ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
คุณจะได้รับประโยชน์มากกว่า ถ้าคุณรู้ว่าควรจะกินอย่างไร
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม หนึ่งอาชีพ
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
การถนอมอาหาร.
~ ชาเขียว ~.
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
เรื่องการทดลองน้ำยาล้างจาน
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ผงชูรสแท้หรือปลอม.
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
ขนมต้มใบกระพ้อ.
โดย นายสุพันธ์ อินทะแสง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
Process of making enriched artificial rice กระบวนการทำเมล็ดข้าวเทียม
นำเสนอโดย เด็กชายทักษ์ดนัย แสนวงษ์ ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงอภัสรา ปาสานัย ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงปภัสรา ศรีวาลี ป.5 กลุ่มที่ 3 เด็กหญิงดารัตน์ เหิมสามจอด.
นำเสนอโดย สมุนไพรไทย เด็กหญิงสุทธิดา แก้วกลมรัตน์ ป.5 กลุ่มที่ 4
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
ล้างพิษได้ใน “หนึ่งวัน”
งานวิจัยภาควิชาพืชไร่
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
จัดทำโดย นาย วัฒนพงษ์ เมฆสว่าง ม.5/3 เลขที่ 27 นาย เชิดพงษ์ พิมพ์มีลาย ม.5/3 เลขที่ 30.
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
สาเหตุของโรคอ้วนและการแก้ไขปัญหา
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
กินข้าวกล้องดีอย่างไร ? ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือ ข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ.
ระบบขับถ่าย เรื่อง สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นสวรรค์
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ ข้าวกล้องหอมมะลิแดงงอก

คุณประโยชน์ของข้าวกล้องงอก ประโยชน์จากคัพภะข้าวและข้าวกล้องงอกเป็นอาหารสุขภาพเพื่อเพิ่มมูลค่า เพื่อศึกษาปัจจัย การผลิต สายพันธุ์ข้าวและสภาวะการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม พัฒนากรรมวิธีการผลิตข้าวกล้องงอก ที่มี GABA สูง (GABA enriched-rice) จากข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ และนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ อาหารเพื่อสุขภาพ จากผลงานวิจัยพบว่า ในคัพภะข้าวเจ้า มี GABA  สูงสุดในข้าวขาวดอกมะลิ105 (37.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) ส่วนข้าวเหนียวพบ GABA สูงสุดในพันธุ์ R258 (72.8 มิลลิกรัม/100 กรัม) ข้าวกล้องงอกจากพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จะให้ปริมาณ GABA สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ซึ่งจากการศึกษาประโยชน์ของข้าวกล้องเพื่อการบริโภคที่ได้ประโยชน์สูงสุด ทำให้ทราบว่า “ข้าวกล้อง” ซึ่งประกอบด้วยจมูกข้าว มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจำนวน มาก เช่น ใยอาหาร กรดไฟติก (Phytic acid) กรดเฟรูลิก (Ferulic acid) วิตามินบีและอี และ GABA (กรดแกมมา แอมิโนบิวทิริก) ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว

การเลือกข้าวมาเพาะ ในการเลือกข้าวมาเพาะ ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันธุ์อะไร หรือจะเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ให้ดูว่าเมล็ดข้าวจะต้องมีสีเข้มหน่อย (ผ่านการขัดน้อย) และต้องเห็นจมูกข้าวชัดเจน จมูกข้าวจะอยู่ส่วนปลายสุดของเมล็ดข้าว ดังนั้นจะซ้อมหรือจะกล้องไม่มีอะไรแตกต่าง เพียงแค่สีเมล็ดข้าวยังเข้มและยังมีจมูกข้าวอยู่

ระยะเวลาการเพาะ “ระยะเวลาเพาะอาจไม่แน่นอน" ระยะเวลา ที่ทางทีมวิจัยเขาใช้กันคือไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากยังไม่ถึง 72 ชั่วโมง แต่เกิดการงอกแค่ตุ่ม เล็กๆ ก็นำมาหุงได้เลย ในการแช่ให้ข้าวกล้อง งอก สิ่งที่เป็นปัญหามาก ที่สุดคือการบูดเน่า ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำ บ่อย ๆ หรือจะแช่แค่ คืนเดียวแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อไว้ให้ชุ่มน้ำ การที่มันงอกได้ไม่เท่ากัน จะสั้นบ้างหรือยาว บ้างไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพียงแต่ต้องทราบว่า หากจะให้ได้วิตามินสูงสุดต้องงอกสั้น ๆ เท่านั้น

วิธีทำข้าวกล้องงอก และน้ำข้าวกล้องงอก - นำข้าวกล้องใหม่ แช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง - เทน้ำออกแล้ว นำข้าวกล้องที่แช่น้ำแล้วมาหมักไว้ในห่อผ้าที่ชุ่มน้ำ ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง นำมาล้างน้ำแล้วห่อผ้าไว้อีกครั้ง นาน 14 ชั่วโมง - นำข้าวกล้องที่ได้มาหุง หรือทำน้ำข้าวกล้องงอกได้ เมล็ดข้าวกล้องธรรมดา (แถวบน) เมล็ดข้าวกล้องงอก (แถวล่าง)   สูตรน้ำข้าวกล้องงอก ส่วนผสม - ข้าวกล้องงอก 100 กรัม - น้ำสะอาด 1.5 ลิตร - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชา - ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วหลือง ถั่วเขียว งาดำ ฯลฯ

ขอบพระคุณ ข้อมูลและรูปภาพจาก Google.com กรมการข้าว หนังสือพิมพ์เดลินิวส์