ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
โดย แพทย์หญิงมยุรา เทพเกษตรกุล อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคเบาหวานและระบบต่อมไร้ท่อ คลินิกเบาหวาน ร. พ. กรุงเทพพัทยา.
Advertisements

เพราะความเป็นห่วง.
FOOD PYRAMID.
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารหลัก 5 หมู่.
เซลล์และกระบวนการดำรงชีวิตของพืช
อาหารหลัก 5 หมู่.
วิชายาและการใช้ยาสัตว์ (Animal Drugs and Usage) รหัสวิชา
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
สารกระตุ้นสมรรถภาพการผลิต
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
สารอนินทรีย์ (Inorganic substance)
โดย ศ.ชโลบล อยู่สุข “ชมรมอยู่ดีมีสุข” วันที่ 1 ตุลาคม 2551
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
Protein.
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
Protein.
การดูแลการเจริญ เติบโต ในวัยรุ่น
Mr.POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
Chemical Properties of Grain
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
หอผู้ป่วย อายุรกรรม หญิง 3.
อาหารหลัก 5 หมู่.
คุณสมบัติของเซลล์ เพิ่มจำนวนได้โดยการแบ่งเซลล์
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ไขมันอิ่มตัว....ไม่อิ่มตัว
whey เวย์ : casein เคซีน
การใช้ใบสับปะรดในอาหารผสมเสร็จสำหรับโครีดนม
มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
เรื่อง เซลล์พืชและเซลล์สัตว์
นางสาวเพ็ญศรี กล่อมคุ้ม
นำเสนอโดย ด.ช.ศรราม หมั่นดี
ภาวะไตวาย.
Triacylglycerol สารประกอบที่มีองค์ประกอบในรูปนี้ มีชื่อว่าอะไร
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
น.ส. ชุติกาญจน์ จิรตระกูลพรหม คณะวิทยาศาสตร์
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
โภชนาการโรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
การใช้ไขมันในอาหารโคนม
โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรคเก๊าท์
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43101
ไลโปโปรตีน ในเลือด แบ่งออกเป็น 5 ชนิดดังนี้
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
กินตามกรุ๊ปเลือด.
กรดไขมัน กรดไขมันอาจมีอยู่เป็น องค์ประกอบของลิพิดต่างๆ หรืออยู่ในรูปอิสระ โดยทั่วไปกรดไขมันจาก ธรรมชาติ มีแกนโมเลกุลเป็น คาร์บอน จำนวนเป็นคู่ เรียง.
ภาคต้น 2557 เรื่อง Lipids (ตอนที่ 1)
กำมะถัน (Sulfur).
เซลล์พืชและเซลล์สัตว์
ปริศนาคำทายวิทยาศาสตร์
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
ด.ญ.ดวงดาว เจริญศรี เลขที่12 ชั้น ม.3/2
การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
ภาคต้น 2557 เรื่อง Lipids (ตอนที่ 2)
19 Nov 2014 Metabolic Integration (เมแทบอลิซึมผสมผสาน)
SELENIUM ซีลีเนียม.
ชั่วโมงที่ 34–35 ไขมันและน้ำมัน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O - ให้พลังงาน - ช่วยการดูดซึมสารที่ละลายในไขมันได้  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O  หน่วยย่อย คือ กรดไขมัน

ไขมันที่พบในธรรมชาติ  ไขมันชนิดอิ่มตัว (saturated fatty acid)  พบมากใน ไขมันจากสัตว์ เนื้อสัตว์ นม  ไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (unsaturated fatty acid)  พบมากใน น้ำมันพืช น้ำมันปลาและสัตว์ทะเล

Omega-3 fatty acid ในปลา ส่วนใหญ่เป็น Eicosapentaenoic acid

การย่อยอาหารประเภทไขมัน

เกลือของกรดไขมัน --- สบู่ เกลือของ Na+ หรือ K+ จะเกิดไมเซลล์  เกลือของ Ca++ หรือ Mg++ จะเกิดไคลสบู่

ไขมันที่สำคัญทางชีวภาพ  Glycerol ester triglyceride (สะสม) phospholipid - lecitin - cephalin  Sphingolipid เยื่อหุ้มเซลล์ receptor site ของเซลล์ประสาทสมอง  Terpene derivatives วิตามิน A E K (B-carotene)

ไขมันที่สำคัญทางชีวภาพ  Sterol derivatives • ในพืช - stigmasterol • ในราและยีสต์ - ergosterol (provitamin D) • ในสัตว์ - cholesterol - bile acid - steroid hormone estradiol testosterone  Ester อื่นๆ : wax (ขี้ผึ้ง)

Lipoprotein  อยู่ใน blood plasma ในรูปไมเซลล์  หน้าที่ขนส่งไขมันไนร่างกาย  ในเลือด มี 4 ชนิด - Chylomicron - VLDL - LDL - HDL

Lecithin  พบมากใน - น้ำมันพืชที่ไม่ผ่านกรรมวิธีเปลี่ยนแปลง - ไข่แดง - พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชที่มีจมูกข้าว - ตับ หัวใจ

Lecithin  บทบาทหน้าที่ - โครงสร้างเซลล์ประสาท - ช่วยให้ต่อมต่างๆ ทำงานปกติ - ทางเกษตร ใช้เพิ่มการดูดซึมวิตามินอีและไขมันให้สัตว์เจริญเติบโตได้ดี - เสริมสร้างความจำและป้องกันโรคบางอย่างที่เกิดกับคนชรา - ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี

Linoleic acid ป้องกัน atherosclerosis ได้