ข้าวแต๋น.

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โครงงานการทำแคลเซียมเจลลี่ ชาววัง กิจกรรมส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน
Advertisements

มหัศจรรย์ น้ำยาล้างจาน.
คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
โครงงาน ยำมะม่วง คุณครูที่ปรึกษา คุณครูนิรมล จะตุรัส.
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
โครงงาน เกี้ยวหมูทอด.
การอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการ
การจัดการในบ้าน นายธวัชชัย สาบัว ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
นาวาโท สมบูรณ์ เจิมสุจริต E.T.NURSE
การถนอมอาหาร.
我的包子 ซาลาเปาของ ฉัน จัดทำโดย กลุ่ม5.
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
年糕 ขนมเข่ง จัดทำโดย กลุ่ม 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10
ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์
โครงงานอาหารจีนหรรษา
วิธีการเก็บตัวอย่างดิน
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โครงงานเปียงหลวงร่วมใจ ห่วงใยสิ่งแวดล้อม
บ้านโนนสวรรค์ หมู่ที่ 8 ตำบทพังขว้าง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ขั้นตอนวิธีการ การเก็บตัวอย่างดิน 1) เก็บตัวอย่างดินก่อนปลูกพืช ให้กระจายทั่วแปลงประมาณ 10–30 จุดต่อแปลง เก็บตัวอย่างดินระดับความลึกเท่ากับระดับไถพรวน.
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
เรื่อง การทำอาหารปลาจากธรรมชาติ
ใบความรู้ เรื่อง...การทำโครงงาน
กลุ่ม อ.จอย ผู้ประกอบการ ร้านอาหารขนมถ้วยยายป่น
ขนมต้ม.
ขนมต้มใบกระพ้อ.
โรงเรียนจ่านกร้อง จ.พิษณุโลก
โรงเรียนวังทองพิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลกเขต 2
Story board.
การปลูกพืชกลับหัว.
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
รายการ zoo map resume โฆษณา end.
โครงการอาชีพ การสานตะกร้าจากเส้นพลาสติก
************************************************
Story board.
เผือกฉาบ. เผือกฉาบ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ สารบัญ ที่มาและความสำคัญ วัสดุ และอุปกรณ์ ขั้นตอนและวิธีการทำเผือกฉาบ.
เรื่อง ข้าวแตน นางสาว วรรณิภา หงษ์ทอง ชั้น 5/3 เลขที่ 13
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นไร้มันโดยใช้เทคนิคไมโครเวฟ
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ welcome Next
สื่อการเรียนรู้เรื่อง หยุดโลกร้อนด้วยความพอเพียง
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
Story board.
料理 りょうり.
อาหารพื้นบ้านประจำภาคเหนือ
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
Rice in the cylinder. จัดทำโดย 1. นางสาว สุวนันท์อยู่ดี เลขที่ นางสาวอัยย์ลดามีบุตร เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3.
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ชุดเรียนรู้สร้างเสริมสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6
เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ข้าวแต๋น

ที่มาและความสำคัญ นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ มนุษย์รู้จักการนำข้าวมาแปรรูปที่หลากหลายที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งก็เป็นภูมิปัญญาไทยในการแปรสภาพข้าวให้เป็น ข้าวแต๋วไทย ที่โด่งดังไปทั่วโลก และข้าวแต๋นยังมีความอร่อย สามารถนำไปรับประทานกับอาหารต่างๆได้ สำคัญการทำข้าวแต๋นนี้สามารถนำไปทำเป็นอาชีพได้ อีกด้วย จุดประสงค์ 1. เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับการทำขนมจีน 2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 3. เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ระหว่างเรียน 4. เพื่อทำให้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปประกอบอาชีพ

ระยะเวลาในการดำเนินงาน หนึ่งเดือนครึ่ง สถานที่ในการดำเนินงาน บ้านและโรงเรียนดอยงามวิทยาคม ขั้นตอนการดำเนินงาน 1. ค้นคว้าข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต 2. รวบรวมข้อมูล 3. จัดทำเป็นโครงงาน 4. สรุปผลของโครงงาน 5. นำเสนอโครงงาน

ประโยชน์ที่ได้รับ 1. ได้รู้วิธีการทำข้าวแต้น 2. ได้รู้ถึงการใช้ประโยชน์จากข้าว 3. ได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ สรุปผลการดำเนินงาน ในการดำเนินจัดทำโครงงาน การทำข้าวแต้น ทำให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการนำข้าวมาทำเป็นขนม นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและเข้าใจถึงเศรษฐกิจในปัจจุบันอีกด้วย

ประวัติข้าวแต๋น ข้าวแต๋น เป็นขนมพื้นบ้านของชาวล้านนา ทำมาจากข้าวเหนียวที่ผ่านการนึ่งสุกแล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำอ้อย น้ำตาล แล้วนำไปตากแห้งจึงนำมาทอด ซึ่งในอดีตข้าวแต๋นจะได้รับความนิยมมากในช่วงที่มีเทศกาล เช่น สงกรานต์ ปอยหลวง งานบุญ งานบวช เป็นต้น

วิธีการทำข้าวแต๋น ส่วนผสม ข้าวสารเหนียว 5 ลิตร -เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลปี๊บ 1 ถุง -น้ำอ้อยผง 2 ขีด -น้ำมันพืช 1 ขวด อุปกรณ์ แบบพิมพ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร

1.นำข้าวสาร (ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที 2.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร 3.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น

4.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น .นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว

6.ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง

ข้าวแตนน้ำแตงโมขนมไทยพื้นบ้านจะมีรสชาติอร่อย สะอาด การจัดบรรจุใส่ถุงที่สวยงาม เพื่อจูงใจให้ผู้ซื้อสนใจมาอุดหนุนมากขึ้น ซึ่งข้าวแตนน้ำแตงโมที่บรรจุในถุงพลาสติกนั้นจะพิมพ์ชื่อกลุ่ม วันเดือนปีที่ผลิต ราคา ถุง ขนาดกลาง บรรจุ6 ชิ้น ขาย 10 บาท นี่ก็คืออีกภูมิปัญญาไทย เป็นอีกเนื้อหาสาระ "ข้าวแตนน้ำแตงโม " พื้นบ้านที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการตามแบบวิถีไทย รสชาติอร่อย ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์

เคล็ดลับในการปรุง การทำน้ำอ้อยสำหรับหยอดหน้าข้าวแต๋น ให้เคี่ยวน้ำอ้อยจนข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋น เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบได้นานขึ้น เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง การทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย

นางสาวณัฐริสา ศรีใหม่ โรงเรียนดอยงามวิทยาคม จัดทำโดย นางสาวนุชบา ใจยา นางสาวจุฑามาศ สุทะ นางสาวณัฐริสา ศรีใหม่ นายพิษณุ อุโมงค์ นายพิพัฒน์ พูลบัว นายนพพล พรหมยศ โรงเรียนดอยงามวิทยาคม