การวิเคราะห์อาหารสัตว์

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เสนองานสัมมนา “ฟาร์มหมู รีเทิร์น ขาดทุน 2 ปี ฟื้นอย่างไร? ใน 6 เดือน”
Advertisements

อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
การใช้ถั่วมะแฮะในอาหารสุกรระยะเจริญเติบโต
ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารหลัก 5 หมู่.
การวิจัย RESEARCH.
ชุดทดสอบ ปรอทแอมโมเนีย ในเครื่องสำอาง
เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ คชก.
การทดลองและการเขียนรายงานผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์
เอกสารเคมี Chemistry Literature
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
ชมรม “อยู่ดีมีสุข” 16 พฤษภาคม 2550
ผักปลอดภัยจากสารพิษ นางสาววรรณิศา เลี่ยมดำ ภาคพัฒนาการเกษตร
93343 หลักโภชนศาสตร์ และอาหารสัตว์
Chemical Properties of Grain
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
คุณค่าทางอาหารสัตว์ของหญ้าแฝก
อาหารจากเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ และการวิเคราะห์ความเสี่ยง
เทคโนโลยีชีวภาพ เสาวลักษ์ สารรัมย์.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
นางสาวสุธาสินี ภัยชนะ
การใช้มันสำปะหลังเป็นแหล่งพลังงานในสูตรอาหารสุกร
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
การศึกษาหญ้าแฝกเพื่อใช้เป็นพืชอาหารสัตว์
โดย นายณรงค์ชัย มั่นศักดิ์
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
มาตรการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55
จุดมุ่งหมายเพื่อ ทดสอบความสามารถใน การอ่านจับใจความ คิด วิเคราะห์ และสังเคราะห์ ความเชื่อมโยงสัมพันธ์ของ ประเด็น และสาระสำคัญ ต่างๆ.
สภาพทั่วไป ด้านปฏิรูปการให้บริการ / สนับสนุน (Management Reform) ที่โครงการวัตถุประสงค์ เป้าหม าย 1212 ฝึกอบรมการเพิ่ม ผลผลิต มันฯ, ข้าว, โค, บริหาร วิสาหกิจฯ.
ธนบัตร เช็ค Pay-in รูปที่ 1 5
ด้วย...โภชนบัญญัติ 9 ประการ
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
Process of making enriched artificial rice กระบวนการทำเมล็ดข้าวเทียม
การเลือกอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก
รายงานกรฝึกงาน สัตวศาสตร์ 3
โครงการศูนย์เรียนรู้พันธุ์พืชอำเภอ
ข้อมูลภาวะการผลิตพืชรายเดือน (รต.)
สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
งานวิจัยภาควิชาพืชไร่
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
การจัดการเรียนรู้/ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
งานวิจัยและวิเทศสัมพันธ์
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
แนะนำรายวิชาและ กำหนดข้อตกลงร่วมกันระหว่างผู้เรียนและผู้สอน
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
การแบ่งหนังสือออกตามลักษณะการจัดทำและความเหมาะสมของผู้อ่านแต่ละกลุ่ม
หลักการเลือกซื้ออาหาร
เทคนิคการพัฒนาวิจัยเชิงพื้นที่
การใช้ฝุ่นจากกระบวนการผลิตอาหารสัตว์ เพื่อผลิตแอลกอฮอล์
หน่วยของสิ่งมีชีวิต จัดทำโดย ด.ญ.ปิยฉัตร ชนะศึก ชั้น ม.1/4 เลขที่ 2
นางสาวทัศนีย์ ศรีภุมมา
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
โครงการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับ
เรื่องที่นักส่งเสริมการเกษตรควรรู้
โครงการพัฒนาคุณภาพน้ำนมดิบ กลุ่มเกษตรกรรายย่อยบ้านห้วยเตย จังหวัดขอนแก่น ศวพ.ขอนแก่น.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การวิเคราะห์อาหารสัตว์ วิชาญ แก้วเลื่อน นักวิทยาศาสตร์ kaewluan.w@hotmail.com สำนักงานไร่ฝึกทดลองและห้องปฏิบัติการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ที่มา : สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน อาหารสัตว์ วัตถุต่าง ๆ ที่มีสารอาหารเป็นประโยชน์ใน การบำรุงร่างกายและไม่เป็นพิษต่อสัตว์ เช่น รำ ปลายข้าว เมล็ดข้าวโพด ปลาป่น กากถั่วต่าง ๆ มันสำปะหลัง ตลอดจน หญ้าและพืชในวงศ์ถั่วบางชนิด เรานำเอาวัสดุพลอยได้จากอาหารมนุษย์เหล่านี้มาผสมเข้าด้วยกันตามสัดส่วนที่ต้องการ ให้เป็นอาหารผสมสำเร็จรูปสำหรับเลี้ยงสัตว์ ที่มา : สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน

กากถั่วเหลือง (Soybean) ภาพ : กาญจนา บันสิทธิ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ข้าวโพด (Corn) ภาพ : กาญจนา บันสิทธิ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ปลาป่น (Fish meal) ภาพ : กาญจนา บันสิทธิ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ปลายข้าว (Broken Rice) ภาพ : กาญจนา บันสิทธิ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

มันสำปะหลัง (Cassava) ภาพ : กาญจนา บันสิทธิ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

รำละเอียด (Rice bran) ภาพ : กาญจนา บันสิทธิ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

กระดูกป่น (Bone meal) (Oyster Shell) ไดแคลเซียมฟอสเฟต (CaHPO4) เปลือกหอยป่น (Oyster Shell) ไดแคลเซียมฟอสเฟต (CaHPO4) ภาพ : กาญจนา บันสิทธิ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ทำไมต้องวิเคราะห์อาหารสัตว์ ? วิเคราะห์เพื่ออะไร ?

เพราะเหตุอย่างนี้ อย่างนี้ ได้ทราบถึงคุณภาพของอาหารที่นำมาใช้เลี้ยงสัตว์ ได้การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดี ตรงตามมาตรฐาน ได้อาหารที่มีคุณภาพเหมาะสมกับราคาที่ซื้อ ทำให้สัตว์ได้รับสารอาหารตามความต้องการของร่างกาย เป็นการลดต้นทุนในการผลิตสัตว์

การวิเคราะห์อาหารสัตว์ การตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบอาหารสัตว์ 1. การใช้ประสาทสัมผัส 2. การใช้แว่นขยายและกล้องจุลทรรศน์ 3. การทดสอบด้วยน้ำยาเคมีอย่างง่าย ๆ 4. การวิเคราะห์หาส่วนประกอบทางเคมี

การวิเคราะห์อาหารสัตว์ การตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบอาหารสัตว์ 1. การใช้ประสาทสัมผัส 2. การใช้แว่นขยายและกล้องจุลทรรศน์ กล้องจุลทรรศน์มีอยู่ 2 ประเภท คือ-- กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายต่ำ (Stereroscopic microscopy) มีกำลังขยาย 7-40 เท่า กล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง (Compound microscopy) มีกำลังขยาย 100-400 เท่า

3. การทดสอบด้วยน้ำยาเคมีอย่างง่าย ๆ (Quick Test) เพื่อดูการเกิดปฏิกิริยาของวัตถุดิบกับสารเคมีที่ใช้ทดสอบ ทำให้สามารถแยกแยะสิ่งเจือปน หรือคุณภาพของวัตถุดิบได้ 4. การวิเคราะห์หาส่วนประกอบทางเคมี (Proximate Analysis) เป็นวิธีวิเคราะห์อย่างคร่าว ๆ หรือหยาบ ๆ ได้แก่ การวิเคราะห์ หา ความชื้น โปรตีน ไขมัน เยื่อใยหรือกาก และเถ้า

ปริมาณโภชนะของวัตถุดิบโดยทั่วไป   คาร์โบไฮเดรต รวม ชื่อวัตถุดิบ %ความชื้น %เถ้า %โปรตีน %ไขมัน %เยื่อใย % แป้ง+น้ำตาล ข้าวโพด 9.7 1.4 8.4 4.1 1.8 74.6 100 กากถั่วเหลือง 8.2 4.7 41 3.5 6.7 35.9 รำละเอียด 12 18.0 7.1 46.3 ปลาป่น 8.3 28 51 8.0 1.2 ปลายข้าว 10 0.5 7.0 80.8 มันสำปะหลัง 2.5 0.4 2.2 82.4 รำหยาบ 7.4 18 5.5 1.7 31 36.4

สิ่งที่จำเป็นต้องการทดสอบ ชนิดและการตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบอาหารสัตว์ วัตถุดิบ สิ่งที่จำเป็นต้องการทดสอบ ปลาป่น สิ่งปลอมปน โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ความชื้น กากถั่วเหลือง สิ่งปลอมปน ความสุก-ดิบ โปรตีน เถ้า รำละเอียด สิ่งปลอมปน โปรตีน ความชื้น ข้าวโพดเมล็ด ความชื้น เมล็ดแตก เมล็ดเสีย โปรตีน สารพิษอะฟลาทอกซิล ที่มา : สุกัญญา (2539)

ตัวอย่างการทดสอบเบื้องต้นทางเคมีสำหรับ วัตถุดิบอาหารสัตว์ (Quick Test)

อ้างอิง โครงการค่ายเกษตรสำหรับเยาวชน ประจำปี 2550. เอกสารประกอบการฝึกอบรม. สำนักงานไร่ฝึกทดลองและห้องปฏิบัติการกลาง คณะเกษตรศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. หน้า 102-121. ชาญชัย มณีดุล. สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 14. อาหารสัตว์. สุกัญญา จตุรพรพงษ์. 2539. การตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบอาหารสัตว์. เรียบเรียง ครั้งที่ 2. ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมการเลี้ยงสุกรแห่งชาติ จังหวัดนครปฐม.

ขอบคุณครับ ที่ตั้งใจฟัง