อาหารไทย
1.อาหารที่ได้รสเผ็ดจากพริกนั้นไทย ได้รับมาจากบาทหลวงประเทศใด? 1.อาหารที่ได้รสเผ็ดจากพริกนั้นไทย ได้รับมาจากบาทหลวงประเทศใด?
วัฒนธรรมไทยด้านอาหาร คนไทยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก โดยนิยมกัน 2 ชนิดคือ ข้าวเหนียวและข้าวเจ้า คนไทยภาคอีสานและภาคเหนือนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนคนไทยภาคกลางและภาคใต้นิยมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก อาหารรสเผ็ดที่ได้จากพริกนั้น ไทยได้รับนำมาเป็นเครื่องปรุงมาจากบาทหลวงชาวโปรตุเกส ในสมัยพระนารายณ์ ส่วนอาหารประเภทผัดไฟแรง ได้รับมาจากชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในเมืองไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์
อาหารตะวันตก
2. ชาวตะวันตกเน้นบริโภคอาหารแบบใด และเพื่ออะไร?
วัฒนธรรมด้านอาหารตะวันตก เน้นแป้งและเนื้อสัตว์ เพื่อให้ร่างกายมีไขมัน สร้างความอบอุ่นให้ร่างกายที่มีอากาศหนาวเย็น การกินซุปกับขนมปังก่อนอาหารจานหลักนั้น เป็นการเรียกน้ำย่อยแบบเบาๆ ให้ลิ้นพร้อมที่จะรับรสอาหารจานต่อไป ทั้งซุปข้น-ซุปใส รสชาดจะออกมาแนวใกล้กัน ต่างที่วัตถุดิบที่ใช้ในการทำซุป
อาหารญี่ปุ่น
3.ซูชิของญี่ปุ่นมีกี่ชนิดและแต่ละชนิดมีชื่อว่าอะไร?
วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่นโดยทั่วไปประกอบด้วย ข้าว ผัก ซุปปรุงเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น มิโซะ ผักดองและปลาหรือเนื้อข้าวของญี่ปุ่นมักรับประทานกับสาหร่ายตากแห้งหรือโนริ สำหรับอาหารที่สำคัญ ได้แก่ ซาซิมิ ซูชิ ซึ่งมี3 ชนิดได้แก่ 1.นิงิริ ซูชิ 2.มากิ ซูชิ 3.เทมากิ ซูชิ
4.ราเม็งหรือบะหมี่น้ำ มีที่มาจาก ประเทศใด?
ราเม็ง เป็นบะหมี่น้ำของญี่ปุ่น ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ราเม็งมักจะทานคู่กับ เนื้อหมู สาหร่าย คะมะโบะโกะ ต้นหอม ราเม็งมีการปรุงรสแตกต่างกันตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น เช่นในเกาะคีวชู ต้นกำเนิดของทงโคสึราเม็ง (ราเม็งซุปกระดูกหมู)
อาหารเกาหลี
5. อาหารอะไรที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเกาหลี และมีลักษณะอย่างไร?
วัฒนธรรมอาหารเกาหลี ชาวเกาหลีเชื่อว่า อาหาร คือยาในชีวิตประจำวัน หากกินอาหารที่ไม่สอดคล้องกับสภาพร่างกายแล้ว เราอาจเจ็บป่วยได้ อาหารที่สำคัญของเกาหลีได้แก่ “กิมจิ” เป็นผักดองทีมีรสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดมีพริกแดงและกระเทียมเป็นส่วนประกอบ กิมจิเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีในนานาชาติ