ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

สุขภาพดีซื้อขายได้ที่ไหน ?
รองศาสตราจารย์ ดร. วิบูลย์ รัตนาปนนท์
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารและโภชนาการ จุดประสงค์เชิงพฤติกรรม
อาหารหลัก 5 หมู่.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
อาหารหลัก 5 หมู่.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 ตัวเรา
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
โดย ศ.ชโลบล อยู่สุข “ชมรมอยู่ดีมีสุข” วันที่ 1 ตุลาคม 2551
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
เมนูชูสุขภาพ วิไลลักษณ์ ศรีสุระ นักโภชนาการชำนาญการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ปัจจุบันทั่วโลกกำลังประสบปัญหากับวิกฤตการณ์ด้านการขาดแคลนพลังงานและปัญาโลกร้อนจากภาวะเรือนกระจกที่ทุกประเทศต้องร่วมกันแก้ไข ที่ผ่านมาการนำพืชอาหารมาใช้เป็นพลังงานทดแทน.
ปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพและสมรรถภาพ
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
สาขา เทคโนโลยีการอาหาร
เพียงใดถ้าคนไทย พุงเกิน 80 ,90
การสร้างข้อสอบตามแนวการวัด ในโครงการวิจัยนานาชาติ PISA
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
โดย กัณฐพิชชา สุดจันโท นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลศรีนครินทร์
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะไตวาย.
นิวทริไลท์ เนเจอรัลมัลติไฟเบอร์
นักโภชนาการชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 6
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
ข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องหอมมะลิงอก ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ
น้ำมันจากพืชที่มาจากการทาน VS จากโรงกลั่น
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
โรคเบาหวาน เบาหวาน คือภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ตับอ่อนปล่อยฮอร์โมนที่เรียกว่า.
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
ไลโปโปรตีน ในเลือด แบ่งออกเป็น 5 ชนิดดังนี้
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
โรคเบาหวาน ภ.
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
โรคหัวใจ.
เฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็ก6-12 ปีจังหวัดเลย ปี2556
หลักการเลือกซื้ออาหาร
กรดไขมัน กรดไขมันอาจมีอยู่เป็น องค์ประกอบของลิพิดต่างๆ หรืออยู่ในรูปอิสระ โดยทั่วไปกรดไขมันจาก ธรรมชาติ มีแกนโมเลกุลเป็น คาร์บอน จำนวนเป็นคู่ เรียง.
การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอด ยุทธศาสตร์รายชนิดสัตว์
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
สาเหตุของโรคอ้วนและการแก้ไขปัญหา
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว

ไขมันในอาหารมี 2 ชนิด 1.ไขมันอิ่มตัว 2.ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันอิ่มตัว จากนิตยสารเกษตรศาสตร์ ฉบับที่ 9 มีนาคม 2544 ไขมันอิ่มตัว ไม่ควรกินมากกว่า 10% ของอาหารในแต่ละวัน ไขมันอิ่มตัวพบมากในเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก, เบคอน, นม, เนย, นอกนั้นก็จะพบในมาการีน, กะทิ, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันปาล์ม ไขมันอิ่มตัวนี้ จะไปแย่งที่ไขมันที่จำเป็นของ ร่างกาย ทำให้เราเจ็บป่วยได้

ไขมันไม่อิ่มตัว แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว พบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว และถั่วเปลือกแข็ง เช่น ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอะโวคาโด กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน พบมากในไขมันที่มาจากพืช เช่น น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันข้าวโพด น้ำมันตอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง และไขมันจากปลาโดยเฉพาะไขมันจากปลาทะเล จากhttp://blog.spu.ac.th/all/2008/05/06/entry-1

ไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เพราะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด แต่การบริโภคไขมันชนิดนี้มากเกินไป อาจทำให้อ้วนขึ้นได้ เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และมะเร็งได้  โดยเฉพาะการทำให้ร้อนจัด เช่น การทอดหรือใช้เป็นน้ำมันทอดซ้ำ ๆ ดังนั้นจึงไม่ควรปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงจัดเกินไป ในการดูแลสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวอยู่เป็นปริมาณมาก และเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อนในปริมาณที่เหมาะสม มาจากหนังสือ "หน่วยสวาทชาร์จไขมัน

ผลวิจัยเตือนภัยอาหารไขมันอิ่มตัว วารสารอเมริกันคอลเลจออฟคาร์ดิโอโลจี ฉบับ 15 ส.ค.2549 รายงานผลการศึกษาที่เกี่ยวข้องโภชนาการล่าสุด โดยดร.ชาร์ลส์ แม็กคอลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ ประจำคลินิกมาร์ชฟิลด์ ในรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นคำแนะนำสำหรับการกินว่า การกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงเพียงมื้อเดียว จะไปป้องกันคอเรสเตอรอลในส่วนที่ดีที่จะช่วยป้องกันการเกาะตัวเป็นลิ่มเลือดในหลอดเลือดแดง ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006

ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006 การศึกษาดังกล่าวไปทำที่สถาบันวิจัยโรคหัวใจในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ใช้กลุ่มตัวอย่าง 14 คน อายุ 18-40 ปี ให้กินอาหารเป็นเมนูเค้กแครอตและนมแบบมิลก์เชก มื้อแรกเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวใช้น้ำมันมะพร้าว และอีกมื้อเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ใช้น้ำมันดอกคำฝอย พบว่าการกินไขมันอิ่มตัวก่อให้เกิดลิ่มเลือดที่นำไปสู่อาการโรคหัวใจและการไหลเวียนของเลือด เพราะไปขัดขวางคอเลสเตอรอลชนิด HDL ที่ต่อต้านการเกิดลิ่มเลือด ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006

สำหรับไขมันอิ่มตัวส่วนใหญ่พบในอาหารประเภทเนื้อ ไม่ว่าเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนย นม ชีส น้ำมันมะพร้า น้ำมันปาล์ม และเนยมะพร้าว ขณะที่ไขมันไม่อิ่มตัวพบในพืชพวกดอกคำฝอย เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดธัญพืช ดร.เจมส์ โอคีฟ ผู้เชี่ยวชาญอีกคนกล่าวว่า การเลือกกินอาหารเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าคุณกินผิด ก็จะส่งผลภายหลัง ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยที่กินอาหารไขมันผิดๆ อย่างเช่นกินชีสเบอร์เกอร์ชนิดเพิ่มชีส แถมด้วยมันฝรั่งทอดและน้ำอัดลม เมนูอย่างนี้ทำให้ระบบโภชนาการในร่างกายปั่นป่วนแน่นอน ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ข่าวสด ปีที่ 16 ฉบับที่ 57348/11/2006