ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม
สิ่งของที่ต้องเตรียม เห็ดนางฟ้าสับ 300 กรัม น้ำมะนาว 2 – 2 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 – 2 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยตามชอบ ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม 1-2 ต้น หัวหอมแดง 5-6 หัว น้ำมันพืชสำหรับทอด 1+1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
๑. ปอก ล้าง หัวหอมแดงแล้วซอยบาง ๆ ๑. ปอก ล้าง หัวหอมแดงแล้วซอยบาง ๆ
๒. นำต้นหอมล้างน้ำ ซอยบาง ๆ ๒. นำต้นหอมล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
๓. สับเห็ดและใส่น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว แป้งทอดกรอบ พริกป่นลงในชามเห็ดแล้วคนให้เข้ากัน
๔. ใส่ผักซอย ต้นหอม แล้วเคล้าพอเข้ากัน อย่าให้ผักช้ำมาก ถ้าผักช้ำมากจะมีน้ำออกเยอะ
๕. ปั้นลาบเห็ดเป็นก้อน ๆ กลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว พักใส่จานไว้ ๕. ปั้นลาบเห็ดเป็นก้อน ๆ กลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว พักใส่จานไว้
๖. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อนกลาง ๆ ใช้ไฟกลางไปทางอ่อนในการทอด
ประวัติ
ประวัติของลาบ (ลาบทอด) ลาบ เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสานและภาคเหนือ(รวมถึงประเทศลาวและสิบสองปันนา) โดยนำเนื้อมา สับให้ละเอียดแล้วคลุกกับเครื่องปรุง ซึ่งเนื้อที่มาทำลาบเป็นเนื้อหลายชนิด เช่น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อ ควาย เนื้อปลา เนื้อหมู เห็ด และเนื้อนก นอกจากนี้ยังสามารถลาบสัตว์จำพวก กวาง เช่น ละมั่ง กระจง เก้ง หรือแม้แต่บึ้ง ก็นำมาลาบได้เช่นกัน ลาบนิยมกินคู่กับข้าวเหนียว ลาบทอดคือการที่นำลาบที่ทำเสร็จแล้วมาทอด หรือเป็นการพัฒนาอาหารไทยให้อร่อยขึ้น โดยที่จะใช่ หมู ไก่ เห็ด ปลา หรืออื่นๆ เป็นวัตถุดิบ