตรศาสตร์สาขา สัตวศาสตร์
นวัตกรรม หน่วยไตเทียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เป็นอาหารที่มีคุณค่า ถั่วเหลือง เป็นอาหารที่มีคุณค่า

ถั่วเหลืองแห้ง ๑๐๐ กรัมมีสารอาหารดังนี้ :- โปรตีน ๓๔-๔๐ กรัม ไขมัน ๑๘.๗ กรัม คาร์โบไฮเดรต ๒๖.๗ กรัม เหล็ก ๑๐ มก. แคลเซี่ยม ๒๔๕ มก. เลซิทิน ๒.๑ มก. วิตามินเอ ๑๗๕๑ หน่วย วิตามินบี๒ ๖ ๑๒ ไนอาซิน ซี ดี อี .... กองโภชนาการ กรมอนามัย พ.ศ. ๒๕๓๕

คุณค่าน้ำนมคน วัว ถั่วเหลือง(น้ำเต้าหู้) ๑๐๐ กรัม ชนิดของนม โปรตีน วิตามินเอ บี๑ บี๒ ไนอาซิน คน ๑.๕ ๑๘๓ .๐๒ .๐๗ .๒ วัว ๓.๔ ๑๔๑ .๐๔ .๑๖ .๑ ถั่วเหลือง ๒.๘ ๕๐ .๐๕ .๐๒ .๓ กองโภชนาการ กรมอนามัย พ.ศ. ๒๕๓๕ (กรัม) (กรัม) (ยูนิต) (กรัม) (กรัม) (กรัม)

ต้านอนุมูลอิสระ ลดมะเร็งเต้านม ปอด หลอดอาหาร ตับอ่อน ลูก หมาก มดลูก ซิสเต้านม

ป้องกันและลดอาการเข้าสู่วัยทอง - มีไฟโตเอโตรเจน ที่ทดแทนฮอร์โมนที่หมดไปทำให้การหมดประจำเดือนลดลงหรือไม่มีอาการ - มีสารโปรเทสอินฮิบิเตอร์ ไอโซฟลาโวน และซาโพนาย ทำให้หมดประจำช้าลง

ลดระดับ โคเลสเตอรอลในเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่มที่มีสาเหตุจากพันธุกรรม. เส้นใยถั่วเหลืองช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วย เบาหวาน. ลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจโรคหัวใจ.

ใบรับรองไม่มีจี เม็ม โอ

อันตรายจากถั่วเหลือง. - อัลฟาท็อกซิน ต้องคัดเลือกเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออก. - ล้างให้สะอาด. - ทิ้งน้ำที่ต้มครั้งแรก เพื่อล้างสารพิษตกค้าง. - ให้รับประทานถั่วสุก เพราะถั่วดิบมีสารฮีแมกกลูตินิน (hemagglutinins) ซึ่งเป็นอันตรายถ้าทานมาก. - ถั่วดิบ จะมีสารยับยั้งน้ำย่อยทริปซิน ถ้าถั่วสุกไม่เป็น ไร. - มีพูลีนที่ทำให้เกิดกรดยูริกในโรคเกาท์(อย่าทานมากเกินไป). - มีอ็อกซาเลทที่ทำให้เกิดนิ่ว(ให้ทานหลังอาหาร).

ถั่วเหลืองผสมถั่วเขียว เพื่อลดอันตรายจากถั่วเหลือ - รับประทานหลังอาหาร - รับประทานคู่กับแคลเซี่ยม นม ปลาเล็ก แล็ตตาซอย รับประทานวันละ ๒-๓ มื้อ มื้อละ ๒ ช้อนโต้ะ(พูน)

ข้อมูลโภชนาการ ถั่วดำ เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม ไขมันทั้งหมด ๑.๕ ก. ๒.๒ % ไขมันอิ่มตัว ๐ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๒๒ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๖๒ ๒๑ % ใยอาหาร ๑๕ ๖๐ % น้ำตาลน้อยกว่า ๓.๕ โซเดียม ๐ วิตามิน แร่ธาตุ เอ ๐.๑% ของความต้องการ ๑ วัน, บี๑ ๓๐.๖%, บี๒ ๕.๙ %, แคลเซี่ยม ๗.๙%, เหล็ก ๑๗.๓%

ข้อมูลโภชนาการ ลิสง เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม ไขมันทั้งหมด ๔๙ ก. ๗๖ % ที่ควรทาน ๑ วัน ไขมันอิ่มตัว ๗๐? ๑๓ โคเลสเตอรอล ๐ ๐ โปรตีน ๒๖ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๑๖ ๕๔ ใยอาหาร ๙ ๓๔ น้ำตาลน้อยกว่า ๗.๘ โซเดียม .๐๑๘ .๗๕ วิตามิน แร่ธาตุ บี๑ ๒๙ % ของความต้องการ ๑ วัน, บี๒ ๕๕ %, แคลเซี่ยม ๘ %, เหล็ก ๒๑% ไร่ทิพย์

ข้อมูลโภชนาการ ถั่วเขียว เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม ไขมันทั้งหมด ๑ ก. ๑. ๕ % ที่ควรทาน ๑ วันไขมันอิ่มตัว ๐ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๒๔ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๖๓ ๒๑ ใยอาหาร ๑๐ น้ำตาล ๓.๔ โซเดียม .๐๑๕ ๐๖ วิตามิน เอ ๐.๗%, บี๑ ๒๐% บี๒ ๖.๕% ซี ๓.๙% แคลเซี่ยม ๘% เหล็ก ๒๑.๗% ไร่ทิพย์

ข้อมูลโภชนาการ ถั่วแดงหลวง เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม ให้พลังงาน ๒๕๑ กิโลแคลลอรี่ ไขมันทั้งหมด ๐ ไขมันอิ่มตัว ๐ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๒๕ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๕๘ ๑๙.๓ ใยอาหาร ๒๔.๙ ๙๙ น้ำตาลน้อยกว่า ๒.๔ โซเดียม ๑๐ ๐.๔ วิตามิน แร่ธาตุ เอ บี๐.๑ %, บี๑ ๑ ๑๔%, บี๒ ๗.๖, วิตามินซี ๔.๑, แคลเซี่ยม ๘.๙, เหล็ก ๓๑.๕ % ไร่ทิพย์

ข้อมูลโภชนาการ ถั่วเหลือง เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม ไขมันทั้งหมด ๒๖ ก. ๓๙ % ที่ควรทาน ๑ วัน ไขมันอิ่มตัว ๔ ๑๘ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๓๕ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๓๔ ๑๑ ใยอาหาร ๑๘ ๗๑ น้ำตาล ๑.๒ โซเดียม .๑๖๓ ๗ วิตามิน แร่ธาตุ เอ ๒%, บี๑ ๔%, บี๒ ๕%, ซี ๒๐% แคลเซี่ยม ๑๐%, เหล็ก ๑๖% ไร่ทิพย์

ข้อมูลโภชนาการ งาขาว เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม ไขมันทั้งหมด ๕๐ ก. ๗๖ % ไขมันอิ่มตัว ๗ ๓๕ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๑๘ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๒๔ ๘ ใยอาหาร ๑๒ ๔๗ น้ำตาล ๑ โซเดียม .๐๑๑ ๐.๕ วิตามิน แร่ธาตุ เอ ๐.๑ %, บี ๓๗ %, บี๒ ๑๐%, ซี ๐, แคลเซี่ยม ๘๕ %, เหล็ก ๖๗ % ไร่ทิพย์

ข้อมูลโภชนาการ เมล็ดฟักทองอบ เมื่อบริโภค ๓๐ กรัม ใส่ไนโตรเจน ไขมันทั้งหมด ๑๕ ก. ๒๓ % ไขมันอิ่มตัว ๓ ๑๕ โคเลสเตอรอล ๐ โปรตีน ๑๐ คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ๒ ๑ ใยอาหาร ๒ ๘ น้ำตาล ๐ โซเดียม ๑๔๐ ๖ วิตามิน แร่ธาตุ เหล็ก ๒๕ %

ถั่วอะซูกิ คล้ายถั่วเขียว เปลือสีแดง ถั่วขาว คล้ายถั่วเหลือง ถั่วโครงการหลวง ถั่วอะซูกิ คล้ายถั่วเขียว เปลือสีแดง ถั่วเหลืองผิวดำ ถั่วขาว คล้ายถั่วเหลือง ถั่วแดงหลวง

ข้อมูลโภชนาการ ถั่ว เมื่อบริโภค ๑๐๐ กรัม ไขมันทั้งหมด ไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล โปรตีน คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ใยอาหาร น้ำตาลน้อยกว่า โซเดียม วิตามิน