กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
สื่อความรู้เพื่อการศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
Advertisements

โครงงาน เรื่อง อาหารคาวที่ชาวต่างชาตินิยม
สื่อความรู้เพื่อการศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
กินอย่างถูกหลัก ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี
กาพย์เห่เรือ.
ชนิดของคำในภาษาไทย คำในภาษาไทย มี ๗ ชนิด ได้แก่ คำนาม คำสรรพนาม
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
อาหารหลัก 5 หมู่.
การเตรียมความพร้อมนักกำหนดอาหารไทยสู่ประชาคมอาเซียน
ใครคือฉัน? ฉันคือใคร?.
วันนี้ผมขอแนะนำ ตัว ข้อมูลส่วนตัว....( ความลับ ) เลยนะครับ.
ข้าวอะไรเอ่ย เมล็ดอร่อยรายเรียงเต็มฝัก คล้ายข้าวสวยแต่หุงทำน้ำมาก
อาหารไทย 4 ภาค.
เรื่อง อาหารไทย ๔ ภาค จัดทำโดย
โครงงานอาหารจีนหรรษา
บทร้อยกรอง.
My name is Suphunnee Padaw
เพลงพื้นบ้านในภูมิภาคตะวันตก
การดูแลสุขภาพในฤดูร้อน
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
เนื้อเพลงนี้ ทรงนิพนธ์วิธีการทำ"ส้มตำ"..
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สนุกกับอาเซียน จัดทำโดย ด.ญ.จุฑามาศ มาอินทร์ เลขที่ 27 ม.1/16
กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน(และว่าด้วยงานนักขัตฤกษ์) เป็นกาพย์เห่เรือที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ ซึ่งพรรณนาเกี่ยวกับอาหารคาวหวานในวัง.
กลุ่มสาระภาษาไทย สำหรับช่วงชั้นที่ 2
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
หน่วยการเรียนรู้บูรณาการ หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ปีการศึกษา โรงเรียนแม่พริกวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง เขต 2.
เมนูภัตตาหารพระนานาชาติ (Veg. & Non veg.)
อาหารไทย.
เรื่อง... อาหารไทย.
ตอนที่ ๒ สำนวน คำพังเพย สุภาษิต ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑
๙.พยัญชนะท้ายพยางค์ แม่ เกย
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
รายงาน Zoo Map Resame.
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
จังหวัดชลบุรี.
10 อันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เป็นการกล่าวข้อความแสดงอารมณ์โศกเศร้า อาลัยรักที่เกิดจากความทุกข์อันเนื่องมาจากความไม่สมหวัง ความผิดหวัง ความสูญเสีย ตลอดจนเรื่องของการพลัดพราก เข้าทำนองพุทธวัจนะบทที่ว่า 
คำสรรพนาม จัดทำโดย ด.ช.ธนวัฒน์ เตชะนิรัติศัย เลขที่ 30
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.
เข้าสู่ การนำเสนอเรื่อง โรคเหน็บชา
พืชผักล้านนา จัดทำโดย เด็กชายศิวกร เที่ยงศรี ชั้น ม.1/1 เลขที่ 42 เสนอ
วรรณกรรมในสมัยอยุธยามีอยู่มากตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง จนตลอดระยะเวลาของ กรุงศรีอยุธยาวรรณกรรมที่ดีเด่นจนได้รับการยกย่องเป็นวรรณคดีมีอยู่หลายเรื่อง.
ดอกไม้ในวรรณคดีไทย กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย
อาหารไทยของเรามีมากมายหลากหลาย บางชนิดวิธีทำนั้น ยากลำบาก และซับซ้อนละเอียดอ่อนมาก ดังนั้นปัจจุบันจึง ไม่ค่อยมีผู้ที่จะทำขึ้นมาให้เห็นกัน สักเท่าไร อย่าว่าถึงจะได้
พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
เรื่อง อาหารและการแสดง แต่ละภาค กลุ่มที่ 21 นางสาวสุนทรีย์ เมืองนก เลขที่ 44 นางสาวธิดาภรณ์ เอี่ยมสะอาด เลขที่ 46 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/3.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
เสด็จดุจเดือนขจร แจ่มฟ้า
1. น้องสาวของฉัน 2. แมวของฉัน 3. หลานชายของฉัน 4. อาหารที่ชอบ 5. วิชาที่ชอบเรียน 6. ความใฝ่ฝัน.
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่
ขั้นตอนและหลักการวิเคราะห์วรรณคดี
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสมุทรปราการ เขต ๑
วรรณคดีสำคัญในสมัยอยุธยาตอนกลาง
หน่วยที่ ๑๐ การเขียนบทร้อยกรองในงานอาชีพ
สำนักงานเกษตรอำเภอละอุ่น
สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
ความใฝ่ฝัน คติประจำใจ
5 ข้อไม่ควรปฏิบัติเกี่ยวกับการ "นอน"
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ ๒)

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานนี้ สันนิษฐานว่า        กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานนี้ สันนิษฐานว่า ทรงพระราชนิพนธ์ เพื่อชมฝีพระหัตถ์ในการแต่งเครื่องเสวยของ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี

ลักษณะคำประพันธ์ กล่าวถึงอาหารคาวทั้ง ๑๖ ชนิด คือ แกงมัสมั่นไก่, ยำใหญ่,ตับเหล็กลวก, หมูแนม, ก้อยกุ้ง, แกงเทโพ, แกงขม, แกงอ่อม,ข้าวหุงเครื่องเทศ, แกงคั่วส้ม,พล่าเนื้อ,ล่าเตียง, หรุ่ม, ไตปลา,แสร้งว่า, หมู่ป่าต้ม และอาหารหวานอีก ๑ ชนิดคือ รังนก ลักษณะคำประพันธ์        แต่งเหมือนกาพย์เห่เรือ ประกอบด้วยโคลงสี่สุภาพ จำนวน ๑ บท และกาพย์ยานี ๑๑ จำนวน ๑๕ บท

โครงสี่สุภาพ ๏ แกงไก่มัสมั่นเนื้อ       นพคุณ พี่เอย หอมยี่หร่ารสฉุน                   เฉียบร้อน ๏ ชายใดบริโภคภุญช์     พิศวาส หวังนา แรงอยากยอหัตถ์ข้อน            อกให้หวนแสวง

มัสมั่น ๏ มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ๏ มัสมั่นแกงแก้วตา        หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง                  แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

ยำใหญ่ รสดีด้วยน้ำปลา ญี่ปุ่นล้ำย้ำยวนใจ ๏ ยำใหญ่ใส่สารพัด       วางจานจัดหลายเหลือตรา รสดีด้วยน้ำปลา                   ญี่ปุ่นล้ำย้ำยวนใจ

ตับเหล็ก (ม้ามของหมู) ๏ ตับเหล็กลวกหล่อนต้ม    เจือน้ำส้มโรยพริกไทย โอชาจะหาไหน                     ไม่มีเทียบเปรียบมือนาง

หมูแนม ๏ หมูแนมแหลมเลิศรส พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง ๏ หมูแนมแหลมเลิศรส      พร้อมพริกสดใบทองหลาง พิศห่อเห็นรางชาง                    ห่างห่อหวนป่วนใจโหย

ก้อยกุ้ง ๏ ก้อยกุ้งปรุงประทิ่น วางถึงลิ้นดิ้นแดโดย รสทิพย์หยิบมาโปรย ๏ ก้อยกุ้งปรุงประทิ่น       วางถึงลิ้นดิ้นแดโดย รสทิพย์หยิบมาโปรย               ฤๅจะเปรียบเทียบทันขวัญ

แกงเทโพ ๏ เทโพพื้นเนื้อท้อง เป็นมันย่องล่องลอยมัน ๏ เทโพพื้นเนื้อท้อง      เป็นมันย่องล่องลอยมัน น่าซดรสครามครัน             ของสวรรค์เสวยรมย์

กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม ชมไม่วายคล้ายคล้ายเห็น แกงขม แกงอ่อม   ๏ ความรักยักเปลี่ยนท่า        ทำน้ำยาอย่างแกงขม กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม              ชมไม่วายคล้ายคล้ายเห็น

ข้าวหุง เครื่องเทศ ๏ ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น ๏ ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ      รสพิเศษใส่ลูกเอ็น ใครหุงปรุงไม่เป็น                     เช่นเชิงมิตรประดิษฐ์ทำ

ช้ำทรวงเศร้าเจ้าตรากตรอม หมูป่าต้ม ๏ เหลือรู้หมูป่าต้ม     แกงคั่วส้มใส่ระกำ รอยแจ้งแห่งความขำ         ช้ำทรวงเศร้าเจ้าตรากตรอม แกงคั่วส้ม

พล่าเนื้อ ๏ ช้าช้าพล่าเนื้อสด ฟุ้งปรากฏรสหื่นหอม ๏ ช้าช้าพล่าเนื้อสด        ฟุ้งปรากฏรสหื่นหอม คิดความยามถนอม              สนิทเนื้อเจือเสาวคนธ์

ล่าเตียง ๏ ล่าเตียงคิดเตียงน้อง นอนเตียงทองทำเมืองบน ลดหลั่นชั้นชอบกล ๏ ล่าเตียงคิดเตียงน้อง       นอนเตียงทองทำเมืองบน ลดหลั่นชั้นชอบกล                   ยลอยากนิทรคิดแนบนอน

หรุ่ม เจ็บไกลในอาวรณ์ ร้อนรุมรุ่มกลุ้มกลางทรวง   ๏ เห็นหรุ่มรุมทรวงเศร้า      รุ่มรุ่มเร้าคือไฟฟอน เจ็บไกลในอาวรณ์                  ร้อนรุมรุ่มกลุ้มกลางทรวง

รังนก ๏ รังนกนึ่งน่าซด โอชารสกว่าทั้งปวง นกพรากจากรังรวง ๏ รังนกนึ่งน่าซด         โอชารสกว่าทั้งปวง นกพรากจากรังรวง            เหมือนเรียมร้างห่างห้องหวน

แสร้งว่า = อาหารชนิดหนึ่ง ทำด้วยกุ้ง แกงไตปลา ๏ ไตปลาเสแสร้งว่า        ดุจวาจากระบิดกระบวน ใบโศกบอกโศกครวญ            ให้พี่เคร่าเจ้าดวงใจ แสร้งว่า = อาหารชนิดหนึ่ง ทำด้วยกุ้ง ปรุงเป็นเครื่องจิ้ม

๏ ผักโฉมชื่อเพราะพร้อง เป็นโฉมน้องฤๅโฉมไหน ผักหวาน ๏ ผักโฉมชื่อเพราะพร้อง    เป็นโฉมน้องฤๅโฉมไหน ผักหวานซ่านทรวงใน              ใคร่ครวญรักผักหวานนาง

นางสาว กมลชนก สุวรรณนุรักษ์รหัสนักศึกษา ๕๓๑๕๐๖๖๐๐๑๐๖๙ นางสาว กมลชนก สุวรรณนุรักษ์รหัสนักศึกษา ๕๓๑๕๐๖๖๐๐๑๐๖๙ กลุ่มเรียน ๕๓๐๘.๑๕๒ สาระการเรียนรู้ภาษาไทย คณะครุศาสตร์ ชั้นปีที่ ๓มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี