งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

รายงาน เรื่อง โรคเลือดออกตามไรฟัน จัดทำโดย ด.ช. ทรงยศ แจ่มวัย เลขที่ 16 ม.1/5 ด.ช. กัมปนาท สิหงศิวานนท์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "รายงาน เรื่อง โรคเลือดออกตามไรฟัน จัดทำโดย ด.ช. ทรงยศ แจ่มวัย เลขที่ 16 ม.1/5 ด.ช. กัมปนาท สิหงศิวานนท์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 รายงาน เรื่อง โรคเลือดออกตามไรฟัน จัดทำโดย ด.ช. ทรงยศ แจ่มวัย เลขที่ ม.1/ ด.ช. กัมปนาท สิหงศิวานนท์ เลขที่ ม.1/5 ด.ช. ปวริศ ประจง เลขที่ ม.1/5 เสนอ อ. สุมน คณานิตย์ รายงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา สุขศึกษา ประภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2552

2 โรคเลือดออกตามไรฟัน โรดเลือดออกตามไรฟันหรือเรียกว่าลักปิดลักเปิด มักพบในเด็กเล็กมากกว่าเด็กโต ส่วนใหญ่เป็นช่วงอายุ 6-18 เดิอนเด็กมักถูกเลี้ยงด้วยนมข้นหวาน หรือน้ำข้าวใส่น้ำตาล โดยไม่มีอาหารเสริมพวกวินตามินซีเลย

3 สาเหตุ เกิดจากการขาดวิตามินซีเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจน(collagen) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของผิวหนัง หลอดเลือดและกระดูก เมื่อขาดคอลลาเจนทำให้เส้นเลือดเปราะแตกและมีเลือดออกง่าย

4 อาการ มีอาการเหงือกบวมและมีเลือดออกจากไรฟัน เนื่องจากเส้นเลือดฝอยเปราะ แตกง่าย นอกจากนี้อาจมีเลือดออกบริเวณอื่นเช่น เลือดกำเดาไหล มีจุดแดงพรายย้ำขึ้นตามตัว เลือดออกใต้เยื้อหุ้มกระดูกทำให้ปวดตามแขนขา ถ้าเป็นรุนแรงก็อาจทำให้ซีดได้ เนื่องจากขาดธาตุเหล็ก

5 การรักษาการป้องกัน ถ้ามีอาการแล้วต้องให้วินตามินซี กินหรือฉีด แล้วรุนแรง การป้องกันโรคนี้ทำได้ง่าย โดยการให้อาหารเสริมที่มีวิตามินซีเช่นน้ำส้ม มะเขือเทศ ผักใบเขียว หรือให้วิตามซีเสริมโดยตรง


ดาวน์โหลด ppt รายงาน เรื่อง โรคเลือดออกตามไรฟัน จัดทำโดย ด.ช. ทรงยศ แจ่มวัย เลขที่ 16 ม.1/5 ด.ช. กัมปนาท สิหงศิวานนท์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google