ขนมไทย โดย ด.ช.วศิน นิ้มเจริญโรจน์ ชั้น ม2/5 เลขที่ 35 เสนอ ครูมานะ ผิวผ่อง
สังขยาฝักทอง * ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม) * ไข่ 4 ฟอง * หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง * น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง * แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ * เกลือป่น 1/4 ช้อนชา * น้ำปูนใส
กล้วยทอด * กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี * แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย * แป้งสาลี 1/4 ถ้วย * เกลือ 1/2 ช้อนชา * ผงฟู 1 ช้อนชา * งาขาวคั่ว (ปริมาณตามความชอบ) * มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย * น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง * หัวกะทิ 1/2 ถ้วย * น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย * ใบเตย 3-5 ใบ * น้ำมันสำหรับทอด
ทองหยิบ * ไข่เป็ด 8 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง) * น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง * น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (เคล็ดลับ : อัตราส่วนมาตรฐานทั่วไป น้ำ 1 ส่วน : น้ำตาล 1/2 ส่วน)
ฝอยทอง * ไข่เป็ด 5 ฟอง * ไข่ไก่ 5 ฟอง * น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง * น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า) * ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน) * น้ำมันพืช 1 ช้อนชา * กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง (สำหรับโรยไข่ในกระทะ) * ไม้แหลม (สำหรับตักและพับฝอยทองในกระทะ)
เม็ดขนุน * ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม * น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว) * น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม) * น้ำกะทิ 400 กรัม * น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม) * ไข่เป็ด 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
ไข่นกกระทา * แป้งมัน 500 กรัม * แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ * มันเทศต้มจนสุก 800 กรัม * น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ * เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา * งาขา (สำหรับโรยหน้า ตามความชอบ) * น้ำปูนใสเล็กน้อย * น้ำมันพืชสำหรับทอด
ขนมผิง * แป้งมัน 6 ถ้วยตวง * น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง * หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง * ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง * เทียนอบ
ขมมถังแตก + ส่วนผสมทำตัวแป้ง + * แป้งสาลี 500 กรัม * แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม * กะทิ 3 ถ้วยตวง * น้ำ 6 ถ้วยตวง * ยีสต์ 2 ช้อนชา * น้ำตาลทราย 800 กรัม (1) * น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2) * เกลือป่น + ส่วนผสมไส้ขนม + * งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ * มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง * น้ำตาลทราย
ขนมเบื้อง + ส่วนผสมตัวแป้ง + * แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม + ส่วนผสมตัวแป้ง + * แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม * แป้งถั่วเขียว 200 กรัม * แป้งสาลี 100 กรัม * น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง * น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง * ไข่เป็ด (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
ขนมเกสรลำเจียก * แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง) * หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง) * มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้) * น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้) * เทียนอบ
ขนมถ้วย ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย * แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย * แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ * หางกะทิ 1 ถ้วย * น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย * น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย ส่วนผสมทำหน้าขนม * แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ * หัวกะทิ 1 ถ้วย * เกลือ 1/2 ช้อนชา
ขนมเทียน * แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม * น้ำตาลโตนด 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง) * น้ำตาลโตนด 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้) * ถั่วเขียวกะเทาะเปลือกนึ่ง 2 ถ้วยตวง * น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ * พริกไทย 1 ช้อนชา * น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ * มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง * เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา