ไข่ตุ๋น
เครื่องปรุง ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 ฟอง มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) ซิอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า) ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา (มีหรือไม่มีก็ได้) ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
ด.ญ.ศศิภา บุตรดวงติ๊บ ป4/1 เลขที่ 17 วิธีทำ 1. ตอกไข่ใส่ชามขนาดกลาง (ควรเป็นชามชนิดทนความร้อน) ตีจนไข่แดงและไข่ขาวผสมกันทั่ว จากนั้นเติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า), มะเขือเทศ, พริกไทยป่น และซิอิ๊วขาว คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว 2. ใส่น้ำลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนเดือดจึงนำไข่ที่เตรียมไว้ไปใส่ในหม้อนึ่ง จากนั้นหรี่ไฟลงเล็กน้อย นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจนไข่สุกดี 3. นำไข่ตุ๋นออกจากหม้อนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี (และกระเทียมเจียว) เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ด.ญ.ศศิภา บุตรดวงติ๊บ ป4/1 เลขที่ 17