เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผัก และผลไม้ โดย ผศ. ผกามาส ปุรินทราภิบาล คณะ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรี วิชัย ภาคการศึกษาที่ 2 / ผักและผลไม้ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งกระเพาะ อาหารได้ 5. 5 เท่า โดยติดตามจากคนไข้จำนวน 11,546 คน ในระยะเวลา 25 ปี - สารสกัดแทนนินจากผลฝรั่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อ แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคไทฟอยด์ - สาร cadol ของผลมะม่วงหิมพานต์มีฤทธิ์ต่อต้าน พยาธิได้ทุกชนิด ( วารสาร Achieve บริษัทแอมเวย์ ปีที่ 2 ฉบับที่ 24 สิงหาคม พ. ศ. 2545)
ตัวอย่างการเกิดผลมังคุด
ตัวอย่างการเกิดผลกล้วย
ตัวอย่างการพัฒนาเป็นผลจากส่วนต่างของ ดอก
ส่วนประกอบหลักของผลคือ endocarp mesocarp และ exocape