โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เมื่อกินอาหารเป็นยา จะไม่ต้องกินยาเป็นอาหาร
Advertisements

FOOD PYRAMID.
โครงงาน เรื่อง อาหารคาวที่ชาวต่างชาตินิยม
โครงงานคอมพิวเตอร์.
โครงงาน เรื่อง การมีเพศสัมพันธ์ก่อนอันสมควร
ครูวันเพ็ญ กริ่งกาญจนา เรียบเรียงโดย นิพนธ์ วีระธรรมานนท์
Purelife Cindria Soy-Q10 Plus
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา เรื่อง โภชนบัญญัติ
อาหารหลัก 5 หมู่.
วัฏฎ3 อาหารสำหรับวัยรุ่น
น.ส.นูรวิลฎาณ รอเซะ รหัสนิสิต
วิตามินบี 12 (Cobalamin)
ประโยชน์ในผักแต่ละสี
รายงาน เรื่อง โรคเลือดออกตามไรฟัน จัดทำโดย ด.ช. ทรงยศ แจ่มวัย เลขที่ 16 ม.1/5 ด.ช. กัมปนาท สิหงศิวานนท์
15 มาตรการรักษาสุขภาพ มีข้อแนะนำดีๆในเรื่องการรักษาสุขภาพ รับอากาศที่กำลังแปรปรวนกันสุดๆ ใครภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจจะจอดได้ นี่คือ 15 มาตรการที่น่าสนใจ.
งานสุขศึกษา หอผู้ป่วยกุมาร 3
แผนการสอนระยะสั้น เรื่อง การดูแลผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะนิวโทรฟีเนีย
ผู้ป่วยเม็ดเลือดขาวต่ำ
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
สุดยอดอาหารยืดชีวิตให้ยืนยาว
ทำไมต้องนมแม่ วาสนา งามการ.
ชาเขียว สารสกัดจากใบชา
ด.ญ.พิม ขจรเวคิน ม.2/1 เลขที่ 11
ความก้าวหน้าและผลของเทคโนโลยีชีวภาพ
สายใยในผัก โดย กลุ่ม รักสุขภาพ.
อ่านบ้างนะ มีประโยชน์
การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
นิวทริไลท์ เนเจอรัลมัลติไฟเบอร์
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115
สารต้านอนุมูลอิสระในอาหารไทย
นส.ศิริพันธุ์ ไชยสุริยา รหัสนิสิต
ผลไม้ลดความอ้วน.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
ตระกูลเบอร์รี่ โดย ทิพย์ธิญากร.
อาหารเพื่อผิวสวย โดย ฉัตรฤทัย บัวสุข
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
ทับทิม Pomegranate ผู้จัดทำ นางสาวอรอนงค์ บงกชศรีจินดา
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
มาทำความรู้จักกลูต้าไธโอนกันเถอะ
10 Tips For Good Health โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
นางวิมล นวลมี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้
คอลลาทิน แม๊กซ์ลิม ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบสำหรับผู้ที่ ต้องการลดน้ำหนักอย่าง รวดเร็ว โดยเน้นในเรื่องการเร่งการ เผาผลาญไขมันสะสมให้ ลดลงอย่างรวดเร็วในเวลากลางวัน.
กินตามกรุ๊ปเลือด.
โรคเบาหวาน Diabetes.
แฟ้มสะสมผลงาน ด. ช. วรพจน์ แซ่ตั้น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/9 เลขที่ 8.
สร้อยข้อมือพลังงาน พลังงาน กำไลเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับร่างกายของคุณ ก่อตั้งขึ้นโดยนักกีฬา, สร้อยข้อมือพลังงานเป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักกีฬายอดเยี่ยม.
ผลไม้ รักษาโรคได้.
อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์ โรงเรียน จักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
โดย ด.ช. ชญานนท์ เป็งธรรม ม.1/4เลขที่ 5
เด็กหญิง พัชราพร แก้วห่อทอง ชั้น ม. 2/9 เลขที่ 33
เรื่อง เครื่องดื่มสมุนไพร จัดทำโดย ด.ญ.เยาวลักษณ์ ธิหล้า
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
กำมะถัน (Sulfur).
ผลไม้เพื่อสุขภาพ จัดทำโดย ด.ญ.ดลยา มณีขัติย์ ชั้น ม.1/12 เลขที่ 18
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดทำโดย ด.ช. ธนันทร ดอกเกี๋ยง ม.1/2 เลขที่8 เสนอ
อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
10 อันดับน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ
อิทธิพลของฮอร์โมนเพศ
อาหารที่มีประโยชน์กับสุขภาพ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
ด.ช. อเนชา จันทคง เลขที่ 20 ชั้น 2/6.
ความกระด้างของน้ำ (water Hardness)
SELENIUM ซีลีเนียม.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย 2. นางสาวกมลชนารถ ทวีศักดิ์ เสนอ อาจารย์ ชมัยพร โคตรโยธา

ระยะเวลาการทำงานประมาณ 5-20 วันโดยประมาณ แนวคิด เมื่อเข้าหน้าหนาวผู้คนเป็นหวัดกันมาก เราจึงจะมาแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุคือ การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะม่วง มะขาม ฯลฯ และอยากรู้จักผลไม้ที่มีมากกว่านี้เราจึงจะทำการค้นหาวิตามินซีจากผลไม้หลายๆชนิด

วัตถุประสงค์ – หาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อป้องกันหวัด หลักการและทฤษฎี – ค้นหาความรู้เรื่องผลไม่ป้องกันหวัด/โรคหวัด วิธีดำเดนงาน หาข้อมูล – เรียบเรียง – ประมวลผล – เสนอ .

วิตามินซี      วิตามินซี หรือ กรดแอล-แอสคอร์บิก หรือ แอล-แอสคอร์เบต เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถป้องกันและรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรียและ ไวรัส ได้  ประโยชน์ 1.เป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด 2.ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น 3.ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม 4.ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation) 5.ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็กอ่อน (SIDS: Sudden Infant Death Syndrome) 6.ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน 7.ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด 8.ช่วยคลายเครียด

มะขามป้อม อาณาจักร Plantae หมวด Flowering plant ชั้น Magnoliopsida วงศ์                          Phyllanthaceae สกุล                         Phyllanthus สปีชีส์                      P. emblica ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 276 มิลลิกรัม

มะปรางดิบ อาณาจักร Plantae หมวด Angiosperms ชั้น Sapindales วงศ์                          Anacardiaceae สกุล                         Bouea สปีชีส์                      B. macrophylla ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 243 มิลลิกรัม

ฝรั่ง อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์                          Myrtaceae  สกุล                         Psidium สปีชีส์                      P. guajava ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 187 มิลลิกรัม

มะปราง สุกอาณาจักร Plantae หมวด Angiosperms ชั้น Sapindales วงศ์                          Anacardiaceae สกุล                         Bouea สปีชีส์                      B. macrophylla ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 100 มิลลิกรัม

ขนุน อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์                          Moraceae สกุล                         Artocarpus สปีชีส์                      A. heterophyllus ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 88 มิลลิกรัม

มะละกอสุก อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์                          Caricaceae สกุล                         Carica สปีชีส์                      C. papaya ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 78 มิลลิกรัม

มะขามหวาน อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Liliopsida วงศ์                          Fabaceae สกุล                         Tamarindus สปีชีส์                      T. indica ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 75 มิลลิกรัม

ส้มโอ อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์                          Rutaceae สกุล                         Citrus สปีชีส์                      C. maxima ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 60 มิลลิกรัม

แตงไทย อาณาจักร Plantae หมวด Flowering plant ชั้น Dicotyledon วงศ์                         Cucurbitaceae สกุล                         Cucumis สปีชีส์                      melo ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 56 มิลลิกรัม

แตงโม อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์                          Cucurbitaceae สกุล                         Citrullus สปีชีส์                      C. lanatus ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 49 มิลลิกรัม

ค่าวิตามินซีใน1000(มิลลิกรัม) วิตามินซี1000(มิลลิกรัม) ชื่อผลไม้ วิตามินซี1000(มิลลิกรัม) มะขามป้อม 276 มะปรางดิบ 243 ฝรั่ง 187 มะปราง 100 ขนุน 88 มะละกอ 78 มะขามหวาน 75 ส้มโอ 60 แตงไทย 56 แตงโม 49

สรุป จากการค้นหาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จากผลไม้ 10 ชนิดผลปรากฏว่า ผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดคือ มะขามป้อม สรุปว่ามะขามป้อมสามารถป้องกันหวัดได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่น

จบการนำเสนอ สวัสดีค่ะ