ชีวภัณฑ์แบคทีเรีย Bacillus subtilis ควบคุมโรคพืช

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
Health Promotion & Prevention
Advertisements

โรคที่เกิดจากการบริโภคน้ำนมและ ผลิตภัณฑ์นม (Milk-born disease )
5.3 สัญลักษณ์และความสัมพันธ์แรงดัน-กระแสของ MOSFET
การพัฒนาโครงการวิจัย vs การจำแนกประเภทงานวิจัย
Kosol Charernsom Kasetsart University Department of Entomology.
ขอบข่ายรัฐประศาสนศาสตร์
โดย นางสาว วันวิสาข์ ลิจ้วน M นางสาว ปาริชาต กรวยนอก M
Health Promotion & Prevention
Health Promotion & Prevention
จังหวัดสุพรรณบุรี. วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๕ เขต มอบนโยบายการจัดทำแผน สุขภาพเขต การประชุมระดับเขต ครั้งที่ ๑ วันที่ ๑๓ – ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๕ แบ่งการ ดำเนินงานออกเป็น.
การเสียของอาหารกระป๋อง Spoilage of Canned Foods
กระบวนการส่งออกผลไม้สดไปต่างประเทศ
II. Post harvest loss of cereal crop
ยินดีต้อนรับ.
ข้อมูลทางการเงินและบัญชีสำหรับรัฐวิสาหกิจกลุ่มที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน
ข้อมูลทางการเงินและบัญชีสำหรับรัฐวิสาหกิจกลุ่มสถาบันการเงิน
Sharing Items Module 1 : การจัดทำแผนที่ยุทธศาสตร์
Module 2 : จัดทำแผนผังการวิเคราะห์องค์กร
Module 1 : กิจกรรมปฐมนิเทศ โปรแกรมการฝึกอบรม
ว่าที่ร้อยตรีสมศักดิ์ พรหมดำ นักวิชาการฝึกอาชีพ 7 ว กลุ่มงานพัฒนาระบบบริหาร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ; Bs.ME, Be,ME, Ms.ME การจัดทำคู่มือปฏิบัติงาน (Work Manual)
Module 6 : จัดทำตารางวิเคราะห์องค์ความรู้
ระบบเครือข่ายข้อมูลความปลอดภัยด้านอาหารระหว่างประเทศ
การบริหารคณะกรรมการความปลอดภัยฯ
โรคกล้วย โดย ผศ.อดิศักดิ์ บ้วนกียาพันธุ์
BIOCONTROL OF RICE DISEASES By TRICHODERMA HARZIANUM IN THAILAND
BS Quotation (ใบเสนอราคาสินค้า)
ดีเอ็นเอและเทคโนโลยีชีวภาพ
ขนาดภาพ.
เทคโนโลยีไร้สาย Department of Informatics, Phuket Rajabhat University. THAILAND.
“ผมหงอกขาว” ปัญหาที่หลายคนเหนื่อยเกินที่จะรับมือ
11.2 ประเภทของ Soil erosion Geologic or Natural or Normal erosion - Leaching (percolation) - Surface erosion - Landslide - Wind erosion Accelerated.
การสร้างเสริม ภูมิคุ้มกันโรค
การติดตั้งและใช้งานระบบ ThaiSmart farmer
การใช้โปรแกรมบริการประชาชน
ว่าที่ร้อยตรีสมศักดิ์ พรหมดำ นักวิชาการฝึกอาชีพ 7 ว กลุ่มงานพัฒนาระบบบริหาร กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ; Bs.ME, Be,ME, Ms.ME การจัดทำคู่มือปฏิบัติงาน (Work Manual)
หน่วยการเรียนรู้ที่ 9 เส้นขนาน เรื่อง เส้นขนานและมุมแย้ง
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง กำหนดมาตรฐานเครื่องดับเพลิง แบบเคลื่อนย้ายได้ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 11 มีนาคม 2556.
หน่วยที่ 5 ระบบวิทยุสื่อสาร.
หน่วยการเรียนรู้ที่ 9 เส้นขนาน เรื่อง เส้นขนานและรูปสามเหลี่ยม
Lab05 Dynamic Route using RIP Protocol
BS313 Data Communication and Computer Network for Business
ระบบมาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อม
บริษัท เซ็นทรัลเทรดดิ้ง จำกัด แผนก : Wrangler
งบการเงินรวม 9/20/2018.
ที่มาของระบบคุณภาพ ISO 9000
อาร์เรย์ (Array) อาจารย์สมเกียรติ ช่อเหมือน
เส้นไหมและการสาวไหม.
มาตรฐานบังคับ (Official Standard)
LAB03 : BASIC NETWORK DESIGN
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ดาวบาร์นาร์ด.
กล้องจุลทรรศน์และการย้อมสี
BS313 Data Communication and Computer Network for Business
ระบบโทรคมนาคม สำหรับการจัดการซัพพลายเชน
AUSTRALIA GEOGRAPHY OF AUSTRALIA-OCEANIA อาจารย์สอง : TAWEESAK GUNYOCHAI : Satit UP.
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีทาง DNA ในเชิงการเกษตร
ความตระหนักการจัดการคุณภาพ
สินค้าและบริการ.
บทที่ 2 ขั้นตอนการทำงาน (Algorithm)
โดย นายอัษฎาวุธ วัยเจริญ แผนกวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง
หลักการจัดการแมลงศัตรู
ความหมายของการสื่อสาร
การโคลนยีน หรือ การโคลน DNA (Gene cloning and DNA cloning)
การจัดการความปลอดภัยระบบสารสนเทศ (Information Security Management System : ISMS) ด้วย เกณฑ์มาตรฐานการรักษาความมั่นคงปลอดภัย ISO/IEC และ ISO/IEC
การเลือกซื้อปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และมาตรการควบคุม
อาจารย์อภิพงศ์ ปิงยศ บทที่ 2 : มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยข้อมูล สธ412 ความมั่นคงของระบบสารสนเทศ อาจารย์อภิพงศ์ ปิงยศ
Thoracoscopic cervicodorsal sympathectomy: Preliminary results
Immunologic response to administration of standardized dog allergen extract at differing doses  Anne M. Lent, MD, Ronald Harbeck, PhD, Matthew Strand,
เกษตรกร 4.0 กับ Application ส่งเสริมการผลิต
ใบสำเนางานนำเสนอ:

ชีวภัณฑ์แบคทีเรีย Bacillus subtilis ควบคุมโรคพืช 1. แบคทีเรีย Bacillus subtilis สายพันธุ์ 20W1 2. แบคทีเรีย Bacillus subtilis สายพันธุ์ BS-DOA 24

1.ชีวภัณฑ์แบคทีเรีย Bacillus subtilis สายพันธุ์ 20W1 ในการควบคุมโรคใบจุดคะน้า สาเหตุจากเชื้อรา Alternaria brassicicola

โรคใบจุด คะน้า เกิดได้ทุกส่วนของพืช เป็นได้ตั้งแต่ระยะกล้าจน เก็บผลผลิต มีผลต่อการผลิตผักสด/ เมล็ดพันธุ์ ผลผลิตลดลง /ไม่ได้ คุณภาพ เกษตรกรใช้สารป้องกัน กำจัดเชื้อราสูง 3

ชีวภัณฑ์: Bacillus subtilis สายพันธุ์ 20W1 ประโยชน์ : ผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis (Bs) เป็นผลิตภัณฑ์ผง Bs สายพันธุ์ 20W1 มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดโรคใบจุดสาเหตุจากเชื้อรา Alternaria brassicicola ในพืชตระกูลกะหล่ำ เช่น คะน้า และผักกาดขาวปลี

ชีวภัณฑ์ : Bacillus subtilis สายพันธุ์ 20W1 วิธีการใช้และอัตราใช้ : ใช้ผลิตภัณฑ์ Bs อัตรา 40-50 กรัมผสมน้ำ 20 ลิตร พ่นเมื่อเริ่ม พบการระบาดของโรค หลังจากนั้น พ่นอีกทุก 7 วัน เป็นจำนวน 3 ครั้ง

กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช 2.ชีวภัณฑ์แบคทีเรีย Bacillus subtilis สายพันธุ์ BS-DOA 24 ในการควบคุมโรคเหี่ยวสาเหตุจากแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

โรคเหี่ยวที่เกิดจาก แบคทีเรีย โรคเหี่ยวที่เกิดจากแบคทีเรียเป็นโรคที่สำคัญของพืชในตระกูลมะเขือได้แก่ มะเขือเทศ พริก มะเขือเปราะ มะเขือยาว มันฝรั่ง และพืชตระกูลขิงได้แก่ ขิง ปทุมมา ขมิ้น ไพล การป้องกันกำจัดโรคนี้ทำได้ยากเนื่องจาก‍แบคทีเรียสาเหตุโรคสามารถมีชีวิตอยู่ในดินเป็นเวลานานและมีพืชอาศัยกว้าง ไม่มีสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมโรค การใช้ชีววิธีควบคุมโรคเหี่ยวมีความเป็นไปได้สูง และเป็นที่ยอมรับอย่างมาก การควบคุมโรคพืชโดยชีววิธีเป็นทางเลือกหนึ่งในการป้องกันกำจัดโรคพืชที่ช่วยลดปัญหาการใช้สารเคมีทางการเกษตรที่ไม่ถูกต้อง 7

โรคเหี่ยวในมะเขือเปราะ โรคเหี่ยวในมะเขือเทศ

โรคเหี่ยวในขิง โรคเหี่ยวในพริก

การตรวจสอบว่าเป็นโรคเหี่ยวที่เกิดจากแบคทีเรีย ตัดโคนต้นเหนือราก นำไปแช่ในน้ำทิ้งไว้ 15 นาทีจะเห็นสายชองแบคทีเรียสีขาวไหลออกมา

ชีวภัณฑ์ : Bacillus subtilis สายพันธุ์ BS-DOA 24 ประโยชน์ : ผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis (Bs) เป็นผลิตภัณฑ์ผง Bs สายพันธุ์ BS-DOA 24 มีประสิทธิภาพในการควบคุมโรคเหี่ยวสาเหตุจากแบคทีเรีย Ralstonia solanacearum ในพืชตระกูลมะเขือเช่น พริก มะเขือเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มันฝรั่ง และ พืชตระกูลขิงได้แก่ ขิง ปทุมมา ขมิ้น ไพล

ชีวภัณฑ์ : Bacillus subtilis สายพันธุ์ BS-DOA 24 วิธีการใช้และอัตราใช้ : แช่หัวพันธุ์หรือเมล็ด : นำหัวพันธุ์หรือ เมล็ดแช่ในสารละลาย ชีวภัณฑ์BS สายพันธุ์ BS-DOA 24 จำนวน 50 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร เป็นเวลา 30 นาที จากนั้นผึ่งให้แห้งก่อนนำไปปลูก แปลงปลูก : หลังปลูกแล้วให้รดด้วย สารละลาย ชีวภัณฑ์BS สายพันธุ์ BS-DOA 24 อัตราส่วน 50 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร รดให้ทั่วแปลงทุก 30 วันเพื่อ เป็นการป้องกันการเกิดโรคเหี่ยว