ตระกูลเบอร์รี่ โดย ทิพย์ธิญากร
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่เรารู้จักกันนั้นมีมากมาย แต่ที่คุ้นเคยและทานเป็นประจำ ได้แก่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ซึ่งแต่ละชนิดก็ให้ประโยชน์แตกต่างกันออกไป วันนี้มิสยูขอชวนเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับประโยชน์และคุณค่าของผลไม้ตระกูลนี้กันให้มากขึ้นดีกว่านะคะ :)
อาไซอิ เบอร์รี่ (Acai Berry) เปี่ยมไปด้วยสาร “แอนโทไซยานินส์” มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระระดับสูง ช่วยต้านความเสื่อมของร่างกายและความชรา ช่วยขับสารพิษในเซลล์ได้ดี นอกจากนั้นยังเป็นผลไม้ที่มี ไฟโตเสตอรอลในปริมาณสูง สามารถช่วยลดไขมันเลว (LDL, HDL) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สตรอเบอร์รี่ (Strawberry) ถือเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง รวมไปถึงวิตามินเอ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียม สำหรับวิตามินซีและวิตามินเอนั้นเป็นสารสำคัญที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สตรอเบอร์รี่จึงเป็นผลไม้ที่มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าผลไม้อื่นๆ อย่างส้ม องุ่นแดง กีวี กล้วยหอม และมะเขือเทศ
ราสเบอร์รี่ (Rasberry) สุดยอดผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่างๆมากมายแก่ร่างกาย โดยเฉพาะ "สารต้านอนุมูลอิสระ" ส่วนสารสีแดงในราสเบอร์รี่มีคุณสมบัติช่วยให้การหมุนเวียนของโลหิต เป็นปกติ และยังอุดมด้วยวิตามินA , B ช่วยให้ผิวพรรณสดใส สมานแผลต่างๆให้หายเร็วขึ้น
แบล็กเบอร์รี่ (Blackberry) แหล่งรวมของกรดฟีโนลิก วิตามินซี และโฟเลตสูง ที่ช่วยเสริมสร้าง ฟื้นฟูคอลลาเจนได้ดี และยังมีสารเคมีอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า ซาลิไซเลต สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจได้
บิลเบอร์รี่ (Bilberry) ประกอบด้วยสารจำพวกฟลาโวนอยด์ ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง สารชนิดนี้ยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการทำงานของไต ช่วยรักษาผู้ที่มีเส้นเลือดฝอยเปราะในอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองของเสียอีกด้วย
แครนเบอร์รี่ (Cranberry) สามารถแก้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ดี เพราะมีสารแทนนินเข้มข้นอยู่ในแครนเบอร์รี่ ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย (anti-biotic) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะเกิดอาการติดเชื้อนั่นเอง
บลูเบอร์รี่ (Blueberry) พบว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ประกอบด้วยปริมาณใยอาหารสูง โดยเฉพาะเพคติน ทำหน้าที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และฟื้นฟูความจำให้ดีขึ้นในคนชรา
แบร็คเคอร์แร้นท์ (Black Currant)
อัลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) มีสารสำคัญ คือ แอนโธไซยานิน คุณสมบัติช่วยต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่แรง จึงช่วยลดความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆในร่างกาย นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส (Anti-viral) ช่วยป้องกันและบรรเทาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ
โกจิเบอร์รี่ (Goji Bery) ประกอบด้วยกรดอะมิโน 19 ชนิด และธาตุอาหาร 21 ชนิด มีโปรตีนมากกว่าโฮลวีท ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโกจิเบอร์รี่ ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากการวิจัยพบว่าร้อยละ 85 ของผู้หญิง เชื่อว่าปัญหาผิวสามารถชะลอ และป้องกันได้ด้วยผลไม้ชนิดนี้
ประโยชน์ที่กล่าวมามากมายขนาดนี้ เพื่อนๆอย่าลืมทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นประจำนะคะ หรือง่ายๆกับการดื่ม Unif น้ำผักผลไม้ สูตร Nutri Mix รสชาติใหม่ "รสน้ำผักผลไม้รวมผสมมิกซ์เบอร์รี่ 100%" รับรองว่าได้รับประโยชน์กันแบบเต็มๆค่ะ
ชื่อ นางสาวทิพย์ธิญากร นามสัน รหัส56070340 คณะสาธารณสุขศาสตร์ เอกอนามัยสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยบูรพา