แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
Advertisements

อาหารหลัก 5 หมู่.
สุขบัญญัติ 10 ประการณ์ 1. ดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด
หลักสำคัญในการล้างมือ
มาตรการป้องกันการติดเชื้อไข้หวัด ใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 สำหรับเจ้าหน้าที่คลัสเตอร์ 1. ทุกเช้าก่อนปฏิบัติงานทำความสะอาด Monitor โดยเฉพาะ mouse, Keyboard.
การเตรียมผู้ป่วยก่อนผ่าตัดทางวิสัญญี (Preoperative medication)
โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
โรคท้องเสีย จัดทำโดย ด.ญ.จุฬารัตน์ น้อยจาด เลขที่ 7 ม.1/4
โรคพยาธิ จัดทำโดย โรคพยาธิ ด.ช.พัสกร มะลิแก้ว เลขที่26
โรคอาหารเป็นพิษ เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ จัดทำโดย
แนวทางการใช้ยาปฎิชีวนะ
การปฏิบัติตัวขณะได้รับยาเคมีบำบัด โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่
ยินดีต้อนรับ สู่..ตึกโรคปอด.
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
แผนการสอนเรื่องปอดอักเสบ
คำแนะนำผู้ป่วย โรคนิ่วในถุงน้ำดี หอผู้ป่วยพิเศษ 2.
งานสุขศึกษา หอผู้ป่วยกุมาร 3
คำแนะนำมารดาหลังคลอด
จัดทำโดย… นาง สุรินทร์ สามใจ ผู้ช่วยพยาบาลหน่วยรับ- ส่ง
การปฏิบัติตนก่อนและหลังการผ่าตัดกระดูกสันหลัง
การผ่าตัดก้อนถุงน้ำที่มือ
มะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือ…..ลิวคีเมีย จัดทำโดย น.ส. สุดารัตน์ เมืองเจริญ
หอผู้ป่วยออร์โธปิดิกส์เด็ก
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
ข้อพึงปฏิบัติเพื่อ ป้องกันตนเอง จากไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ 2009 กิน ร้ อ น ช้อน กลา ง ล้าง มื อ.
บทที่ 9 โรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
เบาหวาน ผลิตโดย...กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา.
ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด
ภาวะไตวาย.
โรคอุจจาระร่วง.
โดย โรงพยาบาลร้องกวาง
โรคมือปากเท้าเปื่อย (Hand foot mouth syndrome)
โรคอุบัติใหม่ – อุบัติซ้ำ (Emerging Disease – Re-Emerging Disease)
Crisis Management 3C 1I - Commander - Control Center - Communication
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
การทำแผลชนิดแห้ง( Dry dressing )
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
การป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก / ไข้หวัดใหญ่ในสถานพยาบาล
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
เตรียมรับมือการระบาดช่วงหน้าหนาว
ข้อห้าม ของการตัดปากมดลูก
การนวดไทยแบบราชสำนัก
กินตามกรุ๊ปเลือด.
ข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร สำหรับร้านอาหาร
กลุ่ม 5 ชื่อกลุ่ม ; วายร้าย
Tonsillits Pharynngitis
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
อย่า ! ให้คนที่รักต้องจากไปเพราะ...
วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง.
ไข้หวัดใหญ่ (Flu 2009) ปัจจุบัน การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และพบผู้เสียชีวิต จากโรคดังกล่าวจำนวนหนึ่ง การระบาดภายในประเทศระยะแรก.
ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ...
เบาหวาน ความรู้เรื่องโรค หลักการออกกำลังกาย การดูแลตนเอง
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
 “ เชื้อโรค ” หมายถึง จุลินทรีย์ซึ่งสามารถก่อให้เกิดการติด เชื้อหรือโรคติดเชื้อได้ เช่น ไวรัสแบคทีเรีย รา โปรโตซัว ริคเก็ตเชีย และหนอนพยาธิ  “ เชื้อโรค.
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
สุขวิทยาส่วนบุคคล ของผู้สัมผัสอาหาร
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
โรคเบาหวาน เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรค ที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้
การปฏิบัติตัวและการดูแลหลังได้รับบาดเจ็บ ที่ศีรษะระดับเล็กน้อย
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
ใบสำเนางานนำเสนอ:

แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย (Neutropenia) ผู้สอน พยาบาล กลุ่มเป้าหมาย บิดา มารดา หรือผู้ที่ดูแลเด็กป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดหรือรังสีรักษา

เนื้อหา ภาวะนิวโทรฟีเนีย (Neutropenia) หมายถึง ภาวะที่ผู้ป่วยมีค่า Absolute Neutrophil Count (ANC) น้อยกว่า 550 ตัวต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร หรือภาวะที่มีจำนวน WBC น้อยกว่า 1000 ตัว และมีแนวโน้มจะลดลงเรื่อย ๆ หน้าที่ของ เม็ดเลือดขาวชนิดนิวโทรฟีล (Neutrophil) มีหน้าที่สำคัญในการทำลายเชื้อโรค การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย .จัดให้ผู้ป่วยอยู่เฉพาะในห้องพักเท่านั้น และให้ผูก mask เมื่อมีการส่งผู้ป่วย ไปตรวจ หรือ X-ray .บิดา มารดา หรือผู้ดูแล ล้างมือด้วยสบู่ก่อนและหลังเข้าห้องผู้ป่วย .จำกัดคนเยี่ยม และติดป้ายหน้าห้องว่า “ผู้ป่วยภูมิต้านทานต่ำ” เจ้าหน้าที่พยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาลที่ให้การดูแลให้ล้างมือหรือใช้ hand rubbing Alcohol ก่อนและหลังให้การพยาบาล

เนื้อหา .แนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ หรือให้นำมาอุ่นไมโครเวฟก่อนรับประทานทุกครั้ง (งดผักสด ผลไม้ต้องล้างให้สะอาด และปอกเปลือกทุกครั้ง) .แนะนำให้ญาติดูแลผู้ป่วยให้ได้รับสารอาหารที่มีแคลอรี่สูง มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ นม นมถั่วเหลือง เนื้อปลา เนื้อสัตว์ ถั่ว น้ำมะนาว ส้ม ฝรั่ง เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน .แนะนำให้บิดา มารดา หรือผู้ดูแล รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้นำเชื้อโรคสู่ผู้ป่วย หากมีอาการไข้ ไอ เป็นหวัด ให้งดเฝ้า ผู้ป่วยระยะหนึ่งจนกว่าจะหาย .แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหรือ NSS หลังรับประทานอาหาร ทุกครั้ง หรือใช้แปรงสีฟันขนนิ่ม และยาสีฟันเด็ก ทำความสะอาด หากเด็กมีแผลในปาก ควรใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำยาบ้วนปากเช็ดทำความสะอาดปากและฟันแทนการใช้แปรง และใช้ยาป้ายปาก หรือยาอมกลั้วคอตามแผนการรักษาของแพทย์

เนื้อหา ผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย จะมีอาการติดเชื้อในร่างกายได้ง่าย โดยจะแสดงอาการเป็นไข้ บริเวณผิวหนังที่ติดเชื้อจะปวด มีผื่น การดูแลผู้ป่วยเด็กจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากบิดา มารดา หรือผู้ดูแล เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยเด็กได้รับการดูแลอย่างถูกต้องเหมาะสม ตามแผนการรักษาของแพทย์