สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ
ทำไมต้องน้ำผัก น้ำผัก โดยวิธีการทำก็คล้ายคลึงกับน้ำผลไม้ คือ อาศัยการคั้นแยกส่วนของเหลว ออกมาจาก ส่วนที่เป็นกากหรือเส้นใย ได้เป็นน้ำผักสดพร้อมดื่มได้ทันที ในน้ำผักเป็นกรดอ่อน ๆ ที่มี คลอโรฟิลล์ ( Chlorophyll สารสีเขียวในพืช ) มีวิตามินเอ วิตามินซีธาตุเหล็ก โปแตสเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งเมื่อทานเข้าไป จะเกิดการแลกเปลี่ยนการใช้สารอาหารได้สูงสุด ณ จุดที่ร่างกายสามารถนำของ เสียทิ้งได้ทั้งหมด และทำให้ร่างกายสร้างพลังงานในแต่ละเซลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งผลให้เกิดการ สร้างเซลใหม่ทดแทนเซลเก่าที่ตายในแต่ละวันได้เต็มที่
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับคะน้า ธรรมชาติใบของคะน้าจะมีนวน คือเป็นลักษณะคล้ายแป้ง เคลือบอยู่ที่ใบ คะน้าที่เคลือบด้วยสารเคมี เมื่อนำมาปั่น จะมีรสขม และมีกลิ่นเหม็น จะทำน้ำคะน้าได้อร่อย เพราะเราใช้คะน้าสดทำน้ำคะน้า
วิธีทำ นำใบคะน้าล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำสุกครึ่งแก้ว (100 ซีซี) ปั่นจนละเอียด กรองเอาแต่น้ำ แล้วเติมน้ำที่เหลือ น้ำมะนาว น้ำเชื่อม และเกลือ ชิมรสตามชอบ เสริฟเย็นๆ ด้วยการเติมน้ำแข็งทุบ หรือใช้น้ำเย็นจัดในการทำน้ำคะน้า
ประโยชน์ต่อร่างกาย น้ำคะน้า คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านการก่อมะเร็งรองลงมามีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และมีวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี คุณค่าทางยา:: ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ
อ้างอิง นิตยสารรายเดือน "HEALTH & CUISINE" ปีที่ 6 ฉบับที่ 65 เดือนมิถุนายน 2549 หน้า 84 http://www.siamdara.com/VarietyK/00002466.html http://202.129.59.150/prapathai/nana/frwater/kana.htm