เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การเปลี่ยนสีของสารละลายบรอมไทมอลบลูซึ่งเกิดจากการหมักของยีสต์
Advertisements

Carbohydrate Ramida Amornsitthiwat, M.D. Pichanee Chaweekulrat, M.D.
ปฏิกิริยาเคมี (Chemical Reaction)
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
อาหารหลัก 5 หมู่.
เซลล์และกระบวนการดำรงชีวิตของพืช
พงศธร สังข์เผือก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
Cellular Respiration 18,25 ก.ย. 56
ชีวเคมี I (Biochemistry I)
Introduction to Enzymes
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน น้ำมันพืชและไขมันสัตว์
สารกระตุ้นสมรรถภาพการผลิต
สื่อการสอน เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ นายปราโมทย์ จินดางาม
กรดนิวคลีอิก (Nucleic acid)
สารอนินทรีย์ (Inorganic substance)
สิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้มีรูปร่าง และโครงสร้างที่แตกต่างกัน
ทบทวนความรู้ การสอบปฏิบัติการครั้งที่ 1
BIOL OGY.
ปัจจัยทีมีผลต่ออัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมี
การเสื่อมเสียของอาหาร
บทที่ 2 ECOSYSTEM ระบบนิเวศ “ECOSYSTEM” หรือ “ECOLOGICAL SYSTEM”
Protein.
ปัญหาจากสภาพแวดล้อม 1. ประชากรล้น 2. ภาวะมลพิษ - ของเสียจากธรรมชาติ
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
Amino Acids and Proteins
Carbohydrates  Macromolecules  Micromolecules - sucrose - starch
ไขมัน (Lipids or Fat) ประโยชน์ :  ธาตุที่เป็นส่วนประกอบ :- C H O
Protein.
โครงสร้างในการแลกเปลี่ยนก๊าซของสิ่งมีชีวิต
Mr.POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
Mr. POP (Sarote Boonseng) Mahidol Wittayanusorn School
ENZYME.
Chemical Properties of Grain
Chemical Properties of Grain
บทที่ 1 Introduction.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
ความอุดมสมบูรณ์ของดินกับการเจริญเติบโตของพืช
วิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 15 ข้อ next.
Part II - พลังงานจากสารอาหาร
สารอาหารที่ถูกมองข้าม
whey เวย์ : casein เคซีน
บทปฏิบัติการที่ 5 PLANT TISSUE ANALYSIS.
DNA สำคัญอย่างไร.
เอนไซม์ ( Enzyme ) เอนไซม์ คือ ตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ เป็นสารประกอบพวกโปรตีน เอนไซม์จะเร่งเฉพาะชนิดของปฏิกิริยา และชนิดของสารที่เข้าทำปฏิกิริยา เอนไซม์บางชนิด.
Biochemistry Quiz 2009.
การสังเคราะห์กรดไขมัน (ที่อยู่นอก Mitochondria)
สาเหตุของดินเสีย.
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
Lab : protein chemistry JUN 27th, 2014 Rujira Patanawanitkul, M. D
การใช้ไขมันในอาหารโคนม
ปฏิกิริยาเคมีในชีวิตประจำวัน
ซ่อมเสียง.
กรดไขมัน กรดไขมันอาจมีอยู่เป็น องค์ประกอบของลิพิดต่างๆ หรืออยู่ในรูปอิสระ โดยทั่วไปกรดไขมันจาก ธรรมชาติ มีแกนโมเลกุลเป็น คาร์บอน จำนวนเป็นคู่ เรียง.
การสลายสารอาหารระดับเซลล์
ภาคต้น 2557 เรื่อง Lipids (ตอนที่ 1)
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
เซลล์พืชและเซลล์สัตว์
สารอาหารที่จุลินทรีย์ผลิตแอลกอฮอล์ต้องการ
ชื่อ คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), แซคคาไรด์ (Saccharide) ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นชื่อเรียกรวมๆ ของกลุ่มของสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด สารเคมีในกลุ่มนี้มีหลายชนิด.
JIRAT SUKJAILUA Science Department Maechai Wittayakom school
เคมีของชีวิต สารประกอบอินทรีย์
19 Nov 2014 Metabolic Integration (เมแทบอลิซึมผสมผสาน)
เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวต (Chemical basic of organisms)
อ.ธนวัฒน์ ชัยพงศ์พัชรา วิทยาลัยสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
สารชีวโมเลกุล (Biomolecules) ดร.ธิดา อมร.
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)
ชั่วโมงที่ 34–35 ไขมันและน้ำมัน
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เคมีที่เป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต UMAPORN

CARBOHYDRATE Carbohydrate Monosaccharide Oligosaccharide Polysaccharide

Monosaccharide [CH2O]n, n = 3-7 Triose ; C3 หน่วยที่เล็กที่สุดที่ร่างกายสามารถดูดซึม ไปใช้ประโยชน์ได้ทันที [CH2O]n, n = 3-7 Glyceraldehyde Triose ; C3 Aritose Tetose ; C4 Ribose Pentose ; C5 Glucose Hexose; C6 Sedoheptulose Heptose ; C7

Glucose Galactose fructose

Oligosaccharide เป็นน้ำตาลที่เกิดจากน้ำตาลโมเลกุล เดี่ยว 2- 3 ตัวมารวมกัน Disaccharide maltose, sucrose, lactose, cellobiose Trisaccharide Raffinose ; glucose+galactose+fructose

maltose

lactose

sucrose

Polysaccharide Storage Polysaccharide Structural Polysaccharide Starch : 20% amylose + 80% amylopectin Glycogen Insulin Structural Polysaccharide Cellulose Chitin Agar

Polysaccharide

Protein Polymer of Amino Acids Essential amino acid ร่างกายไม่ สามารถ สังเคราะห์ได้ Non-essential amino acid ร่างกายสามารถ สังเคราะห์ได้

Polypeptide

หน้าที่และความสำคัญของโปรตีน โครงสร้างหลักของร่างกาย ทำหน้าที่ช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหว แหล่งพลังงาน Enzyme Hemoglobin Albumin Immunity

LIPID / FAT Unsaturated Fatty Acid คาร์บอนอย่างน้อย 1 ตำแหน่งจับ กันแบบ double bond ทำปฏิกิริยากับ ออกซิเจน, แสง, ความร้อน ทำให้เกิดการเหม็น หืน เช่น ไขมันพืช Saturated Fatty Acid คาร์บอนทุกตำแหน่งจับกันแบบ single bond เช่น ไขมันสัตว์, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันปาล์ม

Lipid / fat

ENZYME สารอินทรีย์จำพวกโปรตีน ทำหน้าที่เป็นตัวเร่ง ปฏิกิริยาเคมี Co-factor : Zn 2+, Mg 2+, Fe 2+, Fe 3+, Ca 2+ Co-enzyme : NAD+, FAD+ อัตราการทำงานของ enzyme อุณหภูมิ pH : pepsin = 1.5-2.5, lipase = 7, sucrase = 6.2 ความเข้มข้นของ enzyme ความเข้มข้นของ substrate

Enzyme

INHIBITOR Competition Inhibitor มีรูปร่าง เหมือน Enzyme Non- Competition Inhibitor ระงับ การทำงานของ Enzyme

แบบฝึกหัด ถ้าสาร a b c d เป็นสารตัวกลางที่ เกิดขึ้นในบางขั้นตอนของ กระบวนการหายใจ ตามลำดับ และ มี enzyme เฉพาะอย่างเป็นตัวเร่ง ปฏิกิริยา ทำให้ enzyme C ทำงาน ไม่ได้ ปฏิกิริยาหลังจากนี้เป็น อย่างไร M N O P Q a b c d

แบบฝึกหัด ใส่สารชนิดที่ 1 ลงในเซลล์ที่เลี้ยง ไว้ในหลอดทดลอง ผลปรากฎว่า กระบวนการหายใจของเซลล์ หยุดชะงักลง หลังจากนั้นทดสอบ เพื่อหาปริมาณของสารพบว่า สาร a และ b มีปริมาณปกติ ไม่พบสาร c สาร d มีปริมาณสูงมากกว่าปกติ จง เขียนลำดับขั้นปฏิกิริยากระบวนการ หายใจของเซลล์