เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
ฟอร์มาดีไฮด์ และและพาราฟอร์มาดีไฮด์
ตอนที่ 1 ก๊าซละลายในของเหลว
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
เม็ดขนุนเชื่อม.
ผ้าเช็ดหน้าจากสีธรรมชาติ
ความกระด้างทั้งหมดของน้ำ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
การถนอมอาหาร.
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
~ ชาเขียว ~.
ผักกาดดองจ๊า.
วิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนต่าง
โครงงานอาหารจีนหรรษา
IceCream.
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ไข่ตุ๋น.
ด.ช กฤษนัย ดีนุ ป4/2 เลขที่ 8
รายการ zoo map resume โฆษณา end.
รายงาน Zoo Map Resame.
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
สมคิด เฉลิมเกียรติ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว
สูตรดองไข่เค็มแบบเร่งรัด
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
ข้าวแต๋น.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
料理 りょうり.
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
ผลไม้ รักษาโรคได้.
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับโรงอาหาร
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
สมุนไพรล้างพิษ รางจืด
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
องค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การทอเสื่อกก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกกบ้านนาหมอม้า ผู้ให้องค์ความรู้ นางนิ่ม นวลขาว ที่อยู่ 961 หมู่ 7.
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
อาหารประจำชาติอาเซียน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3 เรื่อง น้ำสมุนไพร โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์ มัธยมศึกษาปีที่ 1/3 เลขที่ 28 โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน

1. น้ำมะนาว วิธีการทำน้ำมะนาว เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน (มะนาว 1 ผล จะได้ น้ำมะนาว 1 แก้ว) นำมะนาวไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นผ่าผลมะนาว และจัดการเอา เมล็ดมะนาวออกให้หมด บีบน้ำมะนาวใส่ในถ้วยให้หมด แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป เทน้ำเดือดใส่ลงไป แล้วคนให้น้ำตาลขาวละลาย จากนั้น เติมเกลือป่นลงไป คนให้ น้ำตาลและเกลือละลายในน้ำให้หมด เอาน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำมะนาว ลงในแก้วขณะที่น้ำยังร้อนอยู่ จะใช้หลอดดูด หรือยกแก้วขึ้นดื่มก็ได้ รับรองได้เลยว่าจะได้รสชาติที่อร่อยกำลังดี แถมได้วิตามินซี สูงอีกต่างหาก

2. น้ำกระเจี๊ยบ วิธีการทำเครื่องดื่ม น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำกระเจี๊ยบ เตรียมส่วนผสมข้างต้นให้ครบตามจำนวน นำดอกกระเจี๊ยบแดงตาแห้งไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำใส่หม้อ จากนั้นเติมน้ำ ลงไปยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดแล้วค่อยๆ ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ เพื่อให้ ดอกระเจียว ละลายกับน้ำ สังเกตได้จาก การที่น้ำจะกลายเป็นสีแดงเข้ม เมื่อเห็นว่า น้ำกระเจี๊ยบ มีสีเข้มข้นมากขึ้น ก็ให้ตักเอา ดอกกระเจียวขึ้นจากน้ำ แล้วบีบน้ำออก จากกาก ดอกกระเจี๊ยบให้หมด และเอากากทิ้งไป เหลือไว้เฉพาะน้ำกระเจี๊ยบแดงเทน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น เคี่ยวสักพัก ประมาณ 10-15 นาที พอน้ำเดือดปุดๆ ค่อยยกลงจากเตา เท่านี้ก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มแล้วล่ะค่ะ เวลาดื่มให้ทุบน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วเติมน้ำกระเจี๊ยบแดงลงไป ยกขึ้นดื่มเย็นๆ แก้การกระหายน้ำ ทำให้สดชื่นดีนักแล (ข้อแนะนำหากต้องการเก็บ น้ำกระเจี๊ยบแดง ไว้ดื่มหลายๆ วันให้นำขวดที่จะใช้บรรจุน้ำกระเจี๊ยบแดง ไปต้มในน้ำเดือด อย่างน้อยประมาณ 20-25 นาที แล้วค่อยนำมา กรอกน้ำกระเจี๊ยบแดง ลงไป ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นสามารถเก็บ น้ำกระเจี๊ยบไว้ดื่มได้ หลายวัน) น้ำกระเจี๊ยบ

3. น้ำใบเตย วิธีทำน้ำใบเตย นำใบเตยสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆใส่หม้อต้มด้วยน้ำสะอาด พอเดือดก็ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนมองเห็นสีของใบเตยสีเขียวอ่อนเจือจาง ตักใบเตยออกด้วยการกรองให้เหลือแต่น้ำใบเตย เอาเกลือป่นใส่ครึ่งช้อนชา ตามด้วยน้ำเชื่อม ปล่อยให้เดือดต่อไปอีก 5 นาที  อีกวิธีหนึ่ง เอาใบเตยมาล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้งเอาไปคั่วแล้วเก็บใส่ขวดหรือกระป๋องแบบใบชา ก็จะได้ "ชาเตยหอม"เมื่อต้องการดื่มก็เอามาชงแบบชงน้ำชา กลิ่นหอมชวนดื่ม ราคาถูก  ใช้แต่งสีอาหาร เพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น

4. น้ำลำไย วิธีทำน้ำลำไย เลือกลำไยสด ปอกเปลือกแกะเอาเฉพาะเนื้อ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมน้ำเชื่อม ชิมดูตามใจชอบ ปั่นให้ละเอียด น้ำลำไยสีขาว เติมน้ำแข็ง จะได้น้ำลำไยหวานหอมน่ารับประทาน