จัดทำโดย นาย วัฒนพงษ์ เมฆสว่าง ม.5/3 เลขที่ 27 นาย เชิดพงษ์ พิมพ์มีลาย ม.5/3 เลขที่ 30
ข้าวพิษณุโลก 2 1. ลักษณะประจำพันธุ์ - เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 114 เซนติเมตร - ไม่ไวต่อช่วงแสง - อายุเก็บเกี่ยว วัน - ทรงกอตั้ง ใบสีเขียวเข้ม ใบธงตั้ง รวงแน่นปานกลาง ระแง้ค่อนข้างถี่ คอรวงสั้น ฟาง แข็ง ใบแก่ช้า - เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง - ระยะพักตัว ของเมล็ดประมาณ 8 สัปดาห์ - เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 2.5 x 1.9 มิลลิเมตร - เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.9 x 2.1 x 1.6 มิลลิเมตร - ปริมาณอมิโลส 28.6 % - คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง 2. ผลผลิต ประมาณ 807 กิโลกรัมต่อไร่ 3. ลักษณะเด่น ผลผลิตสูง และมีเสถียรภาพในการ ให้ผลผลิต 4. ข้อควรระวัง ไม่ต้านทานโรคไหม้ และโรคใบหงิก ไม่ต้านทานแมลงบั่ว
การผสมพันธุ์ ได้จากการผสมพันธุ์ 3 ทาง ระหว่าง สายพันธุ์ CNTLR81122-PSL และ SPRLR กับ ไออาร์ 56 ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ปี พ. ศ ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ PSL
ประโยชน์ 1. มีความต้านทานต่อเพลี้ย 2. สามารถปลูกในภาคเหนือตอนล่าง ได้ดี 3. ได้ผลผลิตสูงและดี
ประเด็นหลัก 1. ในภาคเหนือตอนล่างมีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ย กระโดดหลังขาว และเพลี้ยจักจั่นสีเขียวเป็นจำนวน มาก 2. ความเสียหายจากเพลี้ยที่มากัดกินข้าวของชาวนา 3. ผสมพันธุ์มาเพื่อต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาว และเพลี้ยจักจั่นสีเขียว
แหล่งอ้างอิง =82:phitsanulok-2&catid=34:non-photosensitive-lowland- rice&Itemid=55