ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ ข้าวกล้องหอมมะลิแดงงอก
คุณประโยชน์ของข้าวกล้องงอก ประโยชน์จากคัพภะข้าวและข้าวกล้องงอกเป็นอาหารสุขภาพเพื่อเพิ่มมูลค่า เพื่อศึกษาปัจจัย การผลิต สายพันธุ์ข้าวและสภาวะการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม พัฒนากรรมวิธีการผลิตข้าวกล้องงอก ที่มี GABA สูง (GABA enriched-rice) จากข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ และนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ อาหารเพื่อสุขภาพ จากผลงานวิจัยพบว่า ในคัพภะข้าวเจ้า มี GABA สูงสุดในข้าวขาวดอกมะลิ105 (37.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) ส่วนข้าวเหนียวพบ GABA สูงสุดในพันธุ์ R258 (72.8 มิลลิกรัม/100 กรัม) ข้าวกล้องงอกจากพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จะให้ปริมาณ GABA สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ซึ่งจากการศึกษาประโยชน์ของข้าวกล้องเพื่อการบริโภคที่ได้ประโยชน์สูงสุด ทำให้ทราบว่า “ข้าวกล้อง” ซึ่งประกอบด้วยจมูกข้าว มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจำนวน มาก เช่น ใยอาหาร กรดไฟติก (Phytic acid) กรดเฟรูลิก (Ferulic acid) วิตามินบีและอี และ GABA (กรดแกมมา แอมิโนบิวทิริก) ซึ่งช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว
การเลือกข้าวมาเพาะ ในการเลือกข้าวมาเพาะ ไม่ว่าจะเป็นข้าวพันธุ์อะไร หรือจะเป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ให้ดูว่าเมล็ดข้าวจะต้องมีสีเข้มหน่อย (ผ่านการขัดน้อย) และต้องเห็นจมูกข้าวชัดเจน จมูกข้าวจะอยู่ส่วนปลายสุดของเมล็ดข้าว ดังนั้นจะซ้อมหรือจะกล้องไม่มีอะไรแตกต่าง เพียงแค่สีเมล็ดข้าวยังเข้มและยังมีจมูกข้าวอยู่
ระยะเวลาการเพาะ “ระยะเวลาเพาะอาจไม่แน่นอน" ระยะเวลา ที่ทางทีมวิจัยเขาใช้กันคือไม่เกิน 72 ชั่วโมง หากยังไม่ถึง 72 ชั่วโมง แต่เกิดการงอกแค่ตุ่ม เล็กๆ ก็นำมาหุงได้เลย ในการแช่ให้ข้าวกล้อง งอก สิ่งที่เป็นปัญหามาก ที่สุดคือการบูดเน่า ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำ บ่อย ๆ หรือจะแช่แค่ คืนเดียวแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อไว้ให้ชุ่มน้ำ การที่มันงอกได้ไม่เท่ากัน จะสั้นบ้างหรือยาว บ้างไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพียงแต่ต้องทราบว่า หากจะให้ได้วิตามินสูงสุดต้องงอกสั้น ๆ เท่านั้น
วิธีทำข้าวกล้องงอก และน้ำข้าวกล้องงอก - นำข้าวกล้องใหม่ แช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง - เทน้ำออกแล้ว นำข้าวกล้องที่แช่น้ำแล้วมาหมักไว้ในห่อผ้าที่ชุ่มน้ำ ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง นำมาล้างน้ำแล้วห่อผ้าไว้อีกครั้ง นาน 14 ชั่วโมง - นำข้าวกล้องที่ได้มาหุง หรือทำน้ำข้าวกล้องงอกได้ เมล็ดข้าวกล้องธรรมดา (แถวบน) เมล็ดข้าวกล้องงอก (แถวล่าง) สูตรน้ำข้าวกล้องงอก ส่วนผสม - ข้าวกล้องงอก 100 กรัม - น้ำสะอาด 1.5 ลิตร - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชา - ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วหลือง ถั่วเขียว งาดำ ฯลฯ
ขอบพระคุณ ข้อมูลและรูปภาพจาก Google.com กรมการข้าว หนังสือพิมพ์เดลินิวส์