โครงงาน เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย เรื่อง ผลไม้ป้องกันหวัด จัดทำโดย 1. นายธนารักษ์ สุแดงน้อย 2. นางสาวกมลชนารถ ทวีศักดิ์ เสนอ อาจารย์ ชมัยพร โคตรโยธา
ระยะเวลาการทำงานประมาณ 5-20 วันโดยประมาณ แนวคิด เมื่อเข้าหน้าหนาวผู้คนเป็นหวัดกันมาก เราจึงจะมาแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุคือ การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะม่วง มะขาม ฯลฯ และอยากรู้จักผลไม้ที่มีมากกว่านี้เราจึงจะทำการค้นหาวิตามินซีจากผลไม้หลายๆชนิด
วัตถุประสงค์ – หาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อป้องกันหวัด หลักการและทฤษฎี – ค้นหาความรู้เรื่องผลไม่ป้องกันหวัด/โรคหวัด วิธีดำเดนงาน หาข้อมูล – เรียบเรียง – ประมวลผล – เสนอ .
วิตามินซี วิตามินซี หรือ กรดแอล-แอสคอร์บิก หรือ แอล-แอสคอร์เบต เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถป้องกันและรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรียและ ไวรัส ได้ ประโยชน์ 1.เป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด 2.ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น 3.ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม 4.ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation) 5.ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็กอ่อน (SIDS: Sudden Infant Death Syndrome) 6.ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน 7.ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด 8.ช่วยคลายเครียด
มะขามป้อม อาณาจักร Plantae หมวด Flowering plant ชั้น Magnoliopsida วงศ์ Phyllanthaceae สกุล Phyllanthus สปีชีส์ P. emblica ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 276 มิลลิกรัม
มะปรางดิบ อาณาจักร Plantae หมวด Angiosperms ชั้น Sapindales วงศ์ Anacardiaceae สกุล Bouea สปีชีส์ B. macrophylla ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 243 มิลลิกรัม
ฝรั่ง อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์ Myrtaceae สกุล Psidium สปีชีส์ P. guajava ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 187 มิลลิกรัม
มะปราง สุกอาณาจักร Plantae หมวด Angiosperms ชั้น Sapindales วงศ์ Anacardiaceae สกุล Bouea สปีชีส์ B. macrophylla ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 100 มิลลิกรัม
ขนุน อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์ Moraceae สกุล Artocarpus สปีชีส์ A. heterophyllus ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 88 มิลลิกรัม
มะละกอสุก อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์ Caricaceae สกุล Carica สปีชีส์ C. papaya ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 78 มิลลิกรัม
มะขามหวาน อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Liliopsida วงศ์ Fabaceae สกุล Tamarindus สปีชีส์ T. indica ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 75 มิลลิกรัม
ส้มโอ อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์ Rutaceae สกุล Citrus สปีชีส์ C. maxima ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 60 มิลลิกรัม
แตงไทย อาณาจักร Plantae หมวด Flowering plant ชั้น Dicotyledon วงศ์ Cucurbitaceae สกุล Cucumis สปีชีส์ melo ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 56 มิลลิกรัม
แตงโม อาณาจักร Plantae หมวด Magnoliophyta ชั้น Magnoliopsida วงศ์ Cucurbitaceae สกุล Citrullus สปีชีส์ C. lanatus ใน 100 กรัมมีปริมาณวิตามินซี 49 มิลลิกรัม
ค่าวิตามินซีใน1000(มิลลิกรัม) วิตามินซี1000(มิลลิกรัม) ชื่อผลไม้ วิตามินซี1000(มิลลิกรัม) มะขามป้อม 276 มะปรางดิบ 243 ฝรั่ง 187 มะปราง 100 ขนุน 88 มะละกอ 78 มะขามหวาน 75 ส้มโอ 60 แตงไทย 56 แตงโม 49
สรุป จากการค้นหาผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จากผลไม้ 10 ชนิดผลปรากฏว่า ผลไม่ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดคือ มะขามป้อม สรุปว่ามะขามป้อมสามารถป้องกันหวัดได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่น
จบการนำเสนอ สวัสดีค่ะ